Hàm lượng vitamin C trong rau gia vị này cao hơn rất nhiều so với những loại cùng nhóm, có khả năng chống lão hóa rất mạnh mẽ và đem lại hàng loạt lợi ích sức khỏe.
Đó chính là rau mùi ta!
Cứ vào dịp cuối năm, khi hương vị Tết đến rất gần, nhiều người lại có thói quen tắm nước lá mùi già để thanh tẩy cơ thể, làm mới chính mình theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Người ta cũng chuộng rau mùi ta để làm rau gia vị trong các bữa ăn ngày Tết bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, rất đặc trưng. Với nhiều người, nó còn gợi nhớ đến cái Tết cổ truyền ấm áp.
Rau mùi ta là một loại gia vị được chuộng dịp Tết. (Ảnh minh họa)
Ít ai biết rằng, rau mùi ta còn là một trong những loại rau gia vị giàu vitamin C nhất. BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại TP.HCM) nhận định, nếu so sánh rau mùi ta với các loại rau gia vị khác thì nó luôn giữ vững vị trí số 1, tốt chẳng kém cam, chanh. Hàm lượng vitamin C trong rau mùi ta thậm chí cao hơn rất nhiều so với rau răm, húng quế… vốn được đ.ánh giá chứa nhiều chất này. Nhờ đó, loại rau gia vị này giúp tăng sinh collagen, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường sản xuất collagen.
Không những thế, trong rau mùi ta còn chứa axit linolenic, đã được nghiên cứu như một yếu tố chống lão hóa mạnh mẽ cho làn da của bạn. Axit linolenic chứa chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong m.áu, ngăn chặn tình trạng phá vỡ tế bào da khỏe mạnh.
Hàm lượng vitamin C trong rau mùi ta thậm chí cao hơn rất nhiều so với rau răm, húng quế… (Ảnh minh họa)
Các chuyên gia dinh dưỡng của The Nutrition Twins cũng cho rằng, rau mùi ta chứa nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Những chất chống oxy hóa này giúp làm chậm quá trình lão hóa. Điều này bao gồm làm chậm các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy bằng cách quét sạch gốc tự do gây tổn thương tế bào. Từ đó, làn da cũng được tăng sinh collagen, giúp bạn trẻ trung hơn t.uổi thật.
The Nutrition Twins cho biết thêm, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn rau mùi ta thậm chí có thể giúp bảo vệ da khỏi các tia có hại của mặt trời và chống lão hóa do ánh nắng mặt trời.
Không những thế, hàm lượng caroten (t.iền vitamin A) trong lá rau mùi ta cao gấp 10 lần cà chua, dưa chuột, canxi, sắt cũng cao hơn những loại rau khác. Đây cũng là loại rau gia vị vô cùng bổ dưỡng, cung cấp vi chất quan trọng cho cơ thể, gìn giữ làn da trẻ đẹp.
Các chuyên gia khuyên, ngoài việc cho loại rau này vào món canh, súp, cháo phù hợp để ăn, chị em có thể làm đẹp da bằng cách: Lấy toàn bộ cây mùi già đem nấu nước tắm thường xuyên sẽ giúp da trở nên sáng đẹp và mềm mại hơn, sử dụng nước cây mùi già gội đầu cũng giúp tóc đen dài…
Hàm lượng caroten (t.iền vitamin A) trong lá rau mùi ta cao gấp 10 lần cà chua, dưa chuột… (Ảnh minh họa)
Ngoài tăng collagen, chống lão hóa, ăn rau mùi ta đem lại hàng loạt lợi ích sức khỏe
1. Tăng cường hệ tiêu hóa
Rau mùi ta giàu chất xơ, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và kích thích tiêu hóa. Đây là loại rau giúp tránh táo bón khá hiệu quả.
2. Chống n.hiễm t.rùng
Rau mùi ta có tính kháng khuẩn và kháng nấm, giúp cơ thể chống lại một số bệnh n.hiễm t.rùng. Chất dodecenal có trong rau mùi còn có khả năng chống lại vi khuẩn như Salmonella – loại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.
3. Giảm đau và viêm
Rau mùi ta chứa các hợp chất có tác dụng giảm đau, giảm viêm, giúp làm giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Rau mùi ta chứa các hợp chất có tác dụng giảm đau, giảm viêm. (Ảnh minh họa)
4. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Chiết xuất rau mùi đã được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và có thể hoạt động như thuốc lợi tiểu, giúp loại bỏ nước và natri dư thừa khỏi cơ thể. Điều này giúp giảm huyết áp, kiểm soát cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch.
5. Cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng
Rau mùi ta là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K và một số khoáng chất quan trọng như kali, magie. Do đó, thường xuyên ăn loại rau gia vị này sẽ cung cấp lượng vitamin, khoáng chất quan trọng mà cơ thể cần.
6. Hỗ trợ hệ miễn dịch
Nhờ chứa lượng vitamin C dồi dào, ăn rau mùi ta có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó giúp bạn và gia đình phòng chống nhiều bệnh tật, ít bị ốm vặt hơn.
7. Cải thiện hơi thở
Nhai rau mùi ta có thể giúp phòng tránh hôi miệng do tính kháng khuẩn cực mạnh của nó. Đây là một trong những bí quyết đơn giản giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày.
