Nghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Katherine Brooking cho biết: “Vỏ chanh thường bị vứt bỏ nhưng lại có nhiều lợi ích dinh dưỡng”. Thành phần dinh dưỡng của vỏ chanh tương tự như nước chanh, thậm chí còn tốt hơn, bao gồm canxi, vitamin C, kali cũng như chất xơ.
Sâu răng và n.hiễm t.rùng nướu là những bệnh răng miệng phổ biến do vi khuẩn như Streptococcus mutan gây ra. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy vỏ chanh chống lại hoạt động của vi khuẩn trên.
Theo các nhà khoa học Nhật Bản, vỏ chanh còn có các hợp chất khác kháng khuẩn mạnh mẽ và chống lại vi khuẩn gây bệnh răng miệng thông thường hiệu quả.
Vỏ chanh có thể cho vào nhiều loại đồ ăn, thức uống. Ảnh: Recipes
Vỏ chanh chứa canxi
Theo chuyên gia Brooking, vỏ chanh có một lượng nhỏ canxi, rất quan trọng để duy trì xương chắc khỏe. Nếu không nhận đủ canxi, cơ thể bạn sẽ không hoạt động trơn tru. Canxi càng trở nên quan trọng hơn khi bạn già đi. Những người dưới 50 t.uổi nên bổ sung khoảng 1g canxi mỗi ngày.
Tốt cho hệ miễn dịch
Giống như các loại trái cây họ cam quýt khác, vỏ chanh chứa vitamin C, hỗ trợ hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, rắc vỏ chanh vào thức ăn hoặc trà có thể giúp cơ thể tăng thêm sức mạnh. Theo Well Good, vỏ chanh cũng được một số người sống lâu nhất trên thế giới yêu thích.
Cung cấp kali
Vỏ chanh có một lượng nhỏ kali, giống như canxi, cần thiết để các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường.
Bạn nên tận dụng cả quả chanh nhưng nên mua từ nguồn đảm bảo chất lượng. Ảnh minh họa: Knifesforks
Tốt cho hệ tiêu hóa
Theo quan điểm của chuyên gia Brooking, chất xơ trong vỏ chanh rất quan trọng, hỗ trợ cho đường tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường. Các lợi ích chính khác của chất xơ là giúp giảm viêm và kiểm soát quá trình trao đổi chất.
Hữu ích cho trái tim
“Một số bằng chứng cho thấy vỏ chanh có thể giúp giảm huyết áp”, chuyên gia Brooking trích dẫn một nghiên cứu khoa học ghi nhận sự kết hợp giữa ăn chanh và đi bộ mỗi ngày sẽ làm giảm huyết áp.
Góp phần chống ung thư
Chuyên gia Brooking nói: “Một số nghiên cứu chỉ ra rằng limonene và các flavonoid khác trong vỏ chanh có liên quan trực tiếp đến ngăn ngừa sự hình thành và lây lan của các khối u ác tính, đặc biệt là ung thư miệng, hầu họng, thanh quản và dạ dày”. Có vẻ như khả năng chống viêm của vỏ chanh khá mạnh.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy D-limonene trong vỏ chanh giúp t.iêu d.iệt tế bào ung thư dạ dày. Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 52 tuần trên chuột ghi nhận rằng nồng độ D-limonene khác nhau có thể tăng t.iêu d.iệt tế bào đột biến. Ngoài ra, vitamin C có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu, giúp loại bỏ các tế bào ung thư đột biến.
Lợi ích của quả vải đối với sức khỏe
Quả vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa, sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch và sức khỏe làn da.
Vải là loại trái cây nhiệt đới, chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, đặc biệt giàu vitamin C. Vải cũng là nguồn cung cấp vitamin B2, sắt, kali, canxi, đồng, chất béo, chất đạm, chất xơ, magiê, phốt pho,…
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của quả vải đối với sức khỏe, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health.
Vải chứa nhiều vitamin C – một chất chống oxy hóa mạnh. Ảnh Pexels
Tính chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do (các phân tử không ổn định có thể làm hỏng tế bào) khỏi cơ thể. Khi các gốc tự do ở mức cao, chúng có thể gây ra stress oxy hóa trong cơ thể, làm tổn thương tế bào và dẫn đến bệnh tật.
Vải chứa nhiều vitamin C – một chất chống oxy hóa mạnh. Quả vải cũng chứa các chất chống oxy hóa khác, bao gồm polyphenol, anthocyanin và selen.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Vải có nhiều vitamin C, tăng cường chức năng của các tế bào hệ thống miễn dịch như tế bào bạch cầu, chống n.hiễm t.rùng. Vitamin C cũng là chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do – vốn ngăn cản hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.
Vải cũng chứa vitamin nhóm B, hỗ trợ sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột và sản xuất kháng thể. Loại trái cây này cũng chứa các khoáng chất như đồng, sắt và selen, hỗ trợ chức năng và hoạt động của tế bào miễn dịch.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Một khẩu phần 100 g vải chứa 1,3 g chất xơ. Chất xơ rất quan trọng vì nó giúp di chuyển thức ăn qua hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng điều chỉnh cơn đói và lượng đường trong m.áu.
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Vải là nguồn cung cấp polyphenol dồi dào, có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm viêm, cải thiện huyết áp, cholesterol và mức insulin. Chất xơ trong vải cũng có thể giúp giảm các yếu tố ảnh hưởng sức khỏe tim mạch.
Có lợi cho làn da
Vải rất giàu vitamin C – một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe làn da. Vitamin C làm tăng sản xuất collagen và elastin, làm giảm các dấu hiệu lão hóa bằng cách cải thiện độ đàn hồi và độ săn chắc của da. Vitamin C cũng có tác dụng ngăn ngừa tác hại từ tia cực tím (UV) và các yếu tố khác gây hại cho da.
Tuy nhiên, do trong vải có lượng đường cao nên các chuyên gia khuyến nghị người bị tiểu đường nên hạn chế ăn loại trái cây này.