Chưa hết bất ngờ khi phở trộn, nộm và gỏi gà được TasteAtlas xếp vào trong danh sách 100 món trộn ngon nhất thế giới, những món ăn của bình dân của Việt Nam tiếp tục được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới đưa tin.
Cụ thể, trong danh sách 100 món làm từ cá ngon nhất thế giới do TasteAtlas bình chọn, canh chua cá thân thuộc đã ghi danh mình vào top 10. Ngoài ra, món ăn này cũng được chuyên trang TasteAtlas xếp vào vị trí thứ 27 trong danh sách 100 món súp ngon nhất thế giới và top những món hải sản ngon nhất thế giới.
Canh chua cá
Giới thiệu về món canh chua cá, TasteAtlas nhấn mạnh “linh hồn” của món canh nằm ở phần nước dùng có vị chua đặc trưng nhẹ từ me, dứa, cà chua hòa quyện cùng vị ngọt của cá và chút cay từ ớt. Tùy theo vùng miền mà có canh chua cá có cách nấu, cách sử dụng nguyên liệu khác nhau. Ví dụ miền Bắc thường sử dụng nguyên liệu mẻ, quả sấu, trong khi đó người miền Trung thích dùng măng và khế còn người miền Tây có thói quen dùng chanh, me, giấm để tạo độ chua đặc trưng. Đây chính là điều khiến món ăn thêm đa dạng, hấp dẫn, khó quên.
Bên cạnh phần nước dùng, món canh chua hoàn hảo không thể thiếu đi nguyên liệu chính là cá tươi ngon. Trong đó, cá lóc, cá linh, cá ngát, cá trê, cá rô… đều là những lựa chọn kỹ, tươi ngon nhất. Chuyên trang còn gợi ý thực khách nên ăn kèm canh chua cá với món cá lóc kho tộ và chén cơm trắng để món ăn thêm tròn vị.
Ở bảng xếp hạng khác là 100 món lẩu ngon nhất thế giới, lẩu bò nhúng giấm và lẩu thập cẩm Việt Nam vinh dự đứng ở vị trí cao là thứ 2 và thứ 4.
Lẩu bò nhúng giấm
Theo TasteAtlas, món lẩu bò nhúng giấm có nước dùng có vị chua của giấm, vị ngọt thanh của nước dừa kèm thêm một số nguyên liệu khác như sả, hành tây tạo nên hương thơm khó cưỡng. Đợi phần nước dùng sôi, thực khách lần lượt cho thịt bò sống thái lát mỏng và nhiều loại rau tươi như củ cải, rau diếp, bạc hà, húng quế vào là có thể thưởng thức một nồi lẩu thơm ngon.
Bên cạnh đó, TasteAtlas còn gợi ý thực khách nên dùng món lẩu bò nhúng giấm cùng với mắm nêm, mắm ớt để hương vị ngon hơn.
Lẩu thập cẩm
Trong khi đó, món lẩu thập cẩm được TasteAtlas mô tả đây là món rất được người Việt ưa thích trong các buổi họp mặt bạn bè và gia đình. Phần nước lẩu sẽ gồm nhiều nguyên liệu có sẵn như thịt bò, gà, heo, hải sản, đậu khuôn, nấm, chả cá… Ngoài ra, người nấu có thể nêm thêm tỏi chiên, ớt, nước mắm, đường, gừng… cho nồi lẩu thêm thơm ngon và đậm đà.
Chi (Theo TasteAtlas)
Ảnh: TasteAtlas