Lưu ý: Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không nên ăn rau mùi ta quá nhiều. Nếu bạn có bất cứ vấn đề sức khỏe nào cần chú ý ăn uống, có dùng một số thuốc… thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để có lời khuyên phù hợp.
Những loại rau ngon – bổ – rẻ ít bị phun thuốc
Việc nhận biết những loại rau ngon – bổ – rẻ ít bị phun thuốc sẽ giúp bạn giảm tối đa nguy cơ mua phải rau kém an toàn khi đi chợ.
Rau là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cực kỳ cần thiết cho cơ thể, cung cấp chất xơ và nhiều vi chất dinh dưỡng quý giá, giúp tăng cường tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, tim mạch, lại hỗ trợ giảm cân.
Tuy nhiên, rau củ quả cũng có thể là nguồn đưa chất độc vào cơ thể nếu bị phun hóa chất bảo vệ thực vật hoặc kích thích sinh trưởng.
Những loại rau ngon – bổ – rẻ ít phun thuốc nhất chợ
Việc mua loại rau có nguồn gốc rõ ràng được bán ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch sẽ giúp bạn an tâm hơn. Còn nếu mua rau ở chợ, việc nhận biết những loại rau ngon – bổ – rẻ ít bị phun thuốc sẽ giúp giảm phần nào nguy cơ mua phải rau nhiễm độc.
Rau dền cơm
Rau dền cơm thường mọc dại nhưng gần đây được nhiều người trồng từ hạt. Dền cơm có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên chịu hạn, chịu nước đều tốt, là một những loại rau được nông dân đ.ánh giá là hiếm khi phải sử dụng đến thuốc trừ sâu.
Các loại rau dền khác như dền đỏ, rau dền gai… cũng đều có sức sống mãnh liệt, phát triển tốt mà không cần chăm sóc cầu kỳ, cũng ít khi phải dùng hóa chất diệt sâu bọ.
Rau dền lại có thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo tư vấn của các bác sỹ trên website Bệnh viện quốc tế Vinmec, rau dền có nhiều công dụng như:
– Ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, tăng độ cứng của xương do có thành phần khoáng chất phong phú, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với cải bó xôi và 2 lần so với sữa.
– Cải thiện thiếu m.áu do thiếu sắt: Rau dền giúp tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, giảm thiểu tình trạng thiếu m.áu do thiếu sắt.
– Chống viêm, ngăn ngừa ung thư: Thành phần acid amin trong rau dền phong phú, đặc biệt là lysin. Nó cũng giàu khoáng chất như kali, photpho, magie, sắt, vitamin C, vitamin E… Do đó, rau dền có vai trò ngăn ngừa các gốc tự do và giảm nguy cơ ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, chống viêm và tốt cho bệnh nhân đái tháo đường…
Bạn nên biết về những loại rau ngon – bổ – rẻ ít phun thuốc. (Ảnh minh họa: Istock)
Rau cải xoong
Rau cải xoong thường mọc nhiều vào mùa đông. Trong danh sách những loại rau tốt cho sức khỏe nhất, nhiều dưỡng chất nhất mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố, cải xoong đứng đầu với số điểm tuyệt đối về mật độ dinh dưỡng: 100 điểm. Nó có tác dụng hỗ trợ chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, chống lão hóa xương.
Theo công bố ở tạp chí The British Journal of Nutrition (Anh), việc ăn cải xoong thường xuyên hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư vú và một số bệnh ung thư khác. Đặc biệt, trong cải xoong còn có hàm lượng vitamin C cao giúp tác dụng chống ung thư tăng lên.
Loại rau này dễ trồng, dễ chăm lại phát triển tốt mà không cần dùng thuốc trừ sâu.
Rau khoai lang
Khoai lang là món ăn yêu thích của nhiều người bởi vị thơm ngon lại tốt cho sức khỏe và là “trợ thủ đắc lực” cho những ai đang có nhu cầu giảm cân. Không chỉ phần củ mà lá, ngọn khoai lang ăn cũng rất ngon, cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Rau lang được xem là kho tàng vitamin bởi hàm lượng vitamin B2 cao gấp 10 lần so với phần củ. Rau khoai lang giúp thanh lọc cơ thể, thải độc ruột, chống táo bón. Nó còn rất giàu vitamin K, nếu bổ sung thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến t.iền liệt và chống các bệnh tim mạch, dạ dày.
Rau khoai lang có giá rẻ hơn nhiều so với cải bắp, su hào, củ cải…, thực sự là loại rau ngon bổ rẻ ít bị phun thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích tăng trưởng.
Rau sam
Theo chia sẻ của Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) trên báo Phụ nữ Việt Nam, rau sam (tên gọi khác là mã xỉ hiện, mã xỉ thái) có vị chua, tính hàn, là nguồn kháng sinh tự nhiên, có khả năng giải độc.
Rau sam giúp kích thích hệ tiêu hóa, thanh nhiệt, trị nóng do có tính hàn. Nó được xem là nguồn kháng sinh tự nhiên, có khả năng sát trùng, chữa trị mẩn ngứa. Rau sam còn có khả năng tiêu thũng nên hỗ trợ điều trị các mụn nhọt mẩn ngứa sưng đau ngoài da.
Rau sam gặp đất ẩm là lan mạnh, phát triển tốt mà không cần dùng hóa chất, thực sự là loại rau ngon – bổ – rẻ ít bị phun thuốc nhất chợ.