Cách chế biến món lươn om chuối đậu vô cùng đơn giản và nhanh chóng, giúp tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn đảm bảo sự giàu dinh dưỡng cho bữa ăn. Hãy cùng Emdep.vn khám phá công thức nấu lươn om chuối đậu dưới đây!
Món lươn om chuối đậu
Nguyên liệu của món lươn om chuối đậu
• 300gr lươn
• 3 quả chuối xanh
• 200gr đậu phụ (khoảng 3-4 bìa đậu)
• 100gr thịt ba chỉ
• 1 mớ lá tía tô, lá lốt, hành lá
• 1 quả ớt sừng
• 1 củ hành
• 1 củ tỏi
• Gia vị: mắm tôm, nước nghệ, giấm, muối ăn, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn, 10gr bột đao
Cách làm lươn om chuối đậu
Sơ chế các nguyên liệu:
• Chuối xanh tước vỏ, cắt thành từng khúc, ngâm vào nước lạnh để tránh bị thâm. Để chuối qua nước sôi pha thêm 1 thìa giấm, sau đó vớt ra để ráo. Trộn với 2 thìa nước nghệ khi còn nóng.
• Đậu phụ thái thành miếng vuông khoảng 3 cm, sau đó rán vàng.
• Lươn sau rửa sạch với muối ăn để loại bỏ hết nhớt, sau đó cắt thành từng khúc. Lươn đặt vào bát lớn, nêm 1 thìa nước nghệ, 1 thìa hành tỏi băm, 1 thìa đường, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa muối, sau đó trộn đều.
• Thịt ba chỉ sau khi được rửa sạch, được thái thành miếng khoảng 2cm và ướp với các gia vị giống như khi ướp lươn. Sau đó để trong khoảng 15 phút trước khi đem rán cháy cạnh để giảm mỡ.
• Lá lốt, lá tía tô và hành lá sau khi được rửa sạch, thái nhỏ. Hành tỏi băm nhỏ. Ớt thái chỉ. Mắm tôm pha với nước để loại bỏ cặn.
Các bước làm lươn om chuối đậu:
Bước 1:
Phi thơm hành tỏi băm, thêm lươn vào đảo đều. Lưu ý đảo nhẹ tay để không làm rách da lươn.
Bước 2:
Thêm chuối, thịt ba chỉ và đậu vào nồi. Nêm thêm 2 muỗng mắm tôm, 2 thìa giấm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mì chính, 1 thìa muối và một chén nước lọc vào nồi, sau đó đảo đều và đun nhỏ lửa.
Bước 3:
Om lươn khoảng 10 phút cho đến khi nước sánh lại và lươn đã chín. Sau đó, nêm lại gia vị cho vừa miệng, thêm ớt đã thái chỉ vào và đảo đều.
Thêm hành lá, tía tô và lá lốt vào nồi, sau đó tắt bếp. Múc món lươn om chuối đậu ra bát và thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm