Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý là bí quyết giúp phụ nữ có cơ thể khỏe mạnh, vóc dáng cân đối và chống lại các dấu hiệu về lão hóa.
Chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp với cơ thể là điều mà phụ nữ nên quan tâm và tuân thủ để tạo cho mình một thói quen sống khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật và giữ cho bản thân luôn rạng rỡ. Cùng tham khảo 16 loại thực phẩm được các bác sĩ khuyến khích sử dụng thường xuyên dưới đây để có cho mình làn da đẹp và vóc dáng cân đối:
1. Quả bơ
Bơ là loại quả chứa nhiều chất béo lành mạnh và hơn 20 loại vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Không chỉ bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà không làm tăng cân, bơ còn giúp dưỡng tóc bóng mượt và giảm tình trạng bệnh cho bệnh nhân viêm xương khớp.
Ảnh: Internet
2. Cải xoăn
Các nhà nghiên cứu cho biết, cải xoăn là một trong những thực phẩm giàu dưỡng chất nhất hành tinh. Nó chứa một lượng lớn các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Hỗ trợ chống lại sự lão hóa tế bào và sửa chữa tế bào do các gốc tự do gây ra. Cũng như bơ, cải xoăn hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol xấu rất tốt.
3. Bông cải xanh
Bông cải xanh hay súp lơ có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và hầu như không có chất béo. Nó còn chứa lượng lớn sulforaphane giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách giải phóng chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể, chống lại các chất gây ung thư và giúp hỗ trợ giảm cân, giữ gìn vóc dáng.
Ảnh: Internet
4. Các loại đậu
Trong các loại đậu có chứa nhiều folate, hỗ trợ tốt cho phụ nữ trong độ t.uổi sinh sản muốn tăng khả năng thụ thai và rất tốt cho thai nhi. Bên cạnh đó, trong các loại đậu cũng chứa nhiều dưỡng chất hoạt động như estrogen và chất chống oxy hóa, không chỉ giúp phụ nữ làm đẹp, duy trì t.uổi xuân mà còn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
5. Các loại quả mọng
Các loại quả mọng chứa nhiều vitamin, là siêu thực phẩm chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa và làm tăng độ nhạy của insulin, từ đó giúp làm giảm lượng đường trong m.áu, để người bệnh tiểu đường ít phải phụ thuộc vào thuốc hơn. Nó cũng giúp duy trì vóc dáng cân đối và khỏe mạnh ở phụ nữ.
Ảnh: Internet
6. Nghệ
Nghệ có tác dụng chống viêm, làm lành vết thương, chống sẹo và vết thâm. Ngoài ra nó còn giúp hỗ trợ cho sức khỏe đường ruột, giảm thiểu triệu chứng đau dạ dày và ngăn ngừa ung thư. Nên kết hợp gia vị này vào bữa ăn và đồ uống để có một cơ thể khỏe mạnh hơn.
7. Quả hạnh (hạnh nhân)
Hạnh nhân là nguồn cung cấp vitamin E và chất chống oxy hóa dồi dào, nó còn giúp giảm lượng cholesterol xấu trong m.áu, giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể và tăng cường sức đề kháng, bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Ảnh: Internet
8. Cải bó xôi (rau bina)
Không chỉ là loại rau tốt cho người đang ăn kiêng, rau bina còn có hàm lượng sắt cực cao, hỗ trợ điều trị và bồi bổ đường m.áu cho phụ nữ, giúp giảm thiểu các triệu chứng thiếu m.áu do thiếu sắt. Ngoài ra, nó còn là nguồn protein thực vật rất tốt.
9. Khoai lang
Khoai lang không chứa nhiều tinh bột lại là nguồn cung cấp magie giúp cơ thể giảm căng thẳng, lo lắng và chứa nhiều chất xơ hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa. Vì thế, nó không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Ảnh: Internet
10. Hạt lanh
Hạt lanh cung cấp nhiều axit omega-3 từ thực vật cho cơ thể, giúp phụ nữ giảm đau bụng kinh và các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.
11. Gừng
Gừng không chỉ hỗ trợ giải cảm mà còn cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ tuần hoàn m.áu và giúp giảm căng thẳng.
