Theo vox.com, những người trưởng thành ở độ t.uổi sung sức nhất, thường có bề ngoài khỏe mạnh, đang c.hết vì những căn bệnh ung thư ác tính.
Có vẻ như ung thư đang phát triển nhanh hơn và nguy hiểm hơn trước đây. (Ảnh: ITN)
Có vẻ như ung thư đang phát triển nhanh hơn và nguy hiểm hơn trước đây vì những lý do mà các nhà khoa học chưa thể giải thích một cách thỏa đáng.
Các bác sĩ lâm sàng đặc biệt nhận thấy sự gia tăng bệnh ung thư trong hệ thống đường tiêu hóa (GI) – bao gồm ung thư đại trực tràng, thận và tuyến tụy – ở người lớn dưới 50 t.uổi, ngưỡng thường được coi là ung thư khởi phát sớm.
Các cơ quan khoa học trên khắp thế giới coi đây là một trong những bài toán cấp bách nhất đối với y học hiện đại.
Các nhà nghiên cứu ở Mỹ, châu Âu và châu Á đang hợp tác trong một dự án trị giá 25 triệu USD do Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Bowelbabe Vương quốc Anh và Viện Ung thư Quốc gia Pháp đồng tài trợ để điều tra lối sống và môi trường.
Các yếu tố nguy cơ – từ độc tố đến chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn – được cho là góp phần làm gia tăng bệnh ung thư giai đoạn đầu.
Trong 5 năm tới, nhóm sẽ thu thập bằng chứng thực tế ở Mỹ, Mexico, Anh, Pháp, Ý và Ấn Độ.
Andrew Chan, nhà dịch tễ học ung thư và bác sĩ tiêu hóa lâm sàng tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Đa khoa Mass, người đồng chủ trì dự án, chia sẻ: “Chúng tôi muốn thực hiện điều này từ góc độ quốc tế vì đây là một vấn đề quốc tế. Điều đó giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về những điểm chung ở những khu vực khác nhau trên thế giới.”
Kết hợp các cuộc khảo sát dân số trên diện rộng, nghiên cứu trên động vật và các chiến dịch nâng cao nhận thức về sức khỏe cộng đồng, nhóm nghiên cứu hy vọng không chỉ xác định được các yếu tố đóng vai trò gây ra bệnh ung thư khởi phát sớm mà còn thiết lập các cơ chế sinh học thúc đẩy chúng.
Điều đó có thể giúp đặt nền tảng cho việc sàng lọc và điều trị tốt hơn và cuối cùng sẽ có tác động sâu rộng đến thực phẩm chúng ta ăn, hàng tiêu dùng chúng ta sản xuất và chính kết cấu của cuộc sống hàng ngày.
Ung thư ở người trẻ – cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu
Nội soi không được khuyến khích cho đến khi 45 t.uổi. (Ảnh: ITN)
Theo phân tích gần đây của Wall Street Journal về dữ liệu từ Viện Ung thư Quốc gia, cứ 5 bệnh nhân ung thư đại trực tràng mới ở Hoa Kỳ thì có 1 người dưới 55 t.uổi. Tỷ lệ đó gần gấp đôi vào năm 1995.
Trong khi tỷ lệ t.ử v.ong ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng trên 65 t.uổi đang giảm xuống thì tỷ lệ t.ử v.ong ở những bệnh nhân trẻ t.uổi lại gia tăng, phản ánh tỷ lệ t.ử v.ong cao hơn thường thấy ở những bệnh ung thư khởi phát sớm.
Các nhà khoa học cho biết những bệnh ung thư này có thể nguy hiểm hơn vì chúng không được phát hiện sớm để can thiệp thành công. (Nội soi không được khuyến khích cho đến khi 45 t.uổi.)
Một thập kỷ trước, các yếu tố nguy cơ được biết đến phần lớn chỉ giới hạn ở chế độ ăn kiêng và tập thể dục, vì béo phì có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng và đường tiêu hóa cao hơn. Nhưng bây giờ chúng ta biết rằng nó phức tạp hơn nhiều so với cân nặng của một người.
Trong khi sự gia tăng tỷ lệ béo phì toàn cầu kể từ giữa những năm 1990 có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự gia tăng này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các chế độ ăn kiêng cụ thể, chẳng hạn như những chế độ ăn giàu thực phẩm chế biến sẵn, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa cao hơn.
Việc tiếp xúc với chất độc trong môi trường và trong hàng hóa hàng ngày, bao gồm phthalate có trong các sản phẩm trang điểm và làm tóc cũng như formaldehyde trong vật liệu xây dựng, hiện cũng bị nghi ngờ là làm tăng nguy cơ ung thư ở những bệnh nhân trẻ t.uổi – đặc biệt nếu việc phơi nhiễm xảy ra ở những thời điểm quan trọng trong cuộc đời một người. Ngủ ít hơn hoặc giấc ngủ bị gián đoạn cũng có thể là một yếu tố.
Phần lớn nghiên cứu về ung thư ngày nay cũng tập trung vào hệ vi sinh vật, hệ sinh thái – hay rừng nhiệt đới, như một nhà nghiên cứu đã nói – của vi khuẩn tập trung ở ruột. Một số loại vi khuẩn microbiome nhất định có liên quan đến sự phát triển của ung thư đường tiêu hóa, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu xem những thay đổi đó là nguyên nhân hay hậu quả của bệnh ung thư.
Việc tìm ra giải pháp là rất quan trọng không chỉ đối với các quốc gia giàu có, nơi mà tỷ lệ mắc bệnh ung thư sớm và t.ử v.ong sớm gia tăng rõ rệt nhất mà còn đối với phần còn lại của thế giới.
Các nước đang phát triển đang phải đối mặt với một số chất gây ô nhiễm môi trường giống như các nước giàu có, từ hạt vi nhựa đến ô nhiễm không khí, và họ đã chứng kiến tỷ lệ t.ử v.ong ngày càng tăng do các bệnh liên quan đến béo phì khác.
Khi các nước nghèo trở nên phát triển kinh tế hơn, họ cũng được cho là sẽ phải chứng kiến nhiều vấn đề sức khỏe hơn, bao gồm cả ung thư.
Bhawna Sirohi, giám đốc y tế về ung thư tại Trung tâm Y tế Balco ở Raipur, Ấn Độ, người đứng đầu dự án tại quốc gia này, cho biết: “Đây là một vấn đề mà chúng ta sẽ phải đối mặt khi nền kinh tế ngày càng phát triển.”
Yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư ở người trẻ
Lão hóa sớm có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư ở người trẻ. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố tại Mỹ.
Theo nghiên cứu, những người sinh sau năm 1965 có nguy cơ bị lão hóa sớm hơn 17% so với người sinh vào các thập kỷ trước đó.
Kết quả nghiên cứu trên được công bố tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AACR) ở San Diego, California.
Ông Ruiyi Tian – nghiên cứu sinh tại Trường Y thuộc Đại học Washington ở St. Louis cho biết: “Trong lịch sử, cả ung thư và lão hóa đều được coi là mối lo ngại chủ yếu của những người lớn tuổi”.
Trong nghiên cứu, chẩn đoán ở bệnh nhân dưới 55 t.uổi được coi là ung thư khởi phát sớm. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 148.724 người sử dụng cơ sở dữ liệu Biobank của Vương quốc Anh.
Nhóm nghiên cứu ước tính t.uổi sinh học của mỗi người bằng cách sử dụng 9 dấu ấn sinh học trong m.áu. Sau đó, so sánh với t.uổi theo thời gian của họ. Những người có t.uổi sinh học lớn hơn có nguy cơ mắc ung thư phổi khởi phát sớm cao hơn 42%. Tỷ lệ này đối với ung thư đường tiêu hóa khởi phát sớm hơn là 22% và ung thư tử cung là 36%.
Chẩn đoán ở bệnh nhân dưới 55 t.uổi được coi là ung thư khởi phát sớm.
Các nhà nghiên cứu cũng xác định, những người sinh sau năm 1965 có nguy cơ bị lão hóa sớm hơn 17% so với những người sinh vào các thập kỷ trước đó.
“Những phát hiện nhấn mạnh rằng, quá trình lão hóa sớm ngày càng phổ biến ở các nhóm sinh kế tiếp. Tình trạng đó có khả năng đóng vai trò là yếu tố nguy cơ quan trọng hoặc yếu tố trung gian cho yếu tố nguy cơ khác nhau liên quan đến môi trường và lối sống, dẫn đến ung thư khởi phát sớm”, nhà nghiên cứu Tian cho biết.
Các nhà nghiên cứu bày tỏ hy vọng, những phát hiện này sẽ dẫn đến những biện pháp can thiệp để làm chậm quá trình lão hóa sinh học như một “con đường mới để phòng ngừa ung thư”.
Nhà nghiên cứu Tian nhấn mạnh, điều quan trọng là thế hệ trẻ phải có ý thức hơn về sức khỏe và xem xét những tác động của quá trình lão hóa nhanh chóng.