Ớt chuông còn gọi là ớt ngọt, đa dạng về màu sắc. Có ớt chuông xanh, đỏ, vàng và thậm chí là ớt chuông tím. Loại ớt này được biết đến như một nguồn cung cấp vitamin C, beta-carotene – một chất chống oxi hóa và nhiều khoáng chất quan trọng khác.
1. Món salad ớt chuông
Nguyên liệu của món salad ớt chuông
Phần salad:
• 2 quả ớt chuông đỏ
• 12 quả ô liu, thái khoanh tròn
• Vài nhánh cần tây, tướt vỏ, cắt khúc và thái lát mỏng trước khi ngâm nước đá, lá đem băm nhỏ
• Vài lá rau diếp, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ
• 1 củ tỏi
• 6 lát bánh mì, phết tỏi và nướng giòn
• 10ml dầu oliu
Phần nước sốt:
• 60ml giấm
• 60ml dầu ô liu
• 60ml nước ép ớt chuông
• 30gr mù tạt vàng
• 10ml mật ong
• Ít tiêu và muối
Cách chế biến món salad ớt chuông
Làm nóng chảo không dầu, sau đó nướng ớt chuông cho đến khi mềm. Sau khi ớt chín, cắt thành miếng dài dọc.
Phần ớt chuông chia thành hai phần, một phần đem lấy nước ép, trộn với các nguyên liệu nước sốt, sau đó xay nhuyễn và lọc để có phần nước sốt.
Trộn ớt chuông còn lại với cần tây và rau diếp. Sau đó, tưới nước sốt lên và trộn đều. Dọn ra đĩa và ăn kèm bánh mì tỏi.
2. Món mực xào ớt chuông
Nguyên liệu của món mực xào ớt chuông:
• 200gr mực tươi
• 2 quả ớt chuông
• 1 củ cà rốt
• 1 củ hành tây
• 20gr cần tây
• 20gr gừng
• 1/2 chén rượu trắng
• 10gr hành lá
• 1/2 muỗng canh giấm ăn
• Gia vị thông dụng (muối, hạt nêm, đường, bột ngọt)
Cách thực hiện món mực xào ớt chuông
Làm sạch mực, cắt thành miếng vừa ăn. Gừng tươi đập dập và đun sôi cùng với 1/2 chén nước lạnh và 1/2 chén rượu trắng. Cho mực đã sơ chế vào hỗn hợp này, đun sôi và chần sơ trong khoảng một phút. Sau đó, vớt mực ra và xả sạch với nước lạnh.
Ớt chuông thái miếng vuông, cà rốt thái mỏng, hành tây cắt đôi, cần tây cắt khúc, hành lá cắt khúc, gừng băm nhuyễn.
Trong một chén, kết hợp đường, bột ngọt, bột canh, giấm, tương cà và nước lọc. Trộn đều cho tan.
Đun nóng dầu trong chảo, thêm tỏi băm phi thơm. Sau đó, cho mực vào xào sơ lại. Tiếp theo, thêm các loại rau củ như hành tây, ớt chuông, cà rốt và gừng băm vào chảo, xào nhanh khoảng một phút.
Đổ nước sốt vào chảo và xào cho mực chín, sau đó thêm cần tây và hành lá, đảo đều và tắt bếp.
Món thịt gà xào ớt chuông
Nguyên liệu của món thịt gà xào ớt chuông:
• 400gr thịt gà
• 2 trái ớt chuông (1 trái xanh và 1 trái đỏ)
• 1 củ hành tây
• 2 muỗng canh tỏi băm
• 2 muỗng canh hành tím băm
• 4 nhánh hành lá
Cách thực hiện món mực xào ớt chuông
Rửa sạch thịt gà. Cắt thịt gà thành miếng vừa ăn.
Ướp thịt gà với tỏi băm, hành tím băm, bột ngọt, muối, và tiêu, sau đó để thịt thấm gia vị trong 10 – 15 phút.
Rửa sạch ớt chuông và hành tây, sau đó thái thành miếng vừa ăn.
Phi tỏi băm trong chảo, sau đó thêm thịt gà vào xào khoảng một phút. Thêm 1/2 chén nước lọc và xào cho thịt gà săn lại.
Thêm ớt chuông vào xào với lửa lớn khoảng 2 phút, sau đó thêm hành tây vào xào tiếp 2 phút. Cuối cùng, thêm hành lá và nêm gia vị cho vừa khẩu vị gia đình.
Cho món thịt gà xào ớt chuông ra đĩa và thưởng thức cùng gia đình.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm