Thì là không chỉ được dùng làm hương vị, mùi thơm cho các món ăn thêm hấp dẫn, mà còn cung cấp cho cơ thể chất chống oxy hóa và vitamin C.
Trong y học, thì là có thể mang lại những lợi ích như kiểm soát cholesterol và bệnh tiểu đường, theo trang sức khỏe Health.
Bà Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, đã chia sẻ chi tiết một số lợi ích sức khỏe của thì là.
Thì là có thể giúp kiểm soát cholesterol. Ảnh Pexels
Cung cấp chất chống oxy hóa và chống viêm
Giống như nhiều loại thảo mộc và gia vị khác, thì là là nguồn cung cấp dồi dào flavonoid – một loại sắc tố thực vật tự nhiên.
Flavonoid được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau quả và đồ uống như trà và rượu vang. Chúng có đặc tính chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm, kháng virus, bảo vệ não và hỗ trợ hệ miễn dịch.
Giúp giảm cholesterol
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, các bệnh về tim là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở quốc gia này. Cholesterol trong m.áu cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung thì là có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL). Cholesterol LDL, còn được gọi là cholesterol “xấu”, thường tích tụ bên trong động mạch, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Kiểm soát tiểu đường
Bệnh tiểu đường mãn tính tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng như mất trí nhớ, tim mạch, loãng xương, suy thận, trầm cảm và suy giảm chức năng miễn dịch.
Nhờ vào đặc tính chống oxy hóa, thì là có khả năng giúp hạ đường huyết và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường. Bên cạnh đó, thì là còn có khả năng điều chỉnh các gien liên quan đến đường huyết và chất béo, góp phần kiểm soát bệnh hiệu quả hơn.
Giảm đau bụng kinh
Khoảng 16-91% người hành kinh gặp phải tình trạng đau bụng kinh, trong đó 2-29% có mức độ đau dữ dội.
Theo nghiên cứu, bột thì là có hiệu quả giảm đau bụng kinh tương đương với thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) như mefenamic acid.
Tác dụng bất ngờ của hoa bưởi đối với cơ thể
Hoa bưởi không chỉ mang lại mùi thơm dễ chịu còn được dùng làm thuốc trong các trường hợp bị đờm, ho.
Loài hoa này được xem là bài thuốc dưỡng phổi, bổ tiêu hóa.
Khắp phố phường ở Hà Nội đang có rất nhiều hàng bán hoa bưởi. Tôi thường mua về bày cho thơm rồi lại bỏ đi như vậy rất lãng phí. Bác sĩ tư vấn giúp tôi hoa bưởi có thể dùng làm thuốc chữa bệnh hay làm trà không? Xin cảm ơn bác sĩ! (Lê Hồng Vân, Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời:
Trong y học cổ truyền, tất cả bộ phận của quả bưởi đều được dùng làm thuốc từ lá, hoa, cùi, vỏ, múi. Bưởi là trái cây được nhiều người yêu thích vì ít sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản nhất.
Đối với hoa bưởi, ngoài mùi thơm dễ chịu chúng còn có nhiều dược tính tốt, nhất là với cơ quan hô hấp. Hoa bưởi được dân gian sử dụng trong nhiều bài thuốc dưỡng phổi. Tinh dầu của hoa bưởi còn tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích cơ quan tiêu hóa hoạt động, ngừa táo bón. Từ lâu, hoa bưởi đã được người dân dùng ướp trà, ướp bột sắn dây và dùng trong nhiều bài thuốc khác nhau.
Sau khi mua hoa bưởi về, bạn có thể bảo quản lại bằng cách sấy hoặc phơi khô, dùng dần. Các bài thuốc từ hoa bưởi bạn có thể tham khảo:
Trị ho, tiêu đờm: Hoa bưởi 4g, hoa đậu một bát, nước gừng nửa thìa, đường phèn một thìa. Hoa bưởi rửa sạch cho vào nồi đun khoảng 10 phút sau đó bỏ bã lấy nước. Cho tiếp nước gừng, đường, hoa đậu vào rồi đun tiếp sau đó lấy ra ăn. Có tác dụng tiêu đờm, thông đại tiện.
Tiêu thực: Hoa bưởi 12g, chưng với trà uống tiêu thực (thức ăn ứ đọng), nấc, khí trệ, ngáp vặt.
Hoa bưởi ngâm mật ong: Bạn có thể dùng hoa bưởi rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào lọ thủy tinh, đổ mật ong phủ ngập hoa và ngâm từ 7 đến 10 ngày có thể dùng được. Lưu ý, bạn nên vớt hoa bưởi ra khỏi lọ mật ong. Dùng mật ong này giúp thanh lọc cơ thể, ngừa táo bón, dưỡng phổi, giảm ho.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý dùng hoa bưởi sạch, rõ nguồn gốc mới dùng làm thuốc. Hoa bán ở ngoài chợ có thể bị phun thuốc dưỡng cánh, chống rụng, nguy cơ tồn dư chất hóa học, nếu dùng có thể gây dị ứng, ngộ độc.