Lưu ý cách sử dụng các loại hạt có dầu

Các loại hạt có dầu như mắc ca, hạnh nhân, lạc (đậu phộng), điều… thường được gọi là những ’ siêu thực phẩm’ bởi chúng giàu vitamin, chất chống oxy hóa, chất béo không bão hòa và axit béo omega – 3 rất tốt cho sức khỏe.

Rất tiếc là chúng chưa thực sự trở thành thực phẩm phổ biến trong thực đơn của nhiều người. Theo chuyên gia dinh dưỡng, hai loại hạt này có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau, có thể dùng các loại hạt đó trong một bữa ăn nhẹ rất hữu ích.

Hạt lạc

Lợi thế dinh dưỡng: Hạt lạc có thể được tiêu thụ quanh năm. Loại hạt này cung cấp chất béo và lipid tốt (khoảng 50g trên 100g lạc) và bổ sung năng lượng. Tuy nhiên, chúng ta cần ăn lạc có chừng mực. Chuyên gia dinh dưỡng Boris Hansel cho biết lạc cung cấp nhiều protein hơn hạt điều và hạnh nhân.

Ưu điểm: Nhờ hàm lượng chất xơ, loại hạt khai vị này giúp điều hòa quá trình vận chuyển đường ruột tốt hơn. Giàu phốt pho một cách tự nhiên (đem lại khoảng 53% trên 100g), hạt lạc đảm bảo mật độ khoáng chất tốt cho xương. Theo một nghiên cứu của Hà Lan, tiêu thụ từ 5 đến 10g lạc mỗi ngày sẽ giảm 26% nguy cơ t.ử v.ong sớm, góp phần ngừa bệnh đái tháo đường và ung thư.

Nhược điểm: Cẩn thận với các hạt lạc mặn (có thể được tìm thấy trong nhiều kệ siêu thị) vì hàm lượng muối quá cao. Lạc rất giàu calo và chất béo nên không nên ăn quá thoải mái và lưu ý đây là một chất gây dị ứng tiềm ẩn với một số người.

Cách ăn tốt nhất: Chúng ta thường thích ăn lạc trực tiếp, thuần túy, không ướp muối và trong lớp vỏ. Tốt hơn là phải bóc ra giúp giảm lượng tiêu thụ và nên tránh nhấm nháp lạc trước màn hình, nếu không có thể không dừng lại được. Ngoài ra, có thể ăn dưới dạng hạt lạc vỡ hoặc muối vừng với cơm.

Hạt điều

Lợi thế dinh dưỡng: Nhiều magiê hơn lạc/đậu phộng (khoảng 250mg trên 10g), quả của cây đào lộn hột ngăn ngừa mệt mỏi và căng thẳng. Hạt điều chứa kẽm, đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống lại sự lão hóa của tế bào. Giống như dầu hạt cải, cá thu hay dầu quả óc chó, hạt điều giúp bảo vệ hệ thần kinh và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Ưu điểm: Nhờ chứa dầu và phốt pho, loại hạt có dầu này làm chắc răng và loại bỏ phần nào vi khuẩn gây sâu răng. Hạt điều cũng có thể giúp hạn chế bệnh huyết áp.

Nhược điểm: Hạt điều chứa ít vitamin E, protein và chất xơ hơn nhiều so với lạc. Ngoài ra, loại hạt này cũng chứa nhựa dầu, có khả năng gây dị ứng cao.

Cách ăn tốt nhất: Chúng ta nên ưu tiên dạng tự nhiên, không có muối và với lớp vỏ của nó để có nhiều sợi hơn. Tránh các loại trộn với dầu cọ hoặc si-rô. Không được ăn sống vì chúng chứa urushiol, một chất hóa học có thể gây t.ử v.ong.

Lý tưởng nhất là tiêu thụ nó vào buổi sáng với ngũ cốc dinh dưỡng hoặc sữa chua, hoặc vào bữa ăn nhẹ với trái cây. Về số lượng, một khẩu phần hàng ngày tối đa là 30g.

Thực phẩm làm sạch phổi, bán nhiều chợ Việt bạn không ngờ tới

Bạn hoàn toàn có thể làm sạch phổi bằng các thực phẩm tốt cho phổi rất đơn giản ngay tại nhà.

Hoa bưởi không chỉ đẹp mà còn làm dịu gan, làm sạch phổi, có tác dụng thông khí, giảm đờm, thông huyết, giải khát, giải nhiệt.

Bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày giúp các chất độc trong cơ thể đào thải dễ dàng hơn cũng như làm ẩm các mô đường hô hấp.

Trái cây có múi bổ dưỡng là những loại trái cây như cam, quýt, bưởi.. đóng vai trò cung cấp lượng vitamin C dồi dào và làm sạch phổi.

Sữa tươi sẽ cung cấp lượng vitamin cần có cho cơ thể mỗi ngày để ngăn ngừa chứng bệnh về phổi trở nặng.

Hạt lanh là nguồn thực phẩm tốt cho phổi nhờ chứa lượng Omega-3 dồi dào.

Ớt chuông vàng chứa lượng vitamin C và các dưỡng chất cao nhất rất tốt cho phổi.

Trà xanh là thực phẩm tốt cho phổi mà người hút t.huốc l.á thường xuyên nên uống để giảm tác động của t.huốc l.á đến phổi.

Việt quất là nguồn thực phẩm bổ phổi nên cho vào thực đơn của bạn.

Gừng như vị thuốc có tác dụng giảm viêm, đào thải độc tố và thúc đẩy cơ thể loại bỏ chất ô nhiễm từ phổi ra ngoài.

Trong tỏi có chứa hoạt chất flavonoid giúp loại bỏ chất gây ung thư và độc tố ra khỏi phổi.

Với những người hút thuốc, ăn hành có thể giúp khử độc tố trong phổi.

Ngoài rau cải xanh, họ nhà cải như súp lơ, bắp cải hay cải xoăn đều chứa chất oxy hóa hỗ trợ cơ thể loại bỏ độc tố tuyệt vời.

Các loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá mòi rất giàu axit béo Omega-3 là nhóm thực phẩm tốt cho phổi bạn nên bổ sung.

Chất caffeine có tác dụng như một loại thuốc giãn phế quản giúp đường khí được lưu thông tốt nhất, cải thiện các triệu chứng hen suyễn.

Trong quả lựu có các hoạt chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự hình thành các khối u tại phổi.

Nho cũng là loại quả có chứa chất flavonoid và nhiều vitamin khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường chức năng phổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *