Mùa hè là thời điểm mận vào mùa. Đây là loại quả được nhiều người