Củ dền có đỏ thẫm rực rỡ và hương vị rất đặc trưng, đ.ánh thức cả thị giác và vị giác.
Củ dền có thể chế biến thành nhiều món ăn như hầm, ngâm chua hoặc bào sống. Dù bạn chọn cách chế biến nào, củ dền vẫn giữ được hương vị và dinh dưỡng.
Ngoài sự đa dạng trong chế biến, củ dền còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, theo trang sức khỏe HealthShots (Ấn Độ)
Bà Archana Batra, chuyên gia dinh dưỡng và là bác sĩ vật lý trị liệu tại Ấn Độ, cho biết củ dền ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng. Dưới đây là những lý do chúng ta nên ăn củ dền thường xuyên.
Củ dền ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng. Ảnh Pexels
Chứa chất chống oxy hóa
Củ dền cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa, bao gồm betalain, betacyanin, có tác dụng chống lại stress oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Các hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và thúc đẩy sức khỏe tế bào.
Ít calo
Củ dền chứa rất ít calo nên đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người đang kiểm soát lượng calo nạp vào và muốn giảm cân.
Hỗ trợ hạ huyết áp
Củ dền chứa nitrat, một hợp chất giúp giãn nở mạch m.áu, từ đó giảm huyết áp hiệu quả. Do đó, sử dụng củ dền thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Chống viêm
Củ dền có đặc tính chống viêm, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến viêm nhiễm như tim mạch, viêm khớp và ung thư.
Có lợi cho hệ tiêu hóa
Củ dền chứa nhiều chất xơ, thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và ngăn ngừa táo bón.
Bên cạnh đó, nitrat có trong củ dền còn hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh.
Chống ung thư
Theo tạp chí Journal of Cancer Prevention, củ dền cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid và nitrat cùng nhiều dưỡng chất có lợi.
Chúng có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư ruột kết, đồng thời giảm nhẹ các tác dụng phụ không mong muốn do hóa trị gây ra.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Củ dền chứa nitrat, giúp cải thiện lưu lượng m.áu đến não. Nhờ đó, chúng giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức theo t.uổi tác.
Bên cạnh đó, củ dền còn giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng bảo vệ các tế bào não khỏi stress oxy hóa.
Bổ sung năng lượng
Củ dền là nguồn cung cấp tự nhiên các chất dinh dưỡng, bao gồm carbohydrate, sắt và vitamin C. Những dưỡng chất này hỗ trợ việc nạp lại năng lượng cho cơ thể, chống lại mệt mỏi.
Ngăn ngừa thiếu m.áu
Thiếu m.áu là tình trạng thiếu hụt hồng cầu hoặc hemoglobin trong m.áu, gây mệt mỏi, suy nhược và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Củ dền cung cấp sắt và folate. Đây là 2 dưỡng chất thiết yếu cho quá trình sản sinh hồng cầu.
Điều chỉnh đường huyết
Mặc dù củ dền ngọt tự nhiên nhưng chúng lại có chỉ số đường huyết thấp, tức là nó ít ảnh hưởng đến lượng đường trong m.áu.
Bên cạnh đó, chất xơ và nitrat trong củ dền còn có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và điều chỉnh đường huyết.
Có lợi cho gan
Nhờ đặc tính giải độc, củ dền đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chức năng gan và giúp cơ thể loại bỏ độc tố.
6 loại rau củ giúp ‘đốt cháy’ mỡ bụng
Ngày nay, việc giữ dáng và duy trì sức khỏe trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều chị em phụ nữ.
Trong danh sách các thực phẩm hỗ trợ giảm mỡ bụng, rau củ đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là 6 loại rau củ không chỉ ngon miệng mà còn giúp bạn đạt được vóc dáng mong muốn:
6 loại rau củ giúp “đốt cháy” mỡ bụng
1. Cải xoăn
Cải xoăn không chỉ là một nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin như A, K, C, B6 mà còn là một trong những loại rau chứa ít calo nhất. Mỗi 100g cải xoăn chỉ cung cấp khoảng 43 calo, đồng thời nó còn giàu chất xơ và protein. Nhờ vào sự kết hợp giữa lượng chất dinh dưỡng cao và calo thấp, cải xoăn giúp giảm mỡ bụng một cách hiệu quả.
2. Rau bina
Rau bina không chỉ là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú mà còn chứa nhiều chất xơ, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Việc sử dụng rau bina trong các món salad, hoặc sinh tố rau xanh không chỉ giúp cung cấp năng lượng mà còn hỗ trợ quá trình giảm mỡ bụng.
3. Củ dền
Củ dền là một nguồn cung cấp chất xơ phong phú, với khoảng 3.8g chất xơ trong mỗi cốc. Chất xơ không chỉ giúp tiêu hóa dễ dàng hơn mà còn giảm cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác no lâu. Đồng thời, củ dền còn giúp kiểm soát lượng mỡ quanh vùng eo, làm cho quá trình giảm cân trở nên hiệu quả hơn.
4. Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ không chỉ mang lại hương vị ngọt tự nhiên cho các món ăn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ quá trình giảm mỡ bụng. Loại rau này ít calo, giàu chất xơ và capsaicin, giúp ngăn chặn việc ăn quá nhiều và hỗ trợ giảm cân một cách tự nhiên.
5. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, một yếu tố quan trọng trong quá trình giảm mỡ bụng. Ngoài ra, lượng carb dồi dào trong bông cải xanh cũng giúp tạo cảm giác no lâu và kiểm soát cân nặng.
6. Cà rốt
Cà rốt không chỉ là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào mà còn giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nhờ vào lượng vitamin A, cà rốt có khả năng giảm mỡ bụng, đặc biệt là mỡ nội tạng, giúp bạn có vóc dáng thon gọn và khỏe mạnh.
Trên đây là 6 loại rau củ không chỉ ngon miệng mà còn là những “vũ khí” hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng và duy trì sức khỏe. Hãy bổ sung chúng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn để đạt được kết quả tốt nhất!