Loại rau rẻ bèo ở Việt Nam được nước Mỹ chấm ‘10 điểm’, tốt ngang thịt bò

Có một loại rau giá rẻ mọc đầy ở Việt Nam từng được ví là loại rau ‘tốt nhất thế giới’ có tác dụng chữa rất nhiều loại bệnh, phòng ngừa ung thư…

Những lợi ích của cải xoong

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, các nhà khoa học đã kiểm tra 17 thành phần dinh dưỡng khác nhau của 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng. Trong đó, cải xoong có điểm cao nhất (100 điểm) về mật độ dinh dưỡng và được CDC Mỹ công nhận là “thực phẩm lành mạnh nhất” thế giới.

Trong 100g cải xoong có 11g calo, 2g protein, 1g carbohydrate, 1g chất xơ, 43mg vitamin C (48% nhu cầu hằng ngày), 160 ug vitamin A (18%), 250ug vitamin K (208%). Đặc biệt, có hai chất dinh dưỡng nổi bật trong cải xoong – vitamin C và vitamin K.

Vitamin C tăng cường chức năng miễn dịch, sản xuất collagen, hấp thụ sắt, chuyển hóa protein và chống oxy hóa. Vitamin K là chất dinh dưỡng ít được biết đến, có một số vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm góp phần vào quá trình đông m.áu và sức khỏe của xương.

Ở nước ta loại rau này được nhiều người tin dùng. Cải xoong là loại rau lá xanh, nhỏ, thân tròn ăn được và có vị hơi cay nồng. Cải xoong chung họ hàng với cải xoăn, cải Brussels và bắp cải. Mặc dù là loại rau thủy sinh hoặc bán thủy sinh nhưng cải xoong được ví như một “siêu thực phẩm” do giàu vitamin, khoáng chất.

Cải xoong được xếp ở vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng các loại rau và được gọi là “siêu thực phẩm”.

– Ăn cải xoong giúp chống ung thư: Một tác dụng tuyệt vời của cải xoong đối với sức khỏe là chống ung thư, bởi cải xoong giúp tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong m.áu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra. Theo các nghiên cứu cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

Đáng chú ý theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như suy giảm nguy cơ ung thư nói chung.

Theo tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, ma-giê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong cao càng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư.

Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u) nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư nhất là ung thư vú.

– Giúp cải thiện sức khỏe xương: Thiếu vitamin K có thể làm tăng nguy cơ gãy xương và xương giòn. Lượng vitamin K trong cải xoong rất dồi dào, đủ để đáp ứng nhu cầu hằng ngày. Kết hợp cải xoong trong chế độ ăn có thể cải thiện sức khỏe xương bằng cách điều chỉnh protein nền của xương, giảm mức độ bài tiết canxi qua nước tiểu và cải thiện sự hấp thụ canxi. Cải xoong giúp giảm nguy cơ loãng xương và có tác dụng hàn gắn lại xương bằng cách thúc đẩy tái tạo xương.

– Tốt cho huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch: Rau cải xoong có hàm lượng lutein và zeaxanthin cao, hỗ trợ những người mắc bệnh tim mạch. Lutein và zeaxanthin giúp ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch hoặc xơ cứng động mạch, do đó làm ổn định huyết áp. Bên cạnh đó, trong rau cải xoong chứa tới hơn 15 vitamin và các khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, cải xoong có chứa các thành phần kali, canxi, magie,… Chúng có tác dụng điều hòa huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

– Có thể giảm cân hiệu quả: Sở dĩ rau cải xoong có tác dụng giảm cân là vì hàm lượng calo trong loại rau này rất thấp, nhưng chất xơ và vitamin C lại dồi dào. Vì vậy, đây sẽ là trợ thủ đắc lực kiểm soát cân nặng hiệu quả bởi ăn nhiều rau cải xoong sẽ tăng cảm giác no nhanh, giảm sự thèm ăn, đốt cháy mỡ thừa, giải phóng năng lượng.

– Ngăn ngừa lão hóa: Rau cải xoong được biết đến là loại rau có khả năng ngăn ngừa lão hóa, hỗ trợ làm mịn màng da: Xay nhuyễn rau cải xoong trộn chung với mật ong và thoa trực tiếp lên mặt… Hơn nữa, thành phần vitamin C có trong rau cải xoong còn có tác dụng trong việc tái tạo collagen. Ngoài ra, chất oxy hóa cùng vitamin C không những làm đẹp da mà còn có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị làn da thâm nám, thu nhỏ lỗ chân lông, chống lão hóa da.

Gợi ý một số bài thuốc từ cải xoong tốt cho sức khỏe

Trị các bệnh ngoài da: Cải xooong đem xào tỏi hoặc luộc chấm xì dầu rất tốt cho người muốn giảm cân, chống một số bệnh ngoài da như mẩn ngứa, mề đay…

Thanh nhiệt, giải độc cơ thể: Cải xoong đem nấu canh ăn. Vào mùa khô hanh nếu bị nhiệt lợi, lưỡi, môi, khoang mũi có mụn nhọt thì ăn canh cải xoong sẽ phát huy tác dụng rất tốt. Hoặc dùng cải xoong tươi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc nước uống mỗi ngày 2 lần cũng sẽ có công dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt.

Trị giun, giải độc, lợi tiểu: Dùng cải xoong tươi giã nát lấy nước cốt uống, hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, sắc lấy nước uống ngày 1 lần hàng ngày giữa các bữa ăn.

Một số lưu ý khi ăn rau cải xoong để tốt cho sức khỏe

– Phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu không ăn quá nhiều cải xoong vì nó có thể gây sẩy thai.

– Không nên ăn quá nhiều cải xoong một lúc: Các chuyên gia cho rằng không nên sử dụng loại rau này quá nhiều, vì chúng có thể gây kích ứng bàng quang, thận và dạ dày. Lý do là trong 100g cải xoong có thể đáp ứng đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày, nên nếu tiêu thụ quá mức, tinh dầu mù tạt có trong cải xoong sẽ gây kích ứng bàng quang, thận và dạ dày.

– Những người đang dùng thuốc hạn chế ăn: Khi bạn đang dùng thuốc nếu ăn nhiều cải xoong sẽ làm loãng m.áu cần hạn chế ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin K như cải xoong. Vitamin K có thể can thiệp vào cơ chế hoạt động của thuốc làm loãng m.áu.

– Rửa sạch trước khi ăn: Nếu ăn rau cải xoong sống hoặc tái, nguy cơ nhiễm sán rất cao. Khi rửa rau chú ý cần rửa sạch rửa kỹ, ăn chín uống sôi, chỉ nên ăn sống rau cải xoong biết rõ nguồn gốc, tránh mang bệnh.

Bất ngờ công dụng loại rau giàu dinh dưỡng nhất thế giới

Cải xoong đứng đầu bảng xếp hạng các loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng nhất thế giới.

Theo đông y, loại rau này có tác dụng phòng các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường…

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ công bố danh sách 41 loại rau và trái cây giàu dinh dưỡng nhất thế giới. Rất bất ngờ trong số này, loại rau phổ biến ở Việt Nam được xếp ở đầu bảng với điểm số tuyệt đối 100/100. Đó là rau cải xoong.

Rau cải xoong đứng top đầu các loại rau nhiều chất dinh dưỡng.

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, rau cải xoong có lượng calo thấp nhưng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc (34 gram) đã cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin K hàng ngày. Đây một loại vitamin tan trong chất béo, cần thiết cho quá trình đông m.áu và giúp xương khỏe mạnh. Ngoài ra, cải xoong cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E, thiamine, riboflavin, vitamin B6, folate, axit pantothenic, magie, phốt pho, kali, natri và đồng.

Cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, ma-giê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua.

Tăng hiệu quả chống ung thư

Hàm lượng vitamin C trong lá cải xoong cao, có tác dụng làm gia tăng hiệu quả chống ung thư. Hợp chất isothiocyanate từ cải xoong gây ức chế hoạt động của men metalloproteinase-9 (một loại enzyme có khả năng thúc đẩy sự phát triển của các khối u) nhờ đó giúp ngăn chặn sự xâm lấn của các tế bào ung thư nhất là ung thư vú.

Cải xoong rất giàu iốt, khoáng chất cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Ăn cải xoong sẽ cung cấp cho cơ thể bạn lượng iốt cần thiết để ngăn ngừa mọi rối loạn liên quan đến tuyến giáp

Bổ mắt, phòng bệnh tim mạch

Cải xoong có chứa nhóm carotenoid, cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim. Một chén cải xoong chứa 1.900 mg lutein và zeaxanthin. Vì vậy ăn cải xoong thường xuyên sẽ hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến t.uổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa.

Đối với hệ tim mạch, những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong m.áu cao sẽ có khả năng ít bị xơ vữa động mạch hơn, đồng thời phòng ngừa cholesterol cao trong m.áu.

Ngăn ngừa đột quỵ, tiểu đường

Cải xoong có thể ngăn chặn sự khởi phát của đột quỵ do hàm lượng folate cao. Axit alpha-lipoic chống oxy hóa trong cải xoong đóng vai trò trung tâm trong việc hạ thấp mức đường huyết.

Axit alpha-lipoic chống oxy hóa trong cải xoong đóng vai trò trung tâm trong việc hạ thấp mức đường huyết. Kết hợp cải xoong vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa những thay đổi do stress oxy hóa. Một trong những vai trò quan trọng khác của chất chống oxy hóa là làm tăng độ nhạy insulin. Hàm lượng chất béo, calo, cholesterol và natri thấp trong loại rau này rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường vì các axit amin và hàm lượng chất xơ sẽ giúp dạ dày điều chỉnh nồng độ insulin và glucose trong m.áu.

Cải xoong còn được sử dụng làm thực phẩm hỗ trợ giảm cân vì nó không có chất béo, hàm lượng calo rất thấp, đồng thời chứa hàm lượng axit amin và chất xơ cao, có thể làm giảm cơn đói trong một thời gian dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *