Hãy cùng Emdep.vn khám phá 3 cách chế biến rau sam độc đáo dưới đây!
Rau sam xào tỏi
Nguyên liệu của món rau sam xào tỏi
• Rau sam 500gr
• 1 củ tỏi
• Dầu hào
• Gia vị thông dụng
Cách thực hiện món rau sam xào tỏi
1. Rửa sạch rau sam, nhặt lấy phần ngọn non, rồi để ráo.
2. Bóc vỏ tỏi, sau đó băm nhuyễn.
3. Luộc rau sam trong nước sôi cho đến khi gần chín, vớt ra và tráng qua nước lạnh để loại bớt đắng và giữ màu sắc đẹp.
4. Đun nóng dầu trong chảo, sau đó thêm tỏi băm vào phi thơm.
5. Tiếp theo, thêm nước mắm, đường, tương ớt, tiêu và ớt thái lát vào chảo, khuấy đều cho sôi.
6. Cho rau sam vào chảo và đảo nhanh để rau thấm đều gia vị, đun trong khoảng 4 phút trên lửa vừa để rau chín.
7. Sau đó, cho rau sam xào tỏi ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng.
Rau sam luộc chấm mắm
Nguyên liệu của món rau sam luộc chấm mắm
• Rau sam 500gr
• Gừng
• Nước mắm
• Gia vị thông dụng
Cách thực hiện món rau sam luộc chấm mắm
1. Chuẩn bị rau sam bằng cách nhặt bỏ phần cọng già, rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn.
2. Đun sôi nước trong nồi và thêm một ít muối. Khi nước sôi, thả rau sam vào nồi để chần trong khoảng 1 phút cho rau sam chín mà vẫn giữ được độ giòn. Sau đó, vớt rau sam ra rổ và vắt nhẹ bằng tay để loại bỏ nước.
3. Làm nước chấm bằng cách kết hợp 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, gừng giã nhuyễn và nước cốt chanh, khuấy đều.
4. Rau sam luộc chấm mắm sẽ trở thành món ăn đơn giản và thơm ngon, đặc biệt khi thưởng thức cùng với cơm nóng. Hương vị tự nhiên của rau sam hòa quyện cùng vị mặn mắm chấm, tạo nên một bữa ăn ngon và bổ dưỡng.
Cách này không chỉ đơn giản mà còn giữ được vị mềm và giòn riêng của rau sam, cùng với lợi ích cho sức khỏe và chữa bệnh đau nhức xương khớp một cách hiệu quả.
Nộm rau sam
Nguyên liệu của món nộm rau sam:
• Rau sam: 1 bó
• Bột mè rang xay: 3 muỗng canh
• Nước tương
• Tỏi băm
• Giấm
• Dầu mè, dầu ăn
• Gia vị thông dụng
Cách thực hiện món nộm rau sam
1. Chuẩn bị rau sam bằng cách nhặt bỏ phần rễ và chọn phần ngọn non mềm, cắt thành từng khúc ngắn, sau đó rửa sạch nhiều lần với nước, vớt ra và để ráo.
2. Đun nóng nồi, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đợi đến khi dầu sôi. Tiếp theo, thêm tỏi băm vào phi thơm, cho rau sam vào xào trong khoảng 1 phút, nêm thêm một ít muối.
3. Chuẩn bị nước sốt trộn nộm bằng cách trộn 3 muỗng canh bột mè rang xay nhuyễn, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê giấm, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê đường trong một chén, đánh đều cho hỗn hợp tan ra.
4. Rưới hỗn hợp nước sốt lên đĩa và trộn đều với rau sam đã xào trong lửa nhỏ trong khoảng 2 phút nữa để rau sam thấm gia vị, sau đó tắt bếp.
5. Nếu muốn món ăn có vị cay, bạn có thể thêm 1-2 quả ớt thái lát vào nước sốt tương và rưới lên rau sam xào, để tạo ra một hương vị đặc biệt và hấp dẫn hơn.
Món nộm rau sam không chỉ đơn giản mà còn mang lại hương vị sảng khoái, lạ miệng và thơm ngon. Hãy thử ngay và tận hưởng vị ngon tuyệt vời của món ăn này!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm