Nhiều người khi bị táo bón thường nghĩ tới việc ăn chuối nhưng thực tế có một loại quả có khả năng nhuận tràng còn tốt hơn chuối.
Hiện nay thời tiết ngày càng hanh khô, dạ dày và ruột của chúng ta khô hơn nên một số người thường sẽ bị táo bón. Tuy không phải là vấn đề lớn nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và làm chúng ta mất tập trung trong công việc.
Nhiều người thường nghĩ rằng chuối là loại trái cây nhuận tràng nhất, ăn hàng ngày sẽ làm sạch phân, hết hôi miệng và táo bón nhưng thực tế không phải vậy, táo có tác dụng nhuận tràng tốt hơn chuối, táo có hàm lượng vitamin cao có thể ăn vào buổi sáng.
Trong một quả táo có chứa hàm lượng chất xơ vô cùng cao (khoảng 1,2gr chất xơ hòa tan và 2,8gr chất xơ không hòa tan). Chất xơ hòa tan còn được gọi là pectin, pectin hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, có thể làm mềm phân và thúc đẩy quá trình tiêu hóa trong cơ thể. Bên cạnh đó, táo còn giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa bằng cách bổ sung lượng vi khuẩn khỏe mạnh trong đường ruột.
Táo có thể giúp nhuận tràng tốt hơn cả chuối.
5 lợi ích nổi bật của táo
1. Trong môi trường ô nhiễm không khí, ăn nhiều táo có thể cải thiện hệ hô hấp và chức năng phổi, bảo vệ phổi khỏi ô nhiễm, khói bụi;
2. Các polyphenol và flavonoid chứa trong táo có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và ngăn ngừa nhiễm độc chì;
3. Mùi hương độc đáo của táo có thể giải tỏa những cảm xúc tồi tệ do căng thẳng quá mức, và có tác dụng sảng khoái;
4. Táo rất giàu chất xơ thô, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, hỗ trợ cơ thể con người thải chất thải thuận lợi, giảm tác hại của các chất có hại cho da;
5. Táo chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng như magie, lưu huỳnh, sắt, đồng, i-ốt, mangan, kẽm,… có thể làm cho da hết nhờn, mịn, hồng hào và sáng bóng.
Cách làm món bánh táo đỏ giúp nhuận tràng
Nguyên liệu: 2 quả trứng, 160 gam táo, 30 gam chà là đỏ, 30 gam bột mì
Các bước nấu ăn:
– Gọt táo cắt miếng vừa ăn, cắt nhỏ chà là thành từng miếng nhỏ.
– Cho táo, chà là đỏ và trứng vào máy đ.ánh tan, không cần thêm nước.
– Đổ hỗn hợp trứng gà, táo và chà là đỏ đã đ.ánh tan ra cho vào âu bột mì trộn đều cho đến khi thấy tương đối loãng.
– Trải giấy thấm mỡ xuống đáy hộp, quét dầu xung quanh rồi đổ hỗn hợp chà là táo đỏ vào khuấy đều.
– Đậy nắp lại, cho vào xửng hấp, hấp trong nửa tiếng, khi hết thời gian đun nhỏ lửa 5 phút trước khi tắt bếp.
– Lấy bánh hấp táo tàu đỏ ra, cắt thành từng miếng, ăn nóng và nguội đều rất ngon, đặc biệt thích hợp cho t.rẻ e.m.
Món bánh táo kết hợp với chà là đỏ rất có lợi cho đường ruột.
Lưu ý khi ăn táo
– Những người đang có sức khỏe không tốt, không nên ăn táo vào buổi sáng vì rất có hại cho đường tiêu hóa. Ngược lại, người bình thường, khỏe mạnh, ăn táo vào buổi sáng lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe
– Những người có vấn đề về đường tiêu hóa, khi ăn trái cây có tính chua, có chứa nhiều tannin và protease mạng sẽ gây ra những phản ứng bất lợi cho dạ dày. Vì vậy cũng nên hạn chế ăn táo.
– Nên ăn táo trước bữa ăn chính 1-2 tiếng. Bằng cách này, người ăn sẽ không cảm thấy bị chướng bụng, đầy hơi và cơ thể hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn.
– Nên gọt vỏ táo để ngăn bớt dư lượng thuốc trừ sâu.
– Dù thời gian có eo hẹp đến đâu, hãy nhớ nuốt, nhai chậm để quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra thuận lợi.
Những loại thực phẩm giúp làm giảm các triệu chứng đau dạ dày
Giống như các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, bột yến mạch có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng trào ngược axit dạ dày, làm giảm táo bón và khiến bạn cảm thấy no lâu sau khi ăn.
Bệnh đau dạ dày chủ yếu là do axit trong dạ dày chạm vào thực quản, dịch mật lẫn cùng với thức ăn gây ra dư thừa và trào ngược lên thực quản.
Các triệu chứng thường gặp bao gồm buồn nôn, khó tiêu, nôn mửa, đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.
Một số thực phẩm dưới đây có thể xoa dịu tình trạng dạ dày và triệu chứng khó tiêu của bạn.
Chuối giúp cân bằng và ổn định hệ tiêu hóa
Chuối là loại quả giúp tăng cường năng lượng cho các vận động viên marathon vì chúng dễ tiêu hóa và thường không gây khó chịu trong dạ dày.
Chuối được biết đến với chức năng cải thiện các vấn đề về dạ dày, vì trong chuối chứa pectin – một hoạt chất giúp hệ tiêu hóa cân bằng và ổn định.
Đu đủ điều trị táo bón hiệu quả
Thành phần của đu đủ chứa enzyme papain và chymopapain có tác dụng hấp thụ nhanh protein, xoa dịu dạ dày thúc đẩy sản sinh các axit lành mạnh.
Ăn đu đủ thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu hoặc điều trị táo bón hiệu quả.
Loại quả này còn là một thần dược thiên nhiên ở một số nước Tây Phi, được xem như là một phương thuốc truyền thống chữa bệnh loét dạ dày.
Cơm trắng đào thải thức ăn trong dạ dày
Nếu dạ dày của bạn chứa quá nhiều thức ăn gây nên tình trạng đầy hơi, các thực phẩm giàu chất xơ như gạo, bánh mỳ nướng, hoặc khoai tây luộc sẽ giúp cải thiện tình hình.
Bên cạnh việc không làm căng thẳng thêm hệ thống tiêu hóa đang nhạy cảm, các thực phẩm này còn giúp triệu chứng tiêu chảy được thuyên giảm vì chúng hấp thụ chất lỏng trong dạ dày và tiêu thụ lượng chất xơ cần thiết đào thải ra ngoài.
Trà gừng chữa bệnh dạ dày
Pha một cốc trà gừng và nhâm nhi vào mỗi buổi sáng sẽ mang lại công dụng vô cùng hữu hiệu đối với người đang bị đau dạ dày.
Trà gừng giúp kích thích tiêu hóa, cải thiện sự hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể và giải quyết các vấn đề ở dạ dày một cách hiệu quả.
Ngoài ra, bạn có thể dùng trực tiếp bằng gừng tươi hoặc kẹo gừng cũng đem lại hiệu quả tương đương.
Trà hoa cúc giảm nôn mửa và làm dịu sự khó chịu đường ruột
Một nghiên cứu cho thấy rằng, các chất bổ sung từ hoa cúc có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng nôn mửa khi gặp phải tình trạng tiêu hóa không ổn định.
Một tách trà hoa cúc kết hợp với bạc hà được chứng minh có những đặc tính giúp chữa bệnh liên quan đến dạ dày.
Bạc hà kích thích kênh sản xuất antipain tại đại tràng, chống lại buồn nôn và hỗ trợ giảm bớt các triệu chứng liên quan đau dạ dày. Hoa cúc sẽ giúp giảm đau bụng và khó chịu khi bạn thu nạp thức ăn quá nhiều.
Sữa chua chứa men vi sinh giúp cải thiện tiêu hóa
Bạn nên lựa chọn sản phẩm sữa chua chứa các men vi sinh – những lợi khuẩn trong thành phần sữa chua giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột của bạn, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng.
Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác.
Hạt lanh làm giảm táo bón và đau dạ dày
Hạt lanh là một loại hạt nhỏ, dạng sợi, có thể giúp điều hòa nhu động ruột, giảm táo bón và đau bụng. Hạt lanh được chế biến và sử dụng dưới dạng bột xay và dầu đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng khó chịu của táo bón.
Người lớn bị táo bón uống khoảng 4ml dầu hạt lanh mỗi ngày trong vòng hai tuần sẽ đi tiêu nhiều hơn và độ đặc của phân tốt hơn. Các nghiên cứu trên động vật còn cho thấy chúng cũng có thể ngăn ngừa loét dạ dày và co thắt ruột.
Cam thảo giảm chứng khó tiêu và có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày
Cam thảo là một phương thuốc phổ biến cho chứng khó tiêu và cũng có thể ngăn ngừa loét dạ dày.
Các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy, sử dụng cam thảo có thể làm dịu cơn đau dạ dày và sự khó chịu viêm niêm mạc dạ dày, đồng thời tăng sản xuất chất nhầy để bảo vệ các mô khỏi axit dạ dày.
Bột yến mạch giảm triệu chứng trào ngược dạ dày
Giống như các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, bột yến mạch có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng trào ngược axit dạ dày. Dưỡng chất yến mạch không chỉ thúc đẩy sức khỏe đường ruột mà còn làm giảm táo bón và khiến bạn cảm thấy no lâu sau khi ăn.
Chế độ ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ trào ngược dạ dày. Vì bột yến mạch có khả năng “hút” bớt lượng axit dư thừa có trong dạ dày nên có thể giúp giảm nhanh hiện tượng ợ nóng, đau rát.
Rau xanh làm sạch đường tiêu hóa
Rau xanh cũng là một nguồn magiê tốt, có thể làm giảm táo bón bằng cách cải thiện các cơn co thắt cơ ở đường tiêu hóa.
Không những vậy, enzyme có trong các loại rau xanh như bông cải xanh, măng tây, súp lơ… giúp làm sạch đường tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh mãn tính và bệnh ung thư./.