Theo các chuyên gia về ung thư, tại Việt Nam người bệnh ung thư luôn bị bủa vây bởi các sản phẩm quảng cáo trị ung thư.
Tảo xoắn sản phẩm được quảng cáo cho bệnh nhân ung thư t.iêu d.iệt tế bào ung thư.
Bủa vây thực phẩm dành cho bệnh nhân ung thư
Chị Lê Thị Lan – 42 t.uổi, ung thư vú giai đoạn 2B. Khi phát hiện bị ung thư việc đầu tiên chị Lan tìm tới không phải là bác sĩ tư vấn mà là cái gì tốt cho bệnh nhân ung thư. Ngay lập tức, chị Lan nhận được hàng triệu thông tin về các sản phẩm dành cho bệnh nhân ung thư.
Các sản phẩm đều được quảng cáo từ Úc, từ Nhật Bản, từ Pháp, từ Mỹ. Với những cái tên mỹ miều dành cho bệnh nhân ung thư. Mang hoang mang này đi tìm bác sĩ, chị Lan nhận được tư vấn nếu có t.iền tấn thì cứ mua về dùng còn không thì cần tuân thủ điều trị là đủ.
Theo khảo sát có tới hơn 80% bệnh nhân ung thư sử dụng thực phẩm chức năng bao gồm dầu cá, chất chống ôxy hóa, vitamin và khoáng chất như một liệu pháp bổ sung mỗi ngày.
Những nghiên cứu gần đây cho thấy một số hợp chất trong thực phẩm chức năng có thể giúp hạn chế tác dụng phụ của tiến trình điều trị ung thư, làm giảm sự khó chịu gây ra bởi các loại thuốc hóa trị liệu nhất định và bức xạ. Nhưng điều này mới chỉ là nghiên cứu và chưa được kiểm chứng trên người.
Một số nghiên cứu về thực phẩm chức năng bổ sung chất chống oxy hóa đã cho thấy những lợi ích, bao gồm giảm tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ lo sợ các thực phẩm chức năng dạng này cũng có thể làm giảm hiệu quả của liệu pháp điều trị ung thư. Kết quả nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng do sự thay đổi trong liều dùng, hàm lượng thực phẩm chức năng và loại hình điều trị.
TS Nguyễn Hồng Vũ – Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA cho biết hầu như ngày nào anh cũng nhận được lời tư vấn từ người bệnh là họ bị ung thư có dùng được thực phẩm chức năng này, sản phẩm kia hay không. Khi tất cả chỉ là quảng cáo thì bác sĩ chỉ khuyên người bệnh cần thận trọng trước bất cứ sản phẩm nào.
Các sản ph ẩm thực phẩm chức năng cho bệnh nhân ung thư hiện nay đều chỉ là nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Chưa có sản phẩm nào nghiên cứu trực tiếp trên người để đ.ánh gia tác dụng thực sự của nó. Người bán hàng đ.ánh vào những nghiên cứu này để quảng cáo còn người dùng thì không rõ thực phẩm chức năng nào tốt và chỉ tin vào nghiên cứu này, nghiên cứu kia được đưa ra.
Chưa có sản phẩm nào được chứng minh
TS Vũ cho biết hiện nay trên thế giới chưa có sản phẩm thực phẩm chức năng nào được công nhận chữa ung thư. Ngay cả fucoiden được quảng cáo “lên trời” với tác dụng tuyệt vời nhưng trên thực tế nó mới chỉ dừng lại ở phòng thí nghiệm.
Mỗi năm, thế giới tìm ra cả nghìn chất có tác dụng với tế bào ung thư và họ phải đi các bước tiếp theo. Chu trình thử nghiệm khi đưa thuốc trực tiếp vào tế bào dễ dàng hơn rất nhiều so với đưa vào mô hình động vật lại cấp độ khác.
Một sản phẩm từ phòng thí nghiệm ra tới thực tế mất thời gian phải 10 năm đến 20 năm nên người dân không nên tin vào thực phẩm chức năng nhất là đối với thực phẩm chức năng cho bệnh nhân ung thư. Hơn nữa, bệnh nhân đang điều trị ung thư thường uống cùng lúc rất nhiều loại thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng sẽ làm tăng nguy cơ tương tác thuốc tiềm ẩn.
TS Trần Tuấn – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đào tạo và Phát triển cộng đồng (RTCCD), thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho rằng thực tế tại Việt Nam đi đâu ông cũng bắt gặp thực phẩm chức năng. Một nguồn thị trường béo bở cho những người kinh doanh loại sản phẩm này.
Tại Việt Nam, thực phẩm chức năng được quảng cáo trên trời nhờ có sự trợ giúp của một số “ông nọ, bà kia” đều là người có chức quyền, có chuyên môn đã về hưu, điều này khiến thực phẩm chức năng tại Việt Nam trở thành siêu thực phẩm mà người dân không biết rằng tất cả chỉ là quảng cáo.
Hiện nay, thực phẩm chức năng đã đi về tới tận các thôn làng, từ thành thị tới nông thôn thậm chí nó trở thành mạng lưới bán hàng đa cấp . Điều này rất xấu vì có thể ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, bỏ bê kiểm soát nguồn gốc. Chính vì thế mới dẫn tới hiện tượng thực phẩm chức năng sản xuất tại bãi giữa Sông Hồng như ở Hà Nội thời gian qua mà các đơn vị liên ngành vừa phát hiện ra.
Theo infonet
Người bệnh ung thư chớ dùng thực phẩm chức năng tùy tiện
Hơn 80% bệnh nhân ung thư sử dụng thực phẩm chức năng bao gồm dầu cá, chất chống ôxy hóa, vitamin và khoáng chất như một liệu pháp bổ sung mỗi ngày.
Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đưa ra những cảnh báo về việc sử dụng thực phẩm chức năng trong quá trình điều trị ung thư. Vậy có nên sử dụng thực phẩm chức năng cho những người bệnh này?
Vì sao bệnh nhân ung thư cần bổ sung thực phẩm chức năng?
Bệnh nhân ung thư có nguy cơ sụt cân cao, suy dinh dưỡng và không ăn uống đủ chất. Tình trạng này được xem như là tác dụng phụ của một số phương pháp điều trị ung thư như xạ trị, hóa trị và phẫu thuật.
Do tình trạng dinh dưỡng ảnh hưởng tiên lượng bệnh, khả năng theo đuổi điều trị và chất lượng cuộc sống của người bệnh, nên sự can thiệp dinh dưỡng luôn được các chuyên gia y tế coi trọng. Nếu việc bổ sung chế độ ăn không giải quyết được tình trạng trên, các sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung có thể được khuyến cáo.
Lợi và hại từ thực phẩm chức năng
Những nghiên cứu gần đây cho thấy một số hợp chất trong thực phẩm chức năng có thể giúp hạn chế tác dụng phụ của tiến trình điều trị ung thư, làm giảm sự khó chịu gây ra bởi các loại thuốc hóa trị liệu nhất định và bức xạ.
Người bệnh cần dùng thực phẩm chức năng một cách khoa học, đúng cách. Ảnh: OOIC.
Theo Viện Phân tích Thực nghiệm Dinh dưỡng và Chế độ ăn (The Academy of Nutrition and Dietetics’ Evidence Analysis Library), việc sử dụng thực phẩm chức năng có chứa dầu cá giúp tăng hoặc ổn định cân nặng ở những bệnh nhân ung thư lớn t.uổi – đối tượng thường bị sụt cân vì điều trị, mặc dù cần nghiên cứu thêm để xác định liều tối ưu.
Các axit béo omega-3, EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic) cung cấp hiệu ứng chống viêm, có thể giúp hạn chế những tác động gây độc thần kinh của một số loại thuốc hóa trị.
Tuy nhiên, bệnh nhân cần thận trọng khi dùng thực phẩm chức năng bổ sung axit béo omega-3, bởi vì tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm cả sự gia tăng ra m.áu và tương tác thuốc.
Các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin và khoáng chất cung cấp đầy đủ giá trị dinh dưỡng hàng ngày có thể được xem là an toàn cho người khỏe mạnh. Nhưng với bệnh nhân đang điều trị ung thư, việc sử dụng các sản phẩm này nên được đ.ánh giá bởi bác sĩ hoặc xin ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng để xác định mức độ cần thiết, dựa trên các triệu chứng bệnh và lượng calo từ bữa ăn hàng ngày.
Một số khoáng chất đã được chứng minh làm giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư, như strontium có tác dụng làm giảm đau xương trong ung thư tuyến t.iền liệt và ung thư vú.
Một số nghiên cứu về thực phẩm chức năng bổ sung chất chống oxy hóa đã cho thấy những lợi ích, bao gồm giảm tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ lo sợ các thực phẩm chức năng dạng này cũng có thể làm giảm hiệu quả của liệu pháp điều trị ung thư. Kết quả nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng do sự thay đổi trong liều dùng, hàm lượng thực phẩm chức năng và loại hình điều trị.
Ví dụ: Curcumin (có trong củ nghệ) đã được chứng minh ức chế các enzym kích thích phản ứng viêm. Nghiên cứu sơ bộ đề nghị việc bổ sung chế độ ăn uống có chứa chiết xuất này giúp ổn định sự tiến triển bệnh ở một số bệnh nhân điều trị ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, chất curcumin có thể gây loãng m.áu. Vì vậy, người bệnh cần thận trọng khi sử dụng.
Ví dụ khác về chất glutamine, một axit amin thiết yếu, là thành phần khác thường được sử dụng trong thực phẩm chức năng, giúp làm giảm bớt tác dụng phụ điều trị ung thư, như nhiệt miệng và tiêu chảy.
Nghiên cứu cho thấy chất này an toàn ở liều lên đến 40 gram mỗi ngày. Nó được sử dụng để làm giảm tỷ lệ, mức độ nghiêm trọng và thời gian đau miệng ở một số bệnh nhân trải qua hóa trị liệu hoặc cấy ghép tủy xương.
Bệnh nhân ung thư dùng thực phẩm chức năng nên lắng nghe ý kiến bác sĩ. Ảnh: Yale News.
Sử dụng khoa học và lắng nghe bác sĩ
Hiện nay, nhiều thực phẩm chức năng bổ sung chưa được nghiên cứu trên bệnh nhân ung thư. Do đó, nghiên cứu đầy đủ các sản phẩm này để bổ sung về tính an toàn và hiệu quả là rất cần thiết. Các nghiên cứu sẽ tiếp tục được tiến hành trên thực phẩm chức năng bổ sung chế độ ăn uống, giúp tối đa hóa hiệu quả điều trị và giảm độc tính của thuốc hóa trị.
Bệnh nhân điều trị ung thư thường uống cùng lúc rất nhiều loại thuốc. Tuy nhiên, việc sử dụng thêm thực phẩm chức năng sẽ làm tăng nguy cơ tương tác thuốc tiềm ẩn. Để an toàn, điều quan trọng là bạn hãy cung cấp đầy đủ thông tin về các thực phẩm chức năng bạn đang sử dụng cho bác sĩ và không sử dụng thực phẩm chức năng mới khi chưa được sự đồng ý từ bác sĩ.
Ngoài ra, người bệnh phải sử dụng thận trọng và tránh các thực phẩm chức năng được quảng cáo với hiệu quả thần kỳ, đột phá hoặc phát minh mới, những thực phẩm chức năng không rõ cơ chế cũng như những sản phẩm khẳng định hiệu quả tốt mà hoàn toàn không có tác dụng phụ.
Theo Zing