Đu đủ là loại cây rất dễ sống, thường được trồng trong vườn nhà. Thậm chí không cần trồng, chỉ cần ăn quả chín, vứt hạt ra vườn cây cũng mọc lên. Vì là loại quả phổ biến nên các gia đình nghèo không có tiền mua thức ăn thường sử dụng đu đủ để chế biến thành món ăn như đu đủ xanh xào, đu đủ nấu canh đậu phộng, nộm đu đủ… Tuy nhiên hiện nay đu đủ không còn nhiều như trước. Hơn nữa người ta thường để đu đủ chín rồi bán mang lại giá trị kinh tế cao hơn.
Hôm nay Emdep.vn hướng dẫn chi tiết cách làm một số món ăn ngon từ đu đủ:
Gỏi đu đủ
Nguyên liệu món gỏi đu đủ
Quả đu đủ xanh (không quá non)
Chanh
Nước cốt tắc
Cà rốt
Đậu phậu rang
Ớt
Rau kinh giới
Gia vị thông dụng: Đường, nước mắm, mì chính
Cách làm gỏi đu đủ
1. Gọt vỏ và bào đu đủ thành sợi rồi cho vào một thau nước có pha một ít chanh để đu đủ được trắng, giòn hơn.
Ngâm đu đủ sợi trong vòng 10 phút sau đó vắt cho thật ráo nước.
2. Cà rốt cạo bỏ, rửa sạch rồi bào sợi.
3. Pha nước sốt: Cho 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tắc rồi khuấy đều.
4. Cho đu đủ, cà rốt vào tô, thêm rau kinh giới cắt nhỏ rồi đổ nước sốt vào trộn đều.
5. Cho gỏi ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang và ớt để món ăn ngon, bùi, béo ngậy hơn.
Đu đủ hầm móng giò
Nguyên liệu làm đu đủ hầm móng giò
Đu đủ xanh
Giò heo
Hành lá, hành tím
Gia vị thông dụng: Dầu ăn, nước tương, muối, hạt nêm, nước mắm
Cách làm đu đủ hầm chân giò
1. Sơ chế nguyên liệu
– Làm sạch chân giò, chần sơ qua nước sôi pha muối để loại bỏ bụi bẩn, mùi hôi.
– Đu đủ bỏ vỏ, vỏ hạt, ngâm trong nước giúp sạch mủ. Tiếp đó cắt thành miếng vừa ăn.
– Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
2. Nấu đu đủ hầm chân giò
– Bắc nồi lên bếp, đun nóng, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím băm. Tiếp đó bạn cho chân giò vào, nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Đổ lượng nước vừa phải vào nồi, đun đến khi chân giò chín mềm.
– Cho đu đủ vào nồi, tiếp tục đun thêm khoảng 15 phút cho chân giò chín mềm.
– Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho ra tô và thêm ít hành lá cắt nhỏ vào là hoàn thành món ăn.
Linh Lan (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm