Loại rau này luôn được coi là nguồn chất xơ dồi dào cũng như rất giàu các chất dinh dưỡng, đồng thời chứa glucosinolate là chất chứa lưu huỳnh, tạo ra mùi thơm hăng và vị đắng đặc trưng…
Theo khuyến cáo của WHO, mỗi người nên ăn ít nhất 5 phần trái cây, rau củ mỗi ngày vì như vậy sẽ có tác dụng giảm đến 20% nguy cơ ung thư.
Điều này cho thấy rằng, các loại rau củ, quả đóng vai trò không nhỏ trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân của tế bào ác tính.
Công dụng của các loại rau họ cải
Nhìn chung, rau, củ là thực phẩm rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường khả năng miễn dịch, đề kháng cho cơ thể. Có lẽ bởi vậy nên rau, củ là nguồn thức ăn duy nhất mà chúng ta có thể ăn nhiều cũng không hề lo gây hại.
Đặc biệt, các loại rau họ cải với khả năng phi thường giúp chống ung thư lại có giá thành khá rẻ, chỉ khoảng vài nghìn đồng một bó nên hãy cố gắng để nhóm rau này xuất hiện nhiều hơn trên bữa ăn của gia đình.
1. Rau cải bắp
Thường xuyên ăn bắp cải giúp bảo vệ sức khỏe làn da, tăng cường thị lực. Bắp cải chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất như vitamin K, kali, phốt pho…
Thường xuyên ăn bắp cải giúp bảo vệ sức khỏe làn da, tăng cường thị lực, giúp xương chắc khỏe và chống lại các nguy cơ gây ung thư.
2. Rau cải xoong
Cải xoong chứa nhiều chất chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, beta-carotene. Các chất này có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, các vấn đề liên quan đến thị lực. Hỗ trợ giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh (súp lơ) chứa nhiều vitamin B, C, K, chất xơ và các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, kiểm soát lượng đường trong m.áu, đặc biệt tốt với phụ nữ. Ngoài ra, các hoạt chất sinh học trong bông cải xanh còn có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của não bộ, ngăn ngừa tình trạng suy giảm trí nhớ.
4. Rau cải xoăn
Cải xoăn là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên bổ sung vào bữa ăn, giúp cải thiện đường tiêu hóa, giảm cholesterol xấu trong m.áu…
Loại rau này chứa nhiều chất xơ, không chứa chất béo và có hàm lượng calo thấp. Không những thế, cải xoăn còn có tác dụng cải thiện đường tiêu hóa, giảm cholesterol xấu trong m.áu, giúp xương chắc khỏe và mang lại giấc ngủ ngon.
5. Rau cải thìa
Loại rau này chứa nhiều protein, chất xơ, có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm cảm giác thèm ăn, có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.
Loại rau này còn có hàm lượng folate, kali, vitamin C, B6, E và beta-carotene dồi dào giúp làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư.
6. Rau cải cúc
Cải cúc còn chứa nhiều chất diệp lục, có tác dụng loại bỏ cholesterol dư thừa.
Cải cúc chứa nhiều protid, vitamin A, B, C… có tác dụng chống cháy nắng và ngăn ngừa hình thành các đốm nâu, giảm dị ứng, giúp các mô liên kết luôn khỏe mạnh, hỗ trợ lưu thông m.áu… Đặc biệt, cải cúc còn chứa nhiều chất diệp lục, có tác dụng loại bỏ cholesterol dư thừa trong m.áu.
7. Rau cải ngồng
Trong 100 gram cải ngồng có 45mg vitamin C, tương đương với 75% nhu cầu vitamin C của cơ thể mỗi ngày. Vitamin C giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, tăng cường hệ miễn dịch, ngừa n.hiễm t.rùng, chống viêm, giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
Đặc biệt trong mùa đông lạnh, việc bổ sung vitamin C sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ n.hiễm t.rùng đường hô hấp trên.
Ngoài ra, vitamin B6 có trong rau giúp duy trì hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và điều chỉnh lượng đường trong m.áu. Cải ngồng cũng là thực phẩm không chứa cholesterol. Điều này tốt cho người bị bệnh cao huyết áp – đối tượng dễ gặp phải nguy cơ về bệnh tim mạch.
Khắc tinh của bệnh ung thư
Rau họ cải luôn được coi là nguồn chất xơ dồi dào cũng như rất giàu các chất dinh dưỡng như: Carotenoid (beta-carotene, lutein, zeaxanthin), vitamin C, E, K; folate và khoáng chất.
Ngoài ra, rau họ cải còn chứa glucosinolate là chất chứa lưu huỳnh, tạo ra mùi thơm hăng và vị đắng của các loại rau họ cải.
Trong quá trình chế biến, nhai và tiêu hóa thức ăn, glucosinolate trong các loại rau họ cải bị p.hân h.ủy để tạo thành các hợp chất hoạt tính sinh học như indoles, nitriles, thiocyanates và isothiocyanates.
Trong đó, Indole-3-carbinol (một indole) và (một isothiocyanate) được kiểm tra nhiều nhất về tác dụng chống ung thư. Indoles và isothiocyanates được phát hiện có thể ức chế sự phát triển ung thư trên một số cơ quan ở chuột bao gồm bàng quang, vú, ruột, gan, phổi và dạ dày.
Giảm nguy cơ mắc 4 loại ung thư phổ biến:
Ung thư tuyến t.iền liệt: Một số nghiên cứu bệnh đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt thấp hơn.
Ung thư đại trực tràng:Một nghiên cứu thuần tập về chế độ ăn uống và ung thư ở Hà Lan cho thấy phụ nữ ăn nhiều rau họ cải sẽ giảm nguy cơ ung thư ruột (không bao gồm trực tràng).
Ung thư phổi: Các nghiên cứu thuần tập ở Châu Âu, Hà Lan và Hoa Kỳ đã có kết quả khác nhau.
Hầu hết các nghiên cứu đã báo cáo có ít mối liên quan, nhưng một phân tích của Hoa Kỳ cho thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều hơn 5 khẩu phần rau họ cải mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn.
Ung thư vú:Một nghiên cứu đối chứng cho thấy những phụ nữ ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ ung thư vú thấp hơn.
Loại rau được đ.ánh giá ‘bẩn nhất’ nhưng có thể giúp ngăn ngừa ung thư
Cải xoong là loại rau có nhiều giá trị dinh dưỡng trong phòng bệnh ung thư, tim mạch nhưng một số người Việt không thích vì cho rằng chúng bẩn và chứa nhiều ký sinh trùng.
Tôi rất thích ăn cải xoong nhưng cả gia đình đều sợ rau này vì cho rằng nó trồng ở dưới bùn bẩn, dễ bị nhiễm chất độc, ký sinh trùng. Xin chuyên gia tư vấn giúp tôi giá trị dinh dưỡng và nên ăn rau này như thế nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe. (Nguyễn Phương Hà, Đống Đa, Hà Nội)
Lương y, nhà khoa học Bùi Đắc Sáng, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, tư vấn:
Cải xoong là loại rau quen thuộc. Một số người không thích vì thường nghĩ rằng đây là rau trồng ở vị trí bẩn, dễ nhiễm ký sinh trùng. Nếu mua ngoài chợ, không ít bà nội trợ than phiền rau chứa nhiều bèo, thậm chí có giun bám trên rau. Tuy nhiên, đây là “siêu rau” có giá trị dinh dưỡng cao.
Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cải xoong mang lại giá trị dinh dưỡng rất lớn cho sức khỏe, được các nhà khoa học đ.ánh giá số điểm 100 về giá trị dinh dưỡng. Trong khi đó, cải bó xôi chỉ đạt 86,43%, bắp cải 91,9%.
Rau cải xoong có nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh: Tâm An.
Cụ thể, hợp chất phenethyl Isothiocyanate (Peitc) trong cải xoong có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Hợp chất này còn có tác dụng chống lão hóa.
Nhiều người thích bông cải xanh, cải xoăn mà bỏ qua loại rau cải xoong mà không biết rằng chúng vừa rẻ vừa có hàm lượng vitamin K rất nhiều. Ăn một bát nhỏ cải xoong đủ cung cấp vitamin K hằng ngày cho cơ thể. Vitamin K giúp tim mạch khỏe, ổn định khả năng đông m.áu cũng như bảo vệ xương.
Ngoài ra, cải xoong còn chứa nhiều vitamin C, các vitamin nhóm B, E và các các chất sắt, phốt pho, iốt có tác dụng bảo vệ sức khỏe, chống bệnh tật, n.hiễm t.rùng, chống sự lão hóa…
Cải xoong có hàm lượng axit folic cao tốt cho phụ nữ mang thai, ngăn ngừa dị tật thai nhi. Trung bình, phụ nữ mang thai có thể ăn 3-4 bữa/tuần loại rau này.
Theo Đông y, cải xoong tính hàn, vị hơi đắng và hắc có tác dụng lợi tiểu, giúp tiêu hóa tốt, giải độc. Đặc biệt, người bệnh đái tháo đường có thể sử dụng cải xoong ăn thường xuyên giúp ổn định đường huyết, bổ sung chất xơ.
Khi cơ thể mệt mỏi, ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ, bánh chưng, cơm nếp, bạn có thể lấy cải xoong xay hoặc ép nước uống cùng với cà rốt giúp thanh lọc, giải nhiệt.
Tuy nhiên, rau cải xoong thường được trồng ở dưới nước, dưới ruộng dễ nhiễm ký sinh trùng. Khi ăn rau cải xoong, bạn cần rửa thật sạch. Nếu ăn sống, chỉ ăn rau cải xoong tự trồng trên cạn. Những người bị bệnh cường giáp không nên ăn cải xoong do có chứa lượng iốt cao, làm cho bệnh nặng hơn.