Táo bón là vấn đề thường gặp ở mọi lứa t.uổi. Bệnh không chỉ gây ra những khó chịu trong cuộc sống mà còn ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của hệ thống tiêu hóa, thậm chí để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như bệnh trĩ, c.hảy m.áu hậu môn, nứt h.ậu m.ôn…
Nguyên nhân gây táo bón
Có rất nhiều nguyên nhân gây táo bón ở người lớn và t.rẻ e.m, nhưng chủ yếu vẫn là các nguyên nhân sau:
Có chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng dưỡng chất, trong bữa ăn hàng ngày ăn quá ít các thực phẩm có chất xơ (bao gồm rau xanh và trái cây).
Uống không đủ lượng nước cơ thể cần trong một ngày.
Ngồi và nằm nhiều, không vận động thể dục thể thao thường xuyên.
Mắc các bệnh gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa như viêm đại tràng, đại tràng kích thích, bệnh suy giáp…
Trầm cảm, căng thẳng.
Tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị bệnh gây nên.
Do mang thai…
Để chữa táo bón thì việc dùng thuốc nhuận tràng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Tùy thuộc vào mức độ táo bón, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc nhuận tràng khác nhau, cụ thể:
– Thuốc tạo khối phân: Đây là loại thuốc chứa chất xơ giúp tăng cường lượng nước trong phân.
– Thuốc làm mềm phân: Được chứa dầu, loại thuốc này giúp làm mềm phân và dễ dàng di chuyển qua ruột.
– Thuốc thẩm thấu nước: Loại thuốc này giúp làm mềm phân bằng cách hút nước từ mô xung quanh vào hệ tiêu hóa.
– Thuốc kích thích nhu động ruột: Loại thuốc này kích thích hoạt động đường ruột thông qua tác động lên các dây thần kinh trong ruột.
Táo bón là vấn đề thường gặp ở mọi lứa t.uổi. Ảnh minh họa.
Cần làm gì để cải thiện tình trạng táo bón?
Dưới đây là những cách để cải thiện tình trạng táo bón, dù đơn giản nhưng tương đối hiệu quả, bạn có thể áp dụng ngay:
1. Cần uống đủ nước
Một trong những nguyên nhân gây táo bón là thiếu nước. Vì vậy, để không bị táo bón và cải thiện tình trạng này cần uống đủ nước.
Đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ nước bằng cách chú ý uống nước lọc và hạn chế tiêu thụ đồ uống có chứa nhiều đường hoặc có gas.
2. Bổ sung chất xơ hòa tan
Nếu đang gặp vấn đề táo bón, hãy tập trung vào chế độ ăn uống và đặc biệt cần bổ sung chất xơ tan trong nước. Tăng cường việc tiêu thụ chất xơ sẽ làm tăng độ đặc và khối lượng phân, giúp dễ dàng đi tiêu. Chất xơ tan cũng có khả năng hấp thụ nước để tạo thành một loại gel, từ đó làm mềm phân và cải thiện tình trạng táo bón.
Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn bằng cách tăng cường các loại rau, quả hàng ngày. Ưu tiên các loại rau xanh lá (mồng tơi, rau chân vịt…), các loại trái cây tươi (kiwi, táo, bơ, trái cây họ cam quýt…), các loại hạt (hạt chia, hạt hạnh nhân, hồ trăn, óc chó…), các loại đậu (đậu đỏ, đậu đen, đậu Hà Lan, đậu lăng…).
3. Tăng cường ăn thực phẩm có chứa Prebiotic
Một cách hiệu quả để xử lý tình trạng táo bón là bổ sung Prebiotics – những chất xơ carbohydrate khó tiêu hóa, bao gồm Inulin và Oligosaccharide. Loại chất xơ này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách tăng cường vi khuẩn có lợi trong ruột và cân bằng hệ vi khuẩn ruột. Hơn nữa, Prebiotics còn giúp tăng tần suất đi tiêu và làm mềm phân.
Prebiotics có trong một số loại thực phẩm như atisô Jerusalem, tỏi, tỏi tây, rau diếp xoăn, chuối, hành, đậu xanh…
Để không bị táo bón và cải thiện tình trạng này cần uống đủ nước mỗi ngày. Ảnh minh họa.
4. Uống trà thảo mộc
Có một số loại trà thảo mộc có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa và hỗ trợ cải thiện các vấn đề liên quan đến dạ dày. Khi bạn đối mặt với tình trạng táo bón, hãy xem xét cách trị táo bón bằng các loại trà thảo mộc, trong đó có thể sử dụng các loại trà như:
Uống trà gừng: Trà gừng giúp làm ấm cơ thể và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn.
Uống trà bạc hà: Tinh dầu bạc hà có khả năng làm dịu cơn đau dạ dày và hỗ trợ nhu động ruột một cách hiệu quả hơn.
Uống trà hoa cúc: Trà hoa cúc giúp thư giãn các cơ tiêu hóa, có thể ngăn ngừa sự tự di chuyển không cần thiết của phân trong tình trạng căng thẳng.
5. Nên tập thể dục thể thao thường xuyên
Táo bón xảy ra khi ngồi nhiều, ít vận động, vì vậy việc tập thể dục thường xuyên đều đặn cũng là yếu tố quan trọng giúp đi tiêu dễ dàng hơn và giảm các triệu chứng của táo bón. Lựa chọn những hoạt động như đi bộ nhanh, bơi lội với cường độ vừa phải để tăng cường sự di chuyển của ruột.
10 dấu hiệu cảnh báo bạn không ăn đủ chất xơ
Buồn ngủ sau bữa ăn, bị táo bón, Cholesterol LDL, đầy hơi… là những dấu hiệu cảnh báo bạn ăn không đủ chất xơ.
Chất xơ có hai loại chính: hòa tan và không hòa tan, mỗi loại mang lại những lợi ích sức khỏe riêng biệt. Chất xơ hòa tan, có trong thực phẩm như yến mạch, đậu và trái cây, hòa tan trong nước tạo thành chất giống như gel.
Buồn ngủ sau bữa ăn, bị táo bón, Cholesterol LDL, đầy hơi… là những dấu hiệu cảnh báo bạn ăn không đủ chất xơ. Ảnh: Shutterstock.
Chất xơ không hòa tan có trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và rau củ lại không hòa tan trong nước. Nó bổ sung số lượng lớn vào phân và giúp hỗ trợ nhu động ruột thường xuyên để ngăn ngừa táo bón. Dưới đây là những dấu hiệu khi bạn ăn không đủ chất xơ.
Bạn buồn ngủ sau bữa ăn
Nghiên cứu cho thấy chất xơ có thể ngăn ngừa sự cố năng lượng bằng cách giữ cho lượng đường trong m.áu được cân bằng. Do đó, cảm thấy mệt mỏi và uể oải sau bữa ăn có thể là do bạn không nhận đủ chất xơ.
Bạn đang bị táo bón
Chất xơ bổ sung số lượng lớn vào phân và hỗ trợ nhu động ruột trơn tru. Tăng lượng chất xơ thông qua trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể là yếu tố thay đổi nếu bạn đang phải vật lộn với chứng táo bón.
Bị tiêu chảy hoặc phân lỏng
Việc ăn không đủ chất xơ cũng có thể khiến bạn đi tiêu phân lỏng vì chất xơ có thể tạo thêm khối lượng lớn cho phân. Điều này đặc biệt đúng đối với chất xơ hòa tan, có thể hấp thụ chất lỏng trong ruột để tạo thành chất giống như gel.
Bị tiêu chảy là do có quá nhiều nước trong đường tiêu hóa, việc có chất xơ hòa tan trong ruột để hấp thụ chất lỏng dư thừa này có thể giúp ngăn ngừa phân lỏng.
Bạn dường như không thể thỏa mãn cơn đói của mình
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất xơ có thể làm tăng cảm giác no và ngăn ngừa ăn quá nhiều bằng cách tăng thêm khối lượng bữa ăn.
Tuy nhiên, cảm giác đói liên tục có thể báo hiệu bạn cần kết hợp nhiều thực phẩm giàu chất xơ hơn vào chế độ ăn uống của mình.
Cholesterol LDL của bạn cao
Nếu cholesterol LDL (hoặc “có hại”) của bạn tăng cao, điều đó có nghĩa là bạn cần nhiều chất xơ hơn. Theo một nghiên cứu năm 2019, mức cholesterol LDL cao có liên quan đến chế độ ăn ít chất xơ
Bạn cảm thấy chậm chạp
Thực phẩm giàu chất xơ cung cấp năng lượng giải phóng ổn định, giúp giảm mệt mỏi và giúp bạn no lâu.
Bạn đang tăng cân mà không biết lý do
Nghiên cứu chỉ ra rằng lượng chất xơ thấp có liên quan đến tình trạng thừa cân. Đó là bởi vì thực phẩm giàu chất xơ thường là trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt, có lượng calo thấp hơn thịt và sữa.
Ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn giảm cân bằng cách làm bạn no mà không tiêu thụ quá nhiều calo.
Bạn đang đầy hơi
Nhiều loại chất xơ có thể hoạt động như một prebiotic và có loại chất xơ hoạt động như thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong ruột của chúng ta.
Prebiotic rất tốt cho sức khỏe đường ruột vì “thức ăn” này cho hệ vi sinh vật cho phép cơ thể phát triển. Vi khuẩn tốt phát triển và nhân lên, từ đó cải thiện sức khỏe đường ruột của chúng ta.
Bạn đang thiếu một số loại vitamin
Chế độ ăn ít chất xơ có thể cho thấy cơ thể không hấp thụ đủ lượng vitamin thiết yếu có trong trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.
Bạn bị bệnh trĩ
Theo một nghiên cứu năm 2021, chất xơ bổ sung số lượng lớn vào phân, giúp cải thiện khả năng vận động và giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ.