Bổ sung loại rau quen thuộc này vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp bổ m.áu và kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), rau dền là loại rau được trồng phổ biến ở Việt Nam, có hàm lượng chất sắt cao nhất nhì trong các loại rau tươi nên mệnh danh là “ kho chứa sắt”.
Ngoài ra, do có chứa nhiều chất dinh dưỡng nên loại rau này còn được ưu ái gọi với cái tên là “rau trường thọ”. Theo đó, cứ 100gram rau dền đỏ chứa khoảng 11,8mg sắt.
Với hàm lượng sắt dồi dào này, việc tiêu thụ rau dền sẽ giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Chính vì thế đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu m.áu.
Đông y đ.ánh giá rất cao tác dụng của rau dền nên gọi thực phẩm này là rau “trường thọ”.
Theo các nghiên cứu, rau dền là thực phẩm phù hợp với nhiều lứa t.uổi, từ trẻ con, người trung niên và người già.
Đối với những người trung niên và cao t.uổi, bệnh nhân bị thiếu m.áu, đây là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng.
Không những thế, việc thêm loại rau này vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp bạn thu về những lợi ích sau cho sức khỏe.
Kiểm soát tiểu đường
Rau dền là loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Theo đó, hàm lượng chất xơ trong loại rau này cao giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường và ổn định đường huyết một cách hiệu quả.
Không những thế, rau dền giàu magie – chất có vai trò trong điều trị đái tháo đường và protein giúp giảm nồng độ insulin trong m.áu, đồng thời cũng giải phóng một loại hormone làm giảm cơn đói và ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều.
Với những lợi ích trên, bệnh nhân tiểu đường đừng quên ghi chú loại rau này vào thực đơn hằng ngày để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Canh rau dền trứng bắc thảo là món ngon bổ dưỡng, dễ nấu.
Bổ xương
Rau dền là một trong số những loại rau chứa hàm lượng cao canxi nên rất tốt với sức khỏe xương khớp. Trong 100g lá rau dền chứa đến 267mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày.
Bởi những lý do đó nên đây là loại thực phẩm cung cấp canxi vô cùng tốt cho cơ thể, giúp phòng tránh các bệnh về xương như đau khớp, loãng xương và bệnh co giật do thiếu canxi.
Chống ung thư
Rau dền có chứa các đặc tính chống ung thư bao gồm các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magie, phốt pho hay lysine… Chúng loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể, ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ung thư.
Cũng vì những lợi ích đó mà rau dền được coi là siêu thực phẩm có thể giúp ngăn ung thư một cách hiệu quả.
Cải thiện tiêu hóa
Trong rau dền có chứa 2 thành phần chính là nước và chất xơ chiếm đến 88%, protein chiếm 2.11%, tương đối cao hơn so với các loại rau khác.
Rau dền xào hay luộc cũng rất nhanh và đơn giản.
Cũng nhờ lượng chất xơ dồi dào đó (gấp 3 lần so với lúa mì) nên loại rau này ngoài việc tốt cho việc ổn định đường huyết còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả, ngăn ngừa táo bón và trị khó tiêu. Nước nấu từ loại rau này cũng giúp điều trị bệnh tiêu chảy, xuất huyết và mất nước hiệu quả.
Giảm cân
Nếu bạn đang trong chế độ giảm cân, hãy thêm rau dền vào thực đơn của mình để nhanh chóng lấy lại vóc dáng hoàn hảo.
Nguyên nhân là vì ăn rau dền thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các cholesterol xấu gây nguy hại đến cơ thể, đồng thời phòng tránh các bệnh về tim mạch, giảm lượng mỡ trong m.áu.
Không những thế, rau dền chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn nên sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng của mình.
Rau dền rất tốt cho phụ nữ bởi có nhiều tác dụng với làn da.
Đẹp da
Rau dền là một loại rau rất tốt cho phái nữ. Không chỉ giúp “bơm m.áu” tự nhiên cho cơ thể, loại rau này còn chứa những hợp chất giúp kháng viêm, chống n.hiễm t.rùng da, làm đẹp da hiệu quả.
Ngoài ra, do khả năng se khít mạnh mẽ, loại rau này có thể điều trị mụn trứng cá, thu nhỏ lỗ chân lông, phục hồi làn da và một số vấn đề khác của da.
Tuy giá trị dinh dưỡng của rau dền cực kì cao nhưng để cơ thể được hấp thụ trọn vẹn thì mọi người nên lưu ý không nên hâm đi hâm lại loại rau này nhiều lần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Nguyên nhân là vì khi hâm lại nhiều lần, lượng nitrat có trong lá rau dền sẽ bị biến đổi thành nitrit. Đây là chất có khả năng gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.
