Dưới đây là 2 loại trái cây độc hại cho gan, ngon hay tiếc mấy bạn cũng đừng ăn.
Thực phẩm hại gan khủng khiếp
Trái cây thối
Trái cây rất nhiều vitamin, tuy nhiên thời gian bảo quản trái cây không được lâu. Đặc biệt, khi trái cây hỏng, t.hối r.ữa rất dễ sinh ra độc tố aflatoxin – độc tố gây ung thư hàng đầu được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo từ lâu, ngay cả ở phần chưa bị thối thì nó vẫn sẽ chứa aflatoxin.
Nếu như độc chất này đi vào trong cơ thể sẽ rất hại gan, và gây hỏng thậm chí có thể gây ung thư nội tạng.
Vì vậy, tốt nhất không nên ăn trái cây sau khi đã t.hối r.ữa và nên vứt bỏ càng sớm càng tốt, để không gây hại cho sức khỏe, tránh mắc các bệnh sau khi ăn nhầm.
Táo vỏ ngọt hơn thịt
Hiện nay đang là mùa táo được bán phổ biến trên thị trường, nhiều người mua về để ăn chơi trong những ngày Tết. Quả thực, loại quả này không những ngon, ăn vui miệng mà việc thường xuyên ăn táo có thể dưỡng huyết rất tốt, tuy nhiên bạn đừng nên ăn những quả táo có phần vỏ ngọt hơn phần thịt.
Loại táo này có thể đã được ngâm trong saccharin natri để làm tăng độ ngọt, đây là một chất độc hại, khi vào cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan, đồng thời có thể gây tổn thương gan, xơ gan, dẫn đến ung thư gan.
Ngoài ra có nhiều loại thực phẩm hại gan bạn nên tránh
Rượu bia
Khi uống rượu, bia, chất cồn ngấm vào m.áu thông qua niêm mạc dạ dày và ruột rồi đổ toàn bộ về gan. Do đó, gan chính là nơi tập trung chất độc hại của rượu nhất. Tuy nhiên, gan chỉ có khả năng xử lý một phần chất cồn nhất định, nếu uống quá nhiều rượu, gan sẽ phải làm việc quá mức và bị nhiễm độc, suy yếu dần.
Dưa chua muối
Dưa muối là một trong những món ăn kèm dân dã và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, dưa chua thường chứa lượng nitrite và muối cao. Ăn dưa muối trong thời gian dài sẽ khiến cơ thể nạp quá nhiều hai chất này, làm tăng gánh nặng cho gan, sinh ra những bệnh nguy hiểm.
Ngoài ra, dưa chua muối mua ở ngoài hàng có thể được thêm một số chất phụ gia hoặc bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, cũng có thể gây tổn thương gan. Để bảo vệ gan và sức khỏe, mọi người nên hạn chế ăn các loại thực phẩm muối chua.
Thịt nướng
Thịt nướng thơm ngon là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chất lượng dinh dưỡng của loại thực phẩm này không cao. Trong quá trình chế biến, thông qua việc nước trực tiếp trên ngọn lửa, thịt rất dễ bị biến đổi thành phần, sinh ra các chất không tốt cho gan, thậm chí gây ung thư.
Ngoài ra, thịt nước thường chứa nhiều chất béo cộng thêm các loại gia vị và lượng muối lớn làm tăng gánh nặng chuyển hóa cho gan, thận.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Chất béo tuy cần thiết để cung cấp năng lượng và duy trì chức năng sinh lý bình thường của cơ thể nhưng nếu ăn quá nhiều chất béo sẽ gây sức ép nặng nề cho gan.
