Loại trái cây giúp giảm mỡ m.áu

Táo, dâu tây, nho và trái cây họ cam quýt chứa nhiều pectin giúp giảm mỡ m.áu, ngăn ngừa các bất ổn như ung thư, béo phì, n.hiễm t.rùng đường ruột.

Trên toàn cầu có khoảng 110 triệu nam giới và 80 triệu phụ nữ mắc bệnh tim mạch. Đây là căn bệnh cướp đi sinh mạng khoảng 9 triệu người mỗi năm, là nguyên nhân gây t.ử v.ong cao nhất.

Cholesterol cao (vượt quá 200mg/dL) là một trong những yếu tố nguy cơ chính của tình trạng trên.


Các loại trái cây họ cam quýt giúp giảm lượng mỡ m.áu. Ảnh minh họa: Facts

Cholesterol là một thành phần của mỡ m.áu, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các hoạt động của cơ thể. Nhưng khi lượng cholesterol trong m.áu cao sẽ làm lòng động mạch xơ cứng, hẹp dần và cản trở dòng m.áu di chuyển đến các cơ quan. Tình trạng này được gọi là xơ vữa động mạch, dễ dẫn đến nhồi m.áu cơ tim và đột quỵ.

Tập thể dục thường xuyên, giảm căng thẳng và ít uống rượu có thể giữ cholesterol ở mức bình thường. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh cũng có tác dụng tốt. Theo đó, bạn nên ưu tiên thực phẩm giàu chất xơ và hạn chế tối đa loại chứa nhiều chất béo bão hòa, natri hoặc đường. Mặc dù trái cây có chứa đường tự nhiên nhưng không nhiều như ngũ cốc có đường hoặc bánh mì đóng gói.

Theo Harvard Health Publishing, một số loại quả thực sự có thể mang lại lợi ích cho những người có lượng cholesterol cao: trái cây có lượng pectin cao.

Pectin là gì?

Được tìm thấy trong gần như tất cả thực vật, pectin là một chất hòa tan trong nước được chuyển đổi từ một chất không hòa tan là protopectin sản sinh khi trái cây chín. Hàm lượng pectin trong vỏ chanh, táo và cam là 0,5% đến 3,5%.

Pectin được đ.ánh giá có một số lợi ích sức khỏe bao gồm tăng cường chuyển hóa glucose, làm rỗng dạ dày, ngăn ngừa các bất ổn như ung thư, béo phì, n.hiễm t.rùng đường ruột.

Pectin đã được chứng minh giúp cải thiện quá trình chuyển hóa lipid và mức cholesterol của cơ thể do khả năng tăng cường chất lượng fibrin đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông m.áu.

Trong một nghiên cứu với hơn 20 tình nguyện viên, từng người ăn 15g bánh quy giàu pectin mỗi ngày trong 21 ngày. Kết quả cho thấy mức cholesterol toàn phần của người tham gia giảm trung bình 5%.

Các loại trái cây giàu pectin

Vì những lý do trên, các chuyên gia khuyên những người có cholesterol cao nên cân nhắc việc kết hợp trái cây giàu pectin vào chế độ ăn uống. Cụ thể là táo, dâu tây, nho và trái cây họ cam quýt.

Tất nhiên, theo Health Digest, trái cây không phải là nhóm thực phẩm duy nhất bạn nên nhắm tới khi cố gắng giảm cholesterol, đặc biệt là cholesterol LDL xấu. Ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, cá béo và các loại đậu là những thực phẩm khác có thể hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh. Bạn nên chọn đậu bắp, cà tím, dầu hạt cải hoặc dầu hướng dương thay cho mỡ lợn hoặc bơ.

Ngoài việc ăn uống lành mạnh, hãy nhớ dùng các loại thuốc điều trị cholesterol theo chỉ định. Bỏ hút thuốc và duy trì cân nặng khỏe mạnh cũng hỗ trợ sức khỏe. Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ lịch khám định kỳ.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ khuyến cáo, đối với những người không có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, có thể chỉ cần đo mức cholesterol sau 4-6 năm. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả mọi người, vì vậy, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân.

Nếu bạn phát hiện có nhân giáp thì hãy cố gắng không ăn 3 loại trái cây này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Một khi đã phát hiện nhân giáp trong cơ thể thì không chỉ cần điều trị bằng thuốc mà còn phải thực hiện một số chỉnh sửa trong sinh hoạt, ăn uống phù hợp.

Tuyến giáp nằm ở cổ, thông thường chức năng của nó là tiết ra thyroxine để điều hòa khí huyết của cơ thể. Tuy nhiên những năm gần đây bệnh tuyến giáp gia tăng rõ rệt. Đặc biệt, số lượng người mắc nhân tuyến giáp hàng năm cao.

Một khi đã phát hiện nhân giáp trong cơ thể thì không chỉ cần điều trị bằng thuốc mà còn phải thực hiện một số chỉnh sửa trong sinh hoạt, ăn uống phù hợp để điều trị bệnh, để bệnh dần được kiểm soát ổn định.

Các bác sĩ khuyên rằng, khi có nhân tuyến giáp, bạn nên chú ý ăn ít 3 loại quả này.

1. Nho

Nho rất giàu giá trị dinh dưỡng và cũng chứa các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người, ăn vừa phải rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nho chứa nhiều đường, nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể, sẽ ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hormone tuyến giáp và gây tổn thương tuyến giáp.

Khi có nhân tuyến giáp, bạn nên chú ý ăn ít 3 loại quả này (Ảnh minh họa)

2. Sầu riêng

Được ví như “vua của các loại trái cây”, sầu riêng có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ, không chỉ có tác dụng loại bỏ cảm lạnh trong người, giảm các triệu chứng khó chịu như lạnh cơ thể, đau bụng kinh mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần lưu ý sầu riêng là loại quả nhiều dầu, ăn quá nhiều dễ gây nóng, ảnh hưởng đến chức năng gan, làm mất cân bằng nội tiết.

3. Chuối

Chuối có thể nói là loại trái cây hàng ngày mà hầu hết mọi người đều thích ăn. Tuy nhiên do chuối chứa nhiều magie. Nguyên tố chất này sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa i-ốt trong cơ thể, thúc đẩy quá trình bài tiết hormone tuyến giáp, và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của nhân tuyến giáp, vì vậy không nên ăn nhiều mỗi ngày.

Nạn nên làm như sau:

Kiểm soát cảm xúc

Vì người ta thường nói tâm trạng vui vẻ là phương thuốc chữa bệnh, và y học đã chứng minh rằng một khi con người có tâm trạng tiêu cực trong thời gian dài thì phản ứng miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy giảm. Đặc biệt là đối với cơ quan tuyến giáp, một khi phản ứng miễn dịch bị suy giảm sẽ rất có hại cho sức khỏe.

Để phục hồi càng sớm càng tốt, ngoài ăn uống khoa học, thuốc thang đúng cách thì bạn nên giữ cho mình tâm trạng ổn định, tâm thái bình yên sẽ có lợi hơn cho việc phục hồi chức năng tuyến giáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *