Ăn ớt có hại cho dạ dày không?
Việc ớt có làm đau dạ dày hay không và liệu nó có phải là nguyên nhân gây ra các vấn đề về dạ dày hay không thực sự khác nhau ở mỗi người và thể chất của từng người, đồng thời còn phụ thuộc vào việc bạn có ăn quá nhiều ớt hay không.
Ăn một lượng nhỏ ớt vừa tăng cảm giác thèm ăn vừa thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. 100g ớt chứa 0,6g chất xơ hòa tan và 1,7g chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan trong nước ức chế carbohydrate, có thể làm giảm lượng đường trong máu, ức chế sự cholesterol và bài tiết ra ngoài cơ thể. Chất xơ không hòa tan cũng có tác dụng kích thích ruột và làm cho phân ra dễ dàng hơn. Cả chất xơ hòa tan và không hòa tan có tác dụng tăng vi khuẩn tốt và cải thiện môi trường ruột. Hơn nữa, nguyên tố kali chứa trong ớt có thể duy trì áp suất thẩm thấu của tế bào, duy trì cân bằng axit-bazơ, điều chỉnh chức năng tim, cơ và các phản ứng enzym trong tế bào. Nó cũng thúc đẩy bài tiết natri vào nước tiểu, giúp ngăn ngừa sưng tấy do ăn quá nhiều muối.
Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều ớt có thể gây ra một số tác dụng phụ như gây ra cảm giác nóng rát khó chịu trong dạ dày. Ăn nhiều ớt trong thời gian dài có thể gây hại cho cơ niêm mạc đường tiêu hóa và gây ra các bệnh về dạ dày. Kết hợp với vi khuẩn Helicobacter pylori có thể gây các bệnh lý nghiêm trọng về dạ dày như viêm loét dạ dày.
Ớt có thực sự tốt cho sức khỏe?
Ăn ớt điều độ thực sự có lợi cho sức khỏe. Ớt mang lại những tác dụng như:
1. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Mỗi 100g ớt chứa 400 microgam beta-carotene, có tác dụng chống oxy hóa và loại bỏ các loại oxy phản ứng. Nó cũng tham gia vào phản ứng của võng mạc với ánh sáng và ức chế vi rút xâm nhập bằng cách duy trì khả năng miễn dịch. Ngoài ra, ớt cũng có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da và có tác dụng điều hòa quá trình trao đổi chất.
Và hợp chất capsaicin có trong ớt giúp tăng cường trao đổi chất, giúp mọi người đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi và khi tập thể dục, giảm cân dễ dàng hơn.
2. Bổ sung vitamin C
100g ớt chứa 76mg vitamin C. Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa và có ức chế các loại oxy phản ứng. Nó cũng hỗ trợ sản xuất collagen và bảo vệ sức khỏe của da và màng nhầy. Ớt có thể chống căng thẳng và có tác dụng chống lại các vấn đề gây căng thẳng về tinh thần và thể chất như nóng, lạnh, mệt mỏi và đau tim.
3. Bảo vệ da
100g ớt chuông có chứa 0,8 mg vitamin E. Vitamin E chứa chống oxy hóa giúp ức chế quá trình oxy hóa cholesterol và chất béo trong máu. Nó cũng mở rộng các mao mạch, giúp cải thiện lưu lượng máu, giảm đau lưng. Ớt còn có tác dụng bảo vệ da khỏi tia UV và có tác dụng dưỡng da.
Thận trọng khi ăn ớt
Mặc dù ớt có rất nhiều lợi ích, nhưng ngoài việc lưu ý đến việc ớt gây kích ứng, làm tổn thương đường tiêu hóa thì cũng cần chú ý một số vấn đề sau:
- Các vấn đề về hô hấp: Ăn quá nhiều ớt có thể gây kích ứng cổ họng, hen suyễn và các vấn đề về hô hấp khác.
- Khô da: Theo nhiều nhà nghiên cứu, ăn quá nhiều ớt thường xuyên có thể làm da khô và bong tróc.
- Ảnh hưởng đến phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ vị thành niên: Vì ớt có khá nóng, khiến mẹ bầu khó chịu trong những tháng đầu của thai kỳ nên mẹ bầu cần tránh ớt. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, bà bầu dùng các loại gia vị cay quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai. Đối với phụ nữ đang cho con bú, ăn nhiều ớt sẽ làm thay đổi mùi vị của sữa, gây mất sữa, mất nước. Không nên cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh ăn ớt vì niêm mạc đường tiêu hóa của trẻ còn khá non nớt.
Ăn một ít ớt và ăn đúng cách có thể làm cho thức ăn ngon hơn và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều ớt vì sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Những người chưa từng ăn cay thì không nên ăn ớt một cách hấp tấp, để không gây khó chịu cho cơ thể.
Ngọc Huyền – Theo sohu