Ảnh: Internet
12. Hạt quinoa (hoặc các loại ngũ cốc cổ khác như farro, yến mạch)
Trong hạt quinoa chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Giống như farro, spelt, yến mạch và nhiều loại ngũ cốc khác, nó chứa lượng lớn protein thực vật, các khoáng chất vi lượng cực tốt cho sức khỏe, giúp chống lại bệnh tật, duy trì sức mạnh cơ bắp. Chúng còn giúp giảm cân do tạo cảm giác no, duy trì sự ổn định của đường huyết.
13. Quả việt quất
Quả việt quất là loại quả chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, vitaminC tốt cho sức khỏe và làn da của phụ nữ.
Ảnh: Internet
14. Cá béo (như cá hồi)
Cá béo không chỉ cung cấp lượng protein động vật và axit béo omega-3 lớn cho cơ thể mà còn chứa ít chất béo bão hòa và dồi dào các loại vitamin đặc biệt là vitamin D.
15. Sữa chua
Trong sữa chua chứa rất nhiều men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng, giảm cholesterol và thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi…
Ảnh: Internet
16. Trứng
Trứng không chỉ chứa nhiều vitamin D, protein mà còn chứa các chất chống oxy hóa khó tìm thấy ở các thực phẩm khác.
Ảnh: Internet
Trái với suy nghĩ của nhiều người, trứng không làm tăng lượng cholesterol hoặc gây ra bệnh tim mà ngược lại, nó còn làm tăng lượng cholesterol tốt, bảo vệ tim mạch và thúc đẩy sức khỏe của gan, não./.
Loại bỏ đường khỏi chế độ ăn uống, cuộc sống của tôi thay đổi đáng ngạc nhiên: Thật tiếc vì không ngăn chặn “kẻ thù” của sức khỏe này sớm hơn!
Cắt giảm đường khỏi chế độ ăn uống đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời tôi. Thay đổi thói quen vì sức khỏe lâu dài, tại sao không?
Việc tiêu thụ quá nhiều đường mang lại rất nhiều rủi ro đối với sức khỏe của chúng ta. Nó là nguyên nhân gây béo phì, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư. Đồng thời nó chứa một lượng lớn calo trong khi lợi ích dinh dưỡng bằng 0…
Tôi vốn là một người ưa đồ ngọt. Năm ngoái, theo ước tính, tôi đã tiêu thụ hơn 36 gram tương đương 9 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Hiện tại con số dừng lại ở mức 3-4 gram, khoảng một muỗng cà phê – và tôi đã duy trì nó trong bốn tháng qua.
Thật ra, quá trình thực hiện không quá khó khăn như tôi nghĩ.
Thay vào đó, tôi đã thay đổi một vài thói quen, tìm hiểu kỹ hơn về những gì tôi đang ăn và khám phá ra những lựa chọn thay thế ngon miệng hơn so với thực phẩm có đường.
Năm nay, mục tiêu lớn nhất của tôi là cải thiện sức khỏe. Cùng với việc tập thể dục thường xuyên và nuôi dưỡng một lối sống lành mạnh, tôi còn kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống của mình.
Dưới đây là những gì tôi đã làm để loại bỏ “kẻ thù” của sức khỏe này ra khỏi chế độ ăn uống:
Loại bỏ các “tín hiệu” khiến bạn tiêu thụ thực phẩm có đường
Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc nhìn thấy thức ăn, tín hiệu thức ăn theo ngữ cảnh, có thể khiến chúng ta cảm thấy đói ngay cả khi chúng ta không có cơn đói sinh lý.
Nếu tôi mở tủ lạnh lấy nước và thấy một thanh sô-cô-la bên cạnh cái bình, tôi sẽ bẻ vài miếng để nhai, mặc dù tôi không đói.
Căn hộ của tôi chứa đầy những “tín hiệu” như vậy. Vì vậy, tôi đã chuyển tất cả đồ ngọt ra khỏi bàn cà phê và kệ bếp của mình.
Nó thực sự có tác dụng. Tôi đã ngừng ăn đồ ngọt và đồ ăn nhẹ không cần thiết khi tôi đói bụng, giảm bớt lượng đường nạp vào cơ thể.
Việc theo dõi lượng đường đã thay đổi nhận thức về thực phẩm
Theo dõi mức tiêu thụ đường đã chỉ ra:
– Tôi đã tiêu thụ nhiều hơn so với dự đoán ban đầu. Lượng đường có trong thực phẩm làm tôi kinh ngạc.
Chẳng hạn, một thanh Snickers có lượng đường khổng lồ 27 gram – khuyến nghị giới hạn tối đa trong 1 ngày dành cho phụ nữ.
– Chúng có mặt trong chế độ ăn kiêng từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như gia vị, hạt bơ, thanh granola và bột yến mạch.
Thay đổi cách mua sắm thực phẩm
Tôi bắt đầu cẩn thận kiểm tra thành phần dinh dưỡng của thực phẩm và loại bỏ các mặt hàng có chứa đường trong thành phần khỏi danh sách mua hàng. Đường có mặt trong thực phẩm dưới nhiều tên gọi khác nhau: mật hoa agave, mật ong, nước trái cây cô đặc, mật đường, xi-rô,… và nhiều hơn nữa.
Đồng thời tôi tự đặt ra cam kết: lựa chọn trong hiện tại kiểm soát các hành động trong tương lai, ràng buộc bản thân với những thói quen tốt.
Tôi đã không mua bánh quy, sữa chua có đường hay bánh ngọt để giữ trong tủ lạnh, vì vậy tôi không còn còn bị cám dỗ bởi chúng nữa. Bạn buộc phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc kiểm soát lượng đường mình sẽ nạp vào vì một cơ thể khỏe mạnh hơn.
Kiểm soát cơn đói
Đói giữa các bữa ăn luôn luôn dẫn đến ăn vặt – rất có thể là ăn vặt có đường.
Tôi ăn thức ăn đa dạng để no lâu hơn, kìm nén sự thôi thúc ăn vặt. Những thực phẩm này bao gồm rau quả tươi, protein từ thực vật và ngũ cốc.
Ngoài ra, tôi cũng thực hiện các thay đổi lối sống đơn giản, chẳng hạn như ăn uống chánh niệm.
Lựa chọn thực phẩm thay thế hấp dẫn hơn
Tôi đã lập một danh sách các thực phẩm chứa quá nhiều đường so với mức cho phép và khám phá ra các chất thay thế tự nhiên lành mạnh hơn.
Dưới đây là một số thay đổi chế độ ăn uống tôi đã thực hiện:
– Thay đổi bữa sáng bằng sữa chua có hương vị và granola khô mật ong: cho một bát sữa chua nguyên chất, rắc các loại hạt tùy thích và thêm quả chà là. Chà là và các loại hạt mang đến vị ngọt tự nhiên.
– Chọn thanh protein không có đường và chất làm ngọt nhân tạo, thưởng thức với cà phê và trà thay vì bánh quy.
– Thay thế trái cây được bảo quản, mứt ăn kèm bánh mì và sinh tố bằng các loại bơ hạt không đường, cung cấp protein và hương vị.
– Thay thế đồ ăn nhẹ có đường bằng toàn bộ trái cây. Trái cây chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa hữu ích cho sức khỏe.
Chấp nhận thay đổi để khỏe mạnh
Trong cuốn sách “Atomic Habits”, James Clear viết rằng chìa khóa để thay đổi hành vi lâu dài là biến thói quen mong muốn thành một phần bản sắc của bạn. Ông viết rằng con người bạn được xây dựng từ thói quen, và mọi hành động là minh chứng cho việc lựa chọn kiểu người mà bạn muốn trở thành.
Nói một cách đơn giản: Tôi muốn giảm mức tiêu thụ đường của mình, tôi muốn được khỏe mạnh. Vì vậy, tôi quyết tâm xây dựng thói quen hạn chế đường trong cuộc sống của mình.
Việc loại bỏ đường không còn khó khăn nữa – nó chỉ đơn thuần là một thói quen trong sinh hoạt hàng ngày của tôi.
Cắt giảm lượng đường giúp tôi cải thiện đáng kể sức khỏe và vóc dáng của mình sau một thời gian dài. Ngoài ra, nó còn có những lợi ích vượt xa sức khỏe thể chất bao gồm: giảm sự uể oải về tinh thần, làn da mịn màng hơn, củng cố sự tự tin trong việc đạt được các mục tiêu trong tương lai và sự thay đổi tích cực trong lối sống.
Tôi đã thay đổi theo hướng tích cực hơn. Sức khỏe của tôi được cải thiện rõ rệt. Cả hai đều là nguồn động lực mạnh mẽ, giúp tôi duy trì chế độ ăn uống hiện tại của mình. Thêm vào đó, tôi khám phá ra việc chế biến các món ăn tốt cho sức khỏe cũng là một niềm vui trong cuộc sống.