Hạt điều là loại hạt có hương vị béo, thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng. Hạt điều có lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào nên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể con người. Bên cạnh đó, bạn còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng từ loại hạt này.
Hôm nay, hãy cùng Emdep.vn vào bếp để thực hiện món hạt điều rang tỏi ớt lá chanh với công thức của chị Kim Hồng (sinh năm 1989, Bình Dương) nhé!
Hạt điều rang tỏi ớt lá chanh là món ăn vặt cực kỳ dễ làm mà hương vị lại rất thơm ngon. Đây cũng là món được nhiều người yêu thích bởi có hương vị khá lạ miệng, ăn nhiều mà không hề sợ tăng cân. Khi thưởng thức, vị bùi béo của hạt điều hòa quyện với mùi tỏi ớt cay cay, vị thơm đặc trưng của lá chanh sẽ tạo nên một món ăn lạ miệng và dễ ghiền.
Có một lưu ý khi làm món này là bạn nên chọn hạt điều sống vì sẽ có vị tươi ngon và bùi hơn loại hạt điều được rang sẵn. Bạn cũng nên lựa hạt điều căng tròn, có độ lớn đều nhau, sáng màu, không bị vỡ. Khi tách hạt điều ra, không có xuất hiện nấm mọt phía trên trong.
Cách làm hạt điều rang tỏi ớt lá chanh
Nguyên liệu:
- 500gr hạt điều tươi
- 40gr nước mắm loại ngon
- 20gr tương ớt
- 25gr đường hạt
- 25gr đường xay nhuyễn
- 30gr tỏi
- 4-5 quả ớt
- Ít lá chanh
- Xíu muối
- Dầu ăn
Các bước làm
Sơ chế nguyên liệu:
– Hạt điều tươi rửa sạch, đem nướng vừa chín giòn.
– Tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi đem xay nhuyễn.
– Ớt bỏ cuống rửa sạch xay nhuyễn.
– Lá chanh rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Cách tiến hành:
– Pha hỗn hợp sốt gồm: 25g đường hạt, xíu muối, 40g nước mắm ngon, 20g tương ớt.
– Bắc chảo lên bếp, cho xíu dầu ăn để phi tỏi xay nhuyễn vàng thơm.
– Sau khi tỏi vàng vớt ra bát, để lại trong chảo một ít. Sau đó đổ sốt vào.
– Sau cùng cho ớt xay nhuyễn, để hổn hợp sôi lửa nhỏ đến khi thấy sệt lại thì cho hạt điều vào trộn đều liên tục. Đến khi thấy keo lại rút hết nước bạn cho lần lượt tỏi và đường xay vào đảo bằng phới. Chia tỏi và đường cho vào 2 lần, cứ đảo với lửa nhỏ đến khi thấy điều rời và khô.
– Sau cùng cho lá chanh vào trộn đều.
– Bước cuối cùng là mang điều đi sấy. Bạn có thể sấy với nồi chiên không dầu ở 90 độ C trong khoảng 1h. Tùy vào nhiệt của nồi bạn có thể điều chỉnh nhỏ hơn hay lớn hơn. Kiểm tra hạt khô và rời là được.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC