Lợi ích của một tuần ăn rau, tránh thịt

Bạn sẽ giảm được cân, kiểm soát cơm thèm ăn vặt, cải thiện hệ thống tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư ruột.

Theo Boldsky, thực phẩm nguồn gốc từ thực vật có ít chất béo no, chứa nhiều chất xơ giúp giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe như béo phì, bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Dưới đây là những điều xảy ra nếu bạn ăn hoàn toàn rau, tránh thịt trong một tuần.

Ảnh:Boldsky.

Giảm cân

Giảm cân là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất nếu bạn ăn chay hoàn toàn trong một tuần. Thực vật thường chứa ít calo và chất béo hơn các sản phẩm từ động vật. Người thuần chay thường thấy mình ăn nhiều hơn nhưng sẽ giảm cân vì tiêu thụ ít calo.

Năng lượng gia tăng

Chế độ ăn thực vật thường không có thực phẩm chế biến. Điều này giúp cơ thể thoát nguy cơ bị đường m.áu.

Giảm cơn thèm đồ ăn nhanh

Tiêu thụ nhiều các đồ ăn nhanh hay thực phẩm chế biến sẽ khiến bạn bị nghiện và thường xuyên thèm ăn chúng. Nếu bạn kiên trì ăn rau trong một tuần, cơm thèm ăn đó sẽ bị hạn chế, thậm chí chấm dứt hẳn.

Tiêu hóa tốt hơn

Thực phẩm từ thực vật chứa một lượng lớn chất xơ giúp cơ thể loại bỏ chất thải và làm sạch hệ tiêu hóa. Tiêu thụ rau xanh tươi giàu chất xơ, trái cây giàu chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ tiêu hóa.

Loại trừ chất độc

Ăn chay có thể gây ra các phản ứng phụ tạm thời cũng như nhức đầu và buồn nôn, vì cơ thể bắt đầu thanh lọc các chất độc. Tiêu thụ một lượng lớn trái cây tươi sẽ giúp tẩy sạch cơ thể.

Ngủ tốt hơn

Các loại thực phẩm giàu năng lượng từ động vật có thể khiến bạn trằn trọc suốt đêm. Thực phẩm chay như chuối, khoai lang, bí, quả hạnh, rau cải có chứa vitamin B6 và tryptophan giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống bao gồm ngũ cốc nguyên hạt cùng với trái cây tươi và rau xanh giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già. Đây là một trong những lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc ăn chay.

Cô gái 26 t.uổi qua đời vì ung thư ruột, nguyên nhân xuất phát từ món ăn tiện lợi yêu thích của nhiều người

Hai tháng trước, Xiaoxi (26 t.uổi, Trung Quốc) bị đau bụng và có m.áu trong phân, đến bệnh viện khám thì phát hiện mình bị ung thư ruột ở giai đoạn nặng. Hai tháng sau, dù đã cố gắng chiến đấu với căn bệnh nhưng cô vẫn không qua khỏi.

Xiaoxi, 26 t.uổi ở Trung Quốc, đang nằm trên giường bệnh, vừa được tiêm thuốc giảm đau. Nhưng cơn đau toàn thân vẫn h.ành h.ạ cô, những giọt mồ hôi nối tiếp nhau vẫn nhỏ xuống má như suối, cô biết rằng mình không còn bao nhiêu thời gian nữa.

Hai tháng trước, Xiaoxi bị đau bụng và có m.áu trong phân, đến bệnh viện khám thì phát hiện mình bị ung thư ruột, bệnh đã ở giai đoạn nặng. Bác sĩ nhìn Xiaoxi và thở dài, một cô gái trẻ mới tốt nghiệp đại học 2 năm, chưa kết hôn và sinh con.

Tuy nhiên, căn bệnh ung thư ruột của Xiaoxi đã rất nghiêm trọng. Ruột bị bao phủ dày đặc bởi các khối u và polyp với nhiều kích thước khác nhau và đã di căn sang gan. Các bác sĩ không có cách nào tốt hơn để điều trị giảm nhẹ, mà tất cả các biện pháp có thể làm lúc này chỉ mang tính tạm thời.

Khối u liên tục phát triển khiến tình trạng của Xiaoxi ngày càng trở nên tồi tệ hơn, nó đã di căn nhiều lần làm cô cảm thấy đau nhức khắp người, cơn đau do ung thư này nghiêm trọng đến mức thuốc giảm đau cũng không còn tác dụng nữa.

Mặc dù bác sĩ đã cố gắng hết sức nhưng vẫn không thể hồi phục cho Xiaoxi, cuối cùng cô đã qua đời trong đau đớn do căn bệnh ung thư ruột dày vò.

Nói về nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư ruột của Xiaoxi, hóa ra cô rất chăm chỉ đi học hay đi làm, không hút thuốc, không uống rượu, không có thói quen xấu, tuy nhiên Xiaoxi lại rất không quan tâm đến việc ăn uống.

Từ khi còn học cấp 3, cô đã luôn chuẩn bị sẵn nhiều loại xúc xích khác nhau trong túi xách của mình, chẳng hạn như xúc xích cá, xúc xích gà, xúc xích ngô… bất kể là loại xúc xích giăm bông gì thì cô cũng đều có thể ăn được bởi đó là món ăn yêu thích của cô. Đôi khi vì học hành hoặc công việc quá bận rộn, cô bỏ bữa và dùng xúc xích giăm bông để khỏa lấp cơn đói.

Bác sĩ không khỏi thở dài: Món ăn này sao có thể ăn như “cơm bữa” được!

Giăm bông, thịt xông khói, xúc xích… đều là những loại thịt đã qua chế biến, chúng đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo từ lâu là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột.

Vì các sản phẩm thịt chế biến sẵn này thường được thêm nitrat, nitrit và các chất khác để kéo dài thời gian bảo quản và hương vị nên rất không có lợi cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn 100g thịt đỏ mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 17%. Tuy nhiên, bạn chỉ cần tiêu thụ 50g sản phẩm thịt chế biến sẵn hàng ngày có thể làm tăng tới 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Các triệu chứng của bệnh ung thư ruột giai đoạn đầu không hề rõ ràng, do đó, khi nhận thấy 3 dấu hiệu sau, đừng bỏ qua mà hãy đi khám và điều trị kịp thời!

1. Đau bụng kéo dài

Đau bụng có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng đau bụng kéo dài, đầy bụng và chủ yếu tập trung ở vùng bụng giữa và bụng dưới, đau âm ỉ hoặc sưng đau, hãy cảnh giác, đó có thể là dấu hiệu của tắc ruột hoặc ung thư ruột.

2. Có m.áu trong phân

M.áu trong phân là một tín hiệu rất nguy hiểm, cho thấy đang có bệnh lý ở đường tiêu hóa. Nếu phân có màu đỏ sẫm, kèm theo một lượng lớn chất nhầy hoặc mủ thì đó có thể là biểu hiện của bệnh ung thư ruột, cần đi khám kịp thời.

Nếu phân có màu nâu đỏ, giống như mứt, lúc này bạn đã bị c.hảy m.áu quá nhiều trong ruột thì đó có thể là ung thư đại tràng bên phải. Cần lưu ý, bệnh trĩ cũng sẽ có m.áu trong phân, dù màu m.áu khác nhau nhưng là bệnh nào thì bạn cũng phải đi khám kịp thời.

3. Thói quen và tính chất phân bất thường

Việc đi đại tiện bình thường sẽ đều đặn, 1-2 lần một ngày hoặc 2 ngày một lần. Nhưng đột nhiên, số lần đại tiện trong ngày của bạn tăng lên tức thì, lại xen kẽ tiêu chảy, táo bón, lúc này đừng bỏ qua.

Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi đi đại tiện, và không đi đại tiện trong nhiều ngày, đôi khi phân có lẫn m.áu hoặc chất nhầy, phân không đều, có những dải mỏng thì hãy dè chừng với bệnh ung thư ruột.

Nguồn và ảnh: Sohu, The Healthy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *