Luộc loại rau này và ăn mỗi ngày là một cách để hạ đường huyết rất hiệu quả.
Loại rau tốt ngang insulin tự nhiên giúp hạ đường huyết
Để ngăn ngừa bệnh tiểu đường, nhiều người tìm đến các loại thực phẩm chức năng đắt đỏ, tuy nhiên có một loại rau tốt ngang insulin tự nhiên, giúp ổn định lượng đường trong m.áu đó chính là đậu đũa.
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, tiểu đường là căn bệnh được Đông y quan tâm từ rất sớm. Thường được gọi bằng cái tên tiêu khát, cách tiêu, phế tiêu… Luộc đậu đũa và ăn mỗi ngày là một cách để hạ đường huyết rất hiệu quả. Điều này là do chúng có chỉ số đường huyết thấp, không gây ra sự tăng đột biến lượng đường trong m.áu sau khi ăn.
Chất xơ trong đậu đũa còn làm chậm quá trình hấp thụ đường vào m.áu. Ngoài ra, chúng còn chứa một loại carbohydrate gọi là tinh bột kháng. Loại carbohydrate này không bị cơ thể p.hân h.ủy và hấp thụ như các chất khác. Thay vào đó, nó đi qua hệ thống tiêu hóa ở dạng không thay đổi và đi vào ruột già, nơi nó được lên men bởi vi khuẩn.
Quá trình lên men tạo ra axit béo chuỗi ngắn (SCFA), được chứng minh là có tác động tích cực đến lượng đường trong m.áu. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy SCFA có thể cải thiện độ nhạy insulin lên tới 30%.
Đậu đũa đem đến cho cơ thể những lợi ích nào khác?
Giảm cholesterol
Cholesterol cao có thể dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề sức khỏe khác. Đậu đũa chứa chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm mức cholesterol. Chất xơ hòa tan liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và ngăn không cho nó hấp thụ vào m.áu.
Đậu đũa cũng có thể làm giảm cholesterol bằng cách liên kết với axit mật trong ruột và ngăn cản sự hấp thụ của chúng. Điều này có thể dẫn đến giảm mức cholesterol trong m.áu.
Ngăn ngừa ung thư
Đậu đũa có chứa một hợp chất gọi là quercetin, được chứng minh là có hoạt tính chống ung thư. Ngoài ra, loại đậu này còn là nguồn cung cấp chất xơ tốt. Chất xơ giúp giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và cũng có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Điều này có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong khi chất xơ trong đậu đũa có thể giảm mức cholesterol xấu thì kali có thể giảm huyết áp. Hơn nữa, chúng còn giàu chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch. Chúng cũng là nguồn cung cấp magie và folate dồi dào, là những chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì một trái tim khỏe mạnh.
Tăng cường sức khỏe xương
Đậu đũa là một nguồn canxi tuyệt vời, rất cần thiết để giữ cho xương khỏe mạnh. Chúng cũng là nguồn cung cấp các khoáng chất khác, chẳng hạn như phốt pho, magie, có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và các bệnh về xương khác.
Tăng cường sức khỏe tuyến giáp
Đậu đũa là nguồn cung cấp iốt tuyệt vời, cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Những hormone này điều chỉnh quá trình trao đổi chất và sự thiếu hụt có thể dẫn đến tăng cân, mệt mỏi…
Duy trì làn da khỏe mạnh
Một cốc đậu đũa nấu chín chứa gần 20% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, rất cần thiết cho sức khỏe và sức sống của làn da.
Vitamin C giúp sản xuất collagen, một loại protein mang lại cấu trúc và độ săn chắc cho da. Đồng thời, loại rau này cũng giúp bảo vệ da của bạn khỏi bị hư hại do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ô nhiễm.
Chưa hết, chúng còn chứa vitamin A và E. Những vitamin này giữ cho làn da của bạn ẩm, dẻo dai và bảo vệ nó khỏi tác hại của gốc tự do.
Ngoài ra, loại đậu này còn là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, một loại khoáng chất có vai trò chữa lành vết thương và giúp làn da luôn tươi trẻ, khỏe mạnh.
Ổi giàu dinh dưỡng nhưng ăn sai cách có thể khiến nhiều người tổn thọ
Khi nói đến trái cây, một trong những loại phổ biến nhất là ổi. Dù là t.rẻ e.m hay người lớn thì hầu như mọi người đều thích ăn ổi suốt cả bốn mùa.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều ổi cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Ổi là loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là danh sách các chất dinh dưỡng có trong 100 gram ổi:
– Chất đạm: 2,50g
– Chất xơ: 5,5 g
– Đường: 8,95g
– Carbohydrate: 14,30 g
– Calo: 67 kcal
– Natri: 2 mg
– Kali: 415 mg
– Chất béo: 0,94 g
Ngoài ra, ổi cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin A, B3, B6 và C, các khoáng chất như folate, sắt, canxi và magiê.