Sau khi ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ vào cơ thể, nó sẽ làm tăng hàm lượng chất béo mà gan phải xử lý, từ đó có thể gây ra các vấn đề về gan, nhất là chứng gan nhiễm mỡ. Nếu ăn quá nhiều chất béo có nguồn gốc động vật thì sẽ có hại hơn bởi khả năng phân giải của gan đối với loại chất béo này kém hơn rất nhiều so với chất béo có nguồn gốc thực vật. Vậy nên, cần tránh ăn quá nhiều chất béo từ thực phẩm hàng ngày như thịt mỡ, dầu ăn, các món chế biến với lượng dầu lớn.
Muối ăn
Ăn quá nhiều muối làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích, các loại mắm.
4 loại thực phẩm gây tổn thương gan hàng đầu, xếp thứ 3 là món yêu thích của nhiều người ngày Tết
Có nhiều loại thực phẩm quen thuộc là “thủ phạm” gây hại gan nếu bạn vẫn tiếp tục duy trì thói quen ăn uống không kiểm soát.
Gan là cơ quan thiết yếu đảm nhiệm vai trò chính là trao đổi chất, thanh lọc, p.hân h.ủy và đào thải chất độc hại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, gan còn có chức năng tích trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương, đồng thời điều hòa khí huyết. Vì gan đóng vai trò quan trọng trong cơ thể nên khi bị tổn thương, sức khỏe của chúng ta sẽ ngày một giảm sút.
Ngày nay, có rất nhiều nguyên nhân khiến chức năng gan suy giảm nhưng phần lớn là do chế độ ăn uống. Dưới đây là top 4 loại thực phẩm phổ biến gây tổn thương gan, đứng thứ 3 là món ăn quen thuộc ngày Tết.
1. Rượu bia
Uống quá nhiều bia rượu sẽ khiến cho lượng ethanol đi vào cơ thể gây thoái hóa và hoại tử tế bào gan. Bởi khi chất cồn được hấp thụ vào m.áu, chỉ 10% lượng cồn đào thải ra ngoài, còn lại 90% sẽ đi vào gan khiến gan bị nhiễm độc, từ đó gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra, bia rượu còn làm tổn thương hệ thần kinh khiến chúng ta mất khả năng kiểm soát. Do đó, bạn nên hạn chế uống các loại nước có cồn để giữ sức khỏe.
2. Thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo
Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ dễ gây rối loạn chức năng và làm chậm quá trình chuyển hóa của gan. Ăn loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ khiến tế bào gan bị tổn thương, đồng thời mật bị ứ lại trong gan, làm giảm khả năng p.hân h.ủy, tiêu hóa và hấp thụ chất béo của gan.
Bên cạnh đó, việc nạp quá nhiều thực phẩm dầu mỡ cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác và gây bệnh cho cơ thể.
3. Hạt dưa
Hạt dưa là món ăn quen thuộc trong khay mứt ngày Tết, nhằm truyền tải mong ước mang đến tài lộc. Rất nhiều người thích ăn hạt dưa nhưng lại không biết, hạt dưa có thể gây tổn thương nhất định cho gan. Hạt dưa có chứa axit béo không bão hòa, tiêu thụ nhiều sẽ khiến cơ thể tích tụ chất béo, dẫn tới rối loạn chuyển hóa.
Không những thế, chất béo còn tích tụ ở gan làm ảnh hưởng đến chức năng gan và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ. Vì thế, các chuyên gia khuyến nghị bạn nên hạn chế ăn nhiều hạt dưa và mua những loại có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng.
4. Dưa muối chua
Dưa muối là món ăn yêu thích của nhiều người nhờ hương vị đặc trưng. Tuy nhiên, trong dưa muối có lượng muối tương đối cao và chất nitrite – chất gây ung thư hàng đầu được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo. Việc ăn dưa muối trong thời gian dài có thể làm tăng gánh nặng cho lá gan, khiến cơ thể bị thiếu vitamin, đẩy nhanh quá trình lão hóa, tạo sỏi, thậm chí còn gây ung thư gan.
Trong quá trình sản xuất, dưa muối chua còn được thêm một số chất phụ gia khác có hại cho gan.