Trà xanh là một thức uống thơm ngon và được nhiều người ưa chuộng bởi những công dụng hữu ích của chúng đối với sức khỏe.
Trà xanh không chứa nhiều calo hoặc nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa và một lượng nhỏ khoáng chất như magie, kali, selen.
Caffeine trong trà xanh là chất kích thích, giúp tăng năng lượng và sự tỉnh táo. Bạn có thể uống một tách trà xanh vào buổi sáng thay thế cho cà phê để tăng cường năng lượng. Tuy nhiên, caffeine thường tồn tại trong cơ thể tới sáu tiếng, vì vậy hãy tránh uống trà xanh gần giờ đi ngủ.
Dưới đây là những lợi ích của trà xanh với sức khỏe:
Giảm căng thẳng
Trà có chứa một loại axit amin gọi là L-theanine, giúp giảm bớt lo lắng và căng thẳng. Trà xanh có hàm lượng L-theanine cao nhất so với trà đen, trà ô long.
Bổ sung 200-400 miligam L-theanine mỗi ngày giúp giảm lo lắng và căng thẳng. Các nghiên cứu cho thấy những người dùng 200 miligam L-theanine mỗi ngày trong bốn tuần có những cải thiện tốt hơn về chứng lo âu, trầm cảm, và ngủ nhiều hơn.
Quản lý và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2
Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể làm giảm tình trạng kháng insulin. Tình trạng kháng insulin khiến tế bào ít tiếp nhận insulin hơn bình thường. Insulin là một loại hormone giúp tế bào của bạn chuyển hóa đường thành năng lượng. Kháng insulin là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2.
Giảm huyết áp
Trà xanh có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch bằng cách hạ huyết áp. Uống trà xanh làm giảm huyết áp đáng kể, đặc biệt ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao.
Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim và đột quỵ vì nó làm tổn thương niêm mạc động mạch, làm tăng nguy cơ tích tụ mảng bám. Kết quả là các động mạch bị thu hẹp, hạn chế lưu lượng m.áu đến tim và não.
Trà xanh có thể làm giảm huyết áp là nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Những chất chống oxy hóa này giúp giảm viêm và làm giãn mạch m.áu, hỗ trợ lưu lượng m.áu ổn định.
Cải thiện t.uổi thọ
Uống trà xanh một cách hợp lý và điều độ có thể giúp hỗ trợ sống lâu, khỏe mạnh, ít mắc bệnh tật. Trà xanh là nguồn cung cấp polyphenol, hoặc các hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa.
Polyphenol có tác dụng chống lão hóa, chẳng hạn như giảm viêm, giảm dấu hiệu lão hóa, giảm thiểu căng thẳng oxy hóa hoặc tổn thương tế bào do các chất có hại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Giúp hỗ trợ sức khỏe xương
Trà xanh có thể làm giảm nguy cơ loãng xương, một bệnh về xương khác. Những người sau mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao nhất. Nồng độ cao các chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể tăng cường hình thành xương và bảo vệ chống mất khối lượng xương.
Có thể hỗ trợ giảm cân
Trà xanh là nguồn cung cấp catechin, một chất chống oxy hóa giúp p.hân h.ủy chất béo. Catechins có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn, chẳng hạn như khi tập thể dục.
Chiết xuất trà xanh có tác dụng tối thiểu trong việc giảm cân. Các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên để duy trì cân nặng ở mức bình thường. Thừa cân, béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Những loại rau ngon – bổ – rẻ ít bị phun thuốc
Việc nhận biết những loại rau ngon – bổ – rẻ ít bị phun thuốc sẽ giúp bạn giảm tối đa nguy cơ mua phải rau kém an toàn khi đi chợ.
Rau là nguồn thực phẩm bổ dưỡng cực kỳ cần thiết cho cơ thể, cung cấp chất xơ và nhiều vi chất dinh dưỡng quý giá, giúp tăng cường tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh như đái tháo đường, tim mạch, lại hỗ trợ giảm cân.
Tuy nhiên, rau củ quả cũng có thể là nguồn đưa chất độc vào cơ thể nếu bị phun hóa chất bảo vệ thực vật hoặc kích thích sinh trưởng.
Những loại rau ngon – bổ – rẻ ít phun thuốc nhất chợ
Việc mua loại rau có nguồn gốc rõ ràng được bán ở siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch sẽ giúp bạn an tâm hơn. Còn nếu mua rau ở chợ, việc nhận biết những loại rau ngon – bổ – rẻ ít bị phun thuốc sẽ giúp giảm phần nào nguy cơ mua phải rau nhiễm độc.
Rau dền cơm
Rau dền cơm thường mọc dại nhưng gần đây được nhiều người trồng từ hạt. Dền cơm có bộ rễ khỏe, ăn sâu nên chịu hạn, chịu nước đều tốt, là một những loại rau được nông dân đ.ánh giá là hiếm khi phải sử dụng đến thuốc trừ sâu.
Các loại rau dền khác như dền đỏ, rau dền gai… cũng đều có sức sống mãnh liệt, phát triển tốt mà không cần chăm sóc cầu kỳ, cũng ít khi phải dùng hóa chất diệt sâu bọ.
Rau dền lại có thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo tư vấn của các bác sỹ trên website Bệnh viện quốc tế Vinmec, rau dền có nhiều công dụng như:
– Ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, tăng độ cứng của xương do có thành phần khoáng chất phong phú, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với cải bó xôi và 2 lần so với sữa.
– Cải thiện thiếu m.áu do thiếu sắt: Rau dền giúp tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu, giảm thiểu tình trạng thiếu m.áu do thiếu sắt.
– Chống viêm, ngăn ngừa ung thư: Thành phần acid amin trong rau dền phong phú, đặc biệt là lysin. Nó cũng giàu khoáng chất như kali, photpho, magie, sắt, vitamin C, vitamin E… Do đó, rau dền có vai trò ngăn ngừa các gốc tự do và giảm nguy cơ ung thư, cải thiện hệ tiêu hóa, chống viêm và tốt cho bệnh nhân đái tháo đường…
Bạn nên biết về những loại rau ngon – bổ – rẻ ít phun thuốc. (Ảnh minh họa: Istock)
Rau cải xoong
Rau cải xoong thường mọc nhiều vào mùa đông. Trong danh sách những loại rau tốt cho sức khỏe nhất, nhiều dưỡng chất nhất mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố, cải xoong đứng đầu với số điểm tuyệt đối về mật độ dinh dưỡng: 100 điểm. Nó có tác dụng hỗ trợ chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch, chống lão hóa xương.
Theo công bố ở tạp chí The British Journal of Nutrition (Anh), việc ăn cải xoong thường xuyên hỗ trợ ngăn ngừa nguy cơ bị ung thư vú và một số bệnh ung thư khác. Đặc biệt, trong cải xoong còn có hàm lượng vitamin C cao giúp tác dụng chống ung thư tăng lên.
Loại rau này dễ trồng, dễ chăm lại phát triển tốt mà không cần dùng thuốc trừ sâu.
Rau khoai lang
Khoai lang là món ăn yêu thích của nhiều người bởi vị thơm ngon lại tốt cho sức khỏe và là “trợ thủ đắc lực” cho những ai đang có nhu cầu giảm cân. Không chỉ phần củ mà lá, ngọn khoai lang ăn cũng rất ngon, cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Rau lang được xem là kho tàng vitamin bởi hàm lượng vitamin B2 cao gấp 10 lần so với phần củ. Rau khoai lang giúp thanh lọc cơ thể, thải độc ruột, chống táo bón. Nó còn rất giàu vitamin K, nếu bổ sung thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết, tuyến t.iền liệt và chống các bệnh tim mạch, dạ dày.
Rau khoai lang có giá rẻ hơn nhiều so với cải bắp, su hào, củ cải…, thực sự là loại rau ngon bổ rẻ ít bị phun thuốc trừ sâu hay thuốc kích thích tăng trưởng.
Rau sam
Theo chia sẻ của Lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) trên báo Phụ nữ Việt Nam, rau sam (tên gọi khác là mã xỉ hiện, mã xỉ thái) có vị chua, tính hàn, là nguồn kháng sinh tự nhiên, có khả năng giải độc.
Rau sam giúp kích thích hệ tiêu hóa, thanh nhiệt, trị nóng do có tính hàn. Nó được xem là nguồn kháng sinh tự nhiên, có khả năng sát trùng, chữa trị mẩn ngứa. Rau sam còn có khả năng tiêu thũng nên hỗ trợ điều trị các mụn nhọt mẩn ngứa sưng đau ngoài da.
Rau sam gặp đất ẩm là lan mạnh, phát triển tốt mà không cần dùng hóa chất, thực sự là loại rau ngon – bổ – rẻ ít bị phun thuốc nhất chợ.