Ưu điểm vượt trội của ổi khiến nhiều người tin rằng loại trái cây này là thực phẩm tốt cho sức khỏe và không gây hại gì. Nhưng giới chuyên gia đã tổng hợp những hạn chế của ổi, khuyến nghị bạn nên cảnh giác trước khi ăn.
Ảnh hưởng đến tiêu hóa
Liên tục gặp rắc rối vì các vấn đề về tiêu hóa đã trở nên phổ biến do lối sống ít vận động của hầu hết chúng ta.
Và đôi khi, thói quen ăn vặt một vài loại trái cây cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bạn, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ với số lượng lớn.
Ổi chứa một loại đường gọi là fructose. Cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa được một lượng lớn các nguyên tố này.
Do đó, nhiều người có thể bị đầy hơi sau khi ăn quá nhiều ổi vì nó làm gián đoạn hệ thống ruột trơn tru.
Tăng lượng đường trong m.áu
Một trong những yếu tố quan trọng để bảo vệ sức khỏe là phải có lượng đường trong m.áu ổn định.
Trong khi nhiều chuyên gia dinh dưỡng khẳng định bất kỳ loại đường tự nhiên nào cũng không thể gây hại cho cơ thể bạn thì một số báo cáo sức khỏe cho biết việc tiêu thụ quá nhiều trái cây, chẳng hạn như ổi, có thể làm tăng lượng đường trong m.áu.
Ngoài việc làm tăng lượng đường trong m.áu, ổi còn có thể khiến bạn không thể duy trì lượng đường ổn định trong thời gian dài.
Nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích
Tốt nhất bạn nên rửa sạch, cắt nhỏ và giữ ổi an toàn trước mọi mối nguy hiểm mà mắt thường không thể phát hiện. (Ảnh: ITN)
Bạn đã bao giờ bị đau bụng sau khi ăn ổi chưa? Điều này là do ổi có thể gây tiêu chảy hoặc hội chứng ruột kích thích ở nhiều người.
Điều này xảy ra do ổi có rất nhiều hạt. Dĩ nhiên, hầu hết các loại trái cây đều có hạt, nhưng không phải cơ thể nào cũng có thể tiêu hóa được những loại hạt đó.
Nhiều loại trái cây (trong đó có ổi) dễ bị nhiễm vi khuẩn
Ổi cũng như nhiều loại trái cây khác, luôn có nguy cơ tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn khác nhau.
Nổi bật phải kể đến vi khuẩn E. coli và salmonella. Những loại vi khuẩn này rất thích bám vào trái cây, đặc biệt là ổi, trong quá trình tiếp xúc với nước và đất.
Dù bề ngoài của quả ổi có cứng đến đâu thì vi khuẩn vẫn luôn có thể lọt vào được. Do đó, hãy luôn cẩn thận khi ăn ổi.
Tốt nhất bạn nên rửa sạch, cắt nhỏ và giữ ổi an toàn trước mọi mối nguy hiểm mà mắt thường không thể phát hiện.
Có thể gây kích ứng da
Hầu hết chúng ta đều bị ám ảnh bởi các phương pháp làm đẹp da tại spa và làm đẹp tại nhà. Lý do là bởi chúng ta tin rằng các sản phẩm tự nhiên không có khả năng gây hại cho da.
Nhưng, tùy thuộc vào loại da của bạn, một số thành phần có thể không phù hợp với bạn và dẫn đến kích ứng da. Nếu bạn sử dụng lá ổi để rửa mặt và phát hiện tình trạng viêm nhẹ thì hãy dừng lại vì nó có thể làm hỏng làn da của bạn.
Lưu ý khi ăn ổi
Hạt ổi giàu chất xơ, có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu mật, kiểm soát sự hấp thu chất béo không bão hòa, giúp giảm cholesterol.
Dẫu vậy, hầu hết chúng ta đang ăn hạt ổi không đúng cách. Đa số là chỉ nhai qua rồi nuốt. Điều này vô hình chung biến hạt ổi thành thứ thuốc độc gây hại sức khỏe của bạn.
Nếu bạn biết chắc đó là ổi sạch thì các chuyên gia khuyến khích nên ăn cả vỏ vì vỏ ổi có hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.
Đặc biệt, vỏ ổi chứa nhiều vitamin C rất tốt cho làm đẹp da, nhưng đối với người tiểu đường khi ăn nên gọt bỏ vỏ ổi.
Những người bị suy nhược cơ thể nên sử dụng ổi dưới dạng xay nhuyễn hoặc ép thành nước thì sẽ hấp thụ được tốt hơn.