Ăn 1 mớ rau này bổ hơn thịt, tốt vậy nhưng nhiều người không để ý
Một loài rau dân dã, quen thuộc chứa rất nhiều dưỡng chất, và nguồn vitamin dồi dào. Nhưng không phải ai cũng biết ăn đúng cách để chống ung thư, bảo vệ gan…
Những lợi ích không ngờ của rau lang đối với sức khỏe
Có một món rau dân dã, giá rẻ rất tốt cho sức khỏe được bán đầy ở chợ, nhưng không phải ai cũng biết được lợi ích “vàng’ của nó. Loại rau nhắc đến ở đây là rau lang, nó chứa rất nhiều dưỡng chất, nguồn vitamin dồi dào… Đặc biệt, các hợp chất có hoạt tính sinh học trong rau khoai lang rất được quan tâm nhờ tác dụng chống ôxy hóa, chống ung thư, bảo vệ gan, điều hòa đường huyết và rối loạn mỡ m.áu…
Trong 100g rau lang chứa các chất dinh dưỡng điển hình như 22kcal năng lượng, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; các loại khoáng chất như 48mg canxi, 54mg phốt pho, 2,7mg sắt.
Phòng ung thư: Rau lang có đặc tính chống oxy hóa nhờ các dẫn xuất của axit caffeoylquinic, quercetin, anthocyanin…. Nghiên cứu ghi nhận, vận động viên dùng 200g rau lang mỗi ngày trong 1-2 tuần giảm quá trình oxy hóa lipid, tăng glutathione trong m.áu, cải thiện khả năng chống oxy hóa trong huyết tương. Đặc biệt trong nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất từ rau lang có tác dụng chống ung thư mạnh với các loại tế bào ung thư ruột kết, vú, t.iền liệt tuyến, đại trực tràng và phổi. Các polyphenol và anthocyanin điều chỉnh chu kỳ tế bào, cảm ứng gây c.hết tế bào, giảm tăng sinh thành mạch. IbACP tách chiết từ rau lang có khả năng ức chế dòng ung thư tuyến tụy.
Giảm đường huyết: Nếu bạn ăn rau lang thường xuyên, đường huyết sẽ hạ đến mức nhất định (nhưng chú ý là củ khoai lang thì lại không có tác dụng này). Những cây rau lang non màu đỏ chứa một dưỡng chất có dược lý tương tự insulin. Do đó người mắc bệnh tiểu đường có thể cân nhắc sử dụng lá rau non để giảm thấp lượng đường huyết.
Phòng bệnh táo bón hiệu quả: Không chỉ có củ khoai lang mới có công dụng chữa táo bón mà ăn rau khoai lang cũng có thể giúp chữa táo bón hiệu quả. Phần lá rau khoai lang có chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng. Ngoài ra, chất nhựa từ lá khoai lang cũng có tác dụng nhuận tràng, ngăn ngừa chứng táo bón.
Thanh lọc cơ thể: Cũng như công dụng phổ biến của họ nhà rau là thanh lọc làm sạch cơ thể, rau lang với lượng diệp lục khá cao giúp cho m.áu được thanh lọc. Các loại độc tố không may hấp thụ cũng được đào thải ra nhờ công dụng này của rau lang. Với tính mát vị ngọt, rau lang có thể làm món ăn cho những ngày nóng hay cơ thể đang bốc hỏa.
Giảm cân hiệu quả: Đối với người thừa cân, béo phì hoặc đang trong chế độ ăn giảm cân thì thử ăn rau lang trước bữa ăn để giúp dạ dày được làm đầy tạo cảm giác no lâu và ít thèm tinh bột. Dần dần cơ thể sẽ được cân bằng lại và cân nặng cũng được cải thiện tích cực hơn.
Rau lang là loại rau dân dã nhưng có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, không phải ai cũng biết.
Những lưu ý khi ăn rau lang để tốt cho sức khỏe
– Không nên ăn quá nhiều: Rau lang tuy tốt nhưng không phải lúc nào cũng có thể ăn và cũng không nên lạm dụng loại rau này. Cụ thể, trong rau lang chứa các thành phần nếu ăn vào khi đói có thể gây giảm đường huyết, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, hàm lượng canxi trong rau lang là tương đối lớn, nếu ăn nhiều, thường xuyên sẽ gây ra tình trạng thừa canxi, dễ dẫn đến sỏi thận. Vì vậy, khi ăn rau lang nên kết hợp với các thực phẩm khác để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng nhiều hơn.
– Không nên ăn rau lang sống: Rau lang chứa nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa, nhưng không nên ăn rau lang sống dễ gây ra táo bón, nên luộc hoặc xào chín trước khi ăn.
– Không ăn rau lang khi đói: Trong rau lang có chứa các thành phần nếu ăn vào khi đói có thể gây giảm đường huyết, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Rau lang xào thịt bò rất booe dưỡng cho sức khỏe.
Mặc dù rau lang tuy tốt nhưng không phải lúc nào ăn cũng mang lại lợi ích “vàng” cho sức khỏe. Do đó bạn không nên lạm dụng loại rau này. Nên ăn rau khoai lang xen kẽ với các loại rau khác. Tốt nhất là nên ăn kèm với những thực phẩm có chứa đạm động vật, thực vật để giúp cân bằng thành phần dưỡng chất.
Lưu ý khi luộc rau khoai lang để ăn và chữa bệnh, nếu muốn dùng nước thì nên lấy nước thứ 2 vì nước thứ nhất thường có vị chát và hăng.