Cholesterol cao thường là hậu quả của lối sống kém lành mạnh. Tuy nhiên, rất may là thay đổi những thói quen không tốt này có thể giúp đưa mức cholesterol về ngưỡng an toàn.
Hơn nữa, nghiên cứu đã xác nhận ăn một loại trái cây ngon ngọt có thể giúp giảm mức cholesterol chỉ sau vài tuần.
Được mệnh danh là “kẻ g.iết n.gười thầm lặng”, cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ mà không có dấu hiệu báo trước.
Mặc dù thiếu các dấu hiệu cảnh báo, nhưng có rất nhiều biện pháp can thiệp có thể giúp kiểm soát mức cholesterol. Và ăn nho đỏ cũng nằm trong danh sách này, theo nhật báo Anh Express.
Nho đỏ có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” – loại cholesterol có hại làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ảnh SHUTTERSTOCK
Theo Trường Y Harvard (Mỹ), nho đỏ có thể giúp giảm mức cholesterol “xấu” – loại cholesterol có hại làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Sở sĩ nho đỏ có tác dụng tuyệt vời này là nhờ pectin, một loại chất xơ hòa tan có tác dụng làm giảm mức cholesterol.
Tổ chức tim mạch Anh Heart UK giải thích rằng trái cây này ngăn chặn không cho một số cholesterol hấp thụ vào m.áu.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí về dinh dưỡng Nutrients cho thấy nho có thể làm giảm “đáng kể” lượng cholesterol xuống 6,1%. Ngoài hàm lượng chất xơ, trái cây này còn chứa nhiều dưỡng chất thực vật polyphenol.
Nghiên cứu đã xem xét tác động của việc tiêu thụ 46 gram bột của nguyên quả nho hằng ngày cho thấy, chỉ sau 4 tuần tiêu thụ bột nho, những người tham gia đã có thể giảm mức cholesterol cao.
Những người thưởng thức 3 chén nho nho đỏ mỗi ngày trong 8 tuần có tổng lượng cholesterol cũng như cholesterol “xấu” thấp hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK
Với tổng lượng cholesterol giảm 6,1% và mức cholesterol “xấu” LDL giảm 5,9% và tổng lượng axit mật giảm gần 41%, theo Express.
Và một nghiên cứu thứ 3 được công bố trên tạp chí về khoa học thực phẩm Food & Function đã chỉ ra những người ăn 3 chén nho nho đỏ mỗi ngày trong 8 tuần có tổng lượng cholesterol cũng như cholesterol “xấu” thấp hơn.
Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nho đỏ là “sự lựa chọn tuyệt vời” không chỉ để ngăn ngừa các rối loạn chuyển hóa do căng thẳng ôxy hóa mà còn cả các bệnh tim mạch liên quan đến cholesterol.
Chuyên gia: 2 loại trái cây hàng đầu để giảm cholesterol cho bạn
Kết hợp táo và lê trong thực đơn có thể giúp giảm mức cholesterol, theo một chuyên gia.
Được mệnh danh là kẻ g.iết n.gười thầm lặng, cholesterol cao có thể âm thầm tích tụ trong động mạch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu của Anh Rob Hobson, người được trao giải Nhà tư vấn dinh dưỡng của năm trong G.iải t.hưởng Y tế Toàn cầu và Dược phẩm Y tế Tư nhân năm 2022, đã làm nổi bật cách các loại trái cây này có thể giúp làm giảm mức cholesterol, theo tờ Express.
Khi nói đến sức mạnh của những loại trái cây này, chuyên gia Hobson giải thích rằng đó là nhờ vào các hợp chất hoạt tính sinh học polyphenol và chất xơ.
Ông nói: Thành phần làm giảm cholesterol quan trọng trong táo và lê là chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan gọi là pectin. Chất này liên kết với cholesterol LDL “xấu” trong ruột và loại bỏ nó khỏi cơ thể.
Táo và lê cũng chứa các hợp chất polyphenol chống oxy hóa có tác dụng giảm cholesterol.
Lê là loại thực phẩm làm giảm cholesterol tuyệt vời. Ảnh SHUTTERSTOCK
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical Reviews in Food Science and Nutrition cũng nhắc lại những lợi ích của việc ăn táo đối với sức khỏe tim mạch.
Hai quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn đ.ánh tan cholesterol
Một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn không đến bác sĩ nhưng 2 quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn đ.ánh tan cholesterol, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health.
Táo chứa polyphenol và chất xơ, cả hai đều có thể giúp giảm mức cholesterol.
Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng lượng chất xơ – kể chất xơ không hòa tan và pectin chứa trong 2 quả táo cỡ vừa có thể làm giảm 10% mức cholesterol và tăng cholesterol “tốt” HDL lên khoảng 10%.
Trong các nghiên cứu trên người, tiêu thụ 2 – 3 quả táo cỡ trung bình giúp giảm tổng mức cholesterol từ 5 – 13%, giảm mức cholesterol “xấu” LDL ít nhất 7% và tăng mức cholesterol “tốt” HDL lên đến 12%, theo Verywell Health.
Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol chứa trong táo cũng có thể làm giảm quá trình oxy hóa LDL, có thể góp phần hình thành xơ vữa động mạch, theo Verywell Health.
Hai quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn đ.ánh tan cholesterol. Ảnh SHUTTERSTOCK
Lê có hàm lượng pectin còn cao hơn táo
Loại trái cây này là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan đặc biệt tốt, bao gồm cả pectin.
Và mặc dù hàm lượng pectin trong táo đã cao, lê thực sự có hàm lượng pectin cao hơn. Vì điều này, lê trở thành loại thực phẩm làm giảm cholesterol tuyệt vời.
Lê cũng là một trong những loại trái cây có hàm lượng lignin cao nhất, một loại chất xơ không hòa tan giúp vận chuyển cholesterol ra khỏi cơ thể.
Lignan giữ cholesterol ở lại ruột trước khi nó có thể được hấp thụ vào m.áu. Vì lignan không thể đi qua thành ruột, nó sẽ đi theo phân và bị đào thải, mang theo cholesterol.
Chất xơ không hòa tan trong lê cũng giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư đại tràng.
Một quả lê có khoảng 5,5 gram chất xơ. Tuy nhiên, hầu hết chất xơ trong quả lê được chứa trong vỏ.
Vì vậy, cố gắng đừng gọt vỏ táo và lê để giữ lại toàn bộ lợi ích của nó, nhưng nhớ rửa thật sạch.
Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy những người mắc hội chứng chuyển hóa ăn 2 quả lê mỗi ngày trong 12 tuần đã giảm huyết áp và huyết áp tâm thu, theo trang tin y khoa Medical News Today.