Đậu rồng là gì?
Đậu rồng là loại đậu có hình dạng khá đặc thù với 4 cánh răng cưa xung quanh quả đậu, nó có thể dài đến 15 – 20cm, có vị ngọt, giòn. Rất nhiều bộ phận như hoa, lá, rễ và quả của đậu rồng đều có thể ăn được.
quả đậu rồng là được sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực. Tuy nhiên, bạn cần nấu đủ lâu để đậu chín kỹ, hạn chế các chất “phản dinh dưỡng” có trong nó, điển hình là chất ức chế trypsin và hemagglutinin.
Lợi ích sức khỏe của đậu rồng khá đa dạng bởi thành phần dinh dưỡng dồi dào. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà bạn đừng bỏ qua để đem đến cho gia đình những món ngon, bổ dưỡng từ đậu rồng nhé.
Ăn đậu rồng tốt cho sức khỏe như thế nào?
Nâng cao hệ miễn dịch
Đậu rồng giàu vitamin A và C. Đây là 2 chất quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch, hạn chế bệnh tật cho cơ thể. Đặc tính chống oxy hóa của vitamin C giúp chống lại gốc tự do có hại, kích thích tế bào bạch cầu hoạt động.
Bên cạnh đó, vitamin A lại là chất bảo vệ niêm mạc trong cơ thể, ngăn chặn sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh. Cả hai loại vitamin còn hỗ trợ chống viêm, duy trì sức đề kháng ổn định và mạnh mẽ.
Tốt cho sức khỏe của mắt
Ăn đậu rồng đúng cách còn giúp bạn có đôi mắt sáng, khỏe mạnh, ít bị các vấn đề về mắt do hàm lượng vitamin A có trong đậu. Ngoài ra, thành phần vitamin B1 cũng hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp…
Có lợi cho hệ tiêu hóa
Chất xơ trong đậu rồng có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, nuôi dưỡng các lợi khuẩn để hỗ trợ tiêu hóa. Chất xơ còn có hiệu quả giảm cholesterol xấu, ngăn chặn sự hấp thu của nó vào trong máu.
Phát triển cơ bắp và xương khớp
Protein phong phú trong đậu rồng có thể thúc đẩy sự tăng trưởng cơ bắp, ổn định đường huyết và duy trì sự khỏe mạnh của khớp. Canxi và phốt pho cũng tốt cho răng và xương của bạn khi được tiêu thụ đầy đủ.
Làm chậm sự lão hóa
Một trong những lợi ích sức khỏe của đậu rồng chính là nhờ những thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ. Vitamin C giúp tăng độ đàn hồi của da, giúp bạn duy trì một làn da tươi trẻ và hồng hào.
Collagen trong đậu rồng cũng là dưỡng chất tuyệt vời cho da và tóc. Vitamin A ngăn ngừa các tại hại của gốc tự do, giảm nếp nhăn và chảy xệ ở da. Có thể thấy, công dụng của đậu rồng không những giúp bạn khỏe mà còn đẹp nữa.
Hỗ trợ giảm cân
Nguồn protein và chất xơ dồi dào trong đậu rồng cũng thích hợp cho bạn bổ sung vào khẩu phần ăn kiêng. Protein có thể giảm sự thèm ăn, khiến bạn tiêu thụ ít calo hơn. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy trao đổi chất để đốt cháy năng lượng.
Chất xơ ngoài hiệu quả hỗ trợ tiêu hóa còn khiến bạn mau no và no lâu hơn. Bạn có thể chế biến nhiều món với đậu rồng để thay đổi khẩu vị như xào, hấp, salad… Tuy nhiên, người ăn kiêng cần chú ý kết hợp đa dạng các loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng.
Cải thiện chứng tăng huyết áp
Đậu rồng cũng rất giàu kali, giúp cân bằng nồng độ natri trong máu, thích hợp với người có chứng cao huyết áp mãn tính. Kali cũng giúp “làm dịu” thành động mạch, tránh cho việc huyết áp tăng quá cao gây nguy hiểm.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tận dụng tốt lợi ích sức khỏe của đậu rồng, đem lại những món ăn ngon, bổ dưỡng cho cả nhà.
Thiên Khuê (Theo Health)