Cải chíp thuộc họ cải bắp, thân trắng và chắc khỏe, lá lớn màu xanh với kết cấu hơi giòn khi ăn sống. Hàm lượng chất xơ và chất chống oxy dồi dào là ưu điểm nổi bật của loại cải này. Ngoài ra, nó còn chứa vitamin A, B, C cùng với canxi, kali, phốt pho, kẽm, selen…
Ăn cải chíp đúng cách có lợi gì?
Tăng cường hiệu quả phòng ngừa ung thư
Lợi ích sức khỏe của cải chíp khá đa dạng, trong đó phải kể đến hiệu quả ngăn ngừa ung thư một cách tự nhiên. Thành phần vitamin C, E và beta-carotene, folate, selen… là những dưỡng chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Tiêu thụ cải chíp trong chế độ ăn uống lành mạnh giúp bạn chống lại tổn thương do các gốc tự do có hại, bảo vệ tế bào khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ ung thư cũng như làm ức chế sự phát triển, di căn của tế bào bị bệnh.
Chống viêm, nâng cao miễn dịch và ổn định huyết áp
Lợi ích của cải chíp còn thể hiện ở thành phần flavonoid bên trong nó, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây viêm. Ngoài ra, canxi, magie và kali cũng là các khoáng chất có tác dụng cân bằng huyết áp. Ăn cải chíp giúp bạn duy trì hệ miễn dịch tổng thể ổn định hơn.
Bảo vệ sức khỏe của xương
Cải chíp chứa nhiều dưỡng chất tốt cho xương khớp, điển hình như canxi, magie, sắt, phốt pho và vitamin K. Vì vậy, bổ sung cải chíp vào khẩu phần ăn uống có thể giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng, tăng mật độ xương, giảm nguy cơ nứt gãy do loãng xương.
Duy trì sự khỏe mạnh của mắt
Bên cạnh cà rốt thì cải chíp là loại rau có chứa beta-carotene, có lợi cho sức khỏe thị lực. Ăn cải chíp hợp lý giúp bạn giảm nguy cơ phát sinh các vấn đề về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng ở người lớn tuổi.
Chống lão hóa và làm đẹp da
Phụ nữ sẽ thích lợi ích sức khỏe của cải chíp vì tác dụng chống lại quá trình lão hóa do tuổi tác, giảm mụn, nếp nhăn và đốm nâu, cho bạn làn da trắng mịn, đàn hồi tốt và sáng khỏe. Vitamin C dồi dào trong cải chíp còn giảm tác hại của tia cực tím và khói thuốc lá.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Folate và vitamin B6 trong cải chíp có công dụng tăng cường khả năng bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, nhiều dưỡng chất khác cũng giúp ổn định huyết áp, giảm cholesterol có hại, góp phần ngăn ngừa bệnh tim và nhiều bệnh mãn tính khác.
Hỗ trợ phụ nữ mang thai
Đa số các loại rau lá xanh đậm như cải chíp đều giàu thành phần folate. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi, đặc biệt là tật nứt đốt sống và bệnh về não. Mẹ bầu có thể ăn cải chíp ở mức có kiểm soát để đạt hiệu quả và an toàn.
Cần chú ý gì để tiêu thụ cải chíp an toàn cho sức khỏe?
Một số người đang dùng thuốc làm loãng máu thì nên thận trọng vì cải chíp chứa nhiều vitamin K. Chất này lại có tác dụng giúp đông máu nên có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của thuốc.
Ngoài ra, người bị nhạy cảm với aspirin cũng nên cân nhắc trước khi ăn cải chíp. Nếu không chắc chắn về thể chất của mình, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán và hướng dẫn đúng cách.
Ăn nhiều cải chíp mà đặc biệt là chưa được nấu chín kỹ có thể gây cản trở cơ thể hấp thụ i-ốt. Người bị suy giáp và các vấn đề liên quan đến tuyến giáp nên hạn chế tiêu thụ loại rau này.
Chọn mua cải chíp ở nơi đáng tin cậy và sơ chế kỹ lưỡng để loại bỏ bớt chất bẩn, hóa chất từ sản phẩm nông nghiệp. Tốt nhất vẫn là nấu chín cải chíp để có những món ăn ngon và an toàn cho sức khỏe.
Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích về lợi ích sức khỏe của cải chíp, đem lại cho gia đình bạn những bữa ăn đa dạng và bổ dưỡng.
Thiên Khuê (Theo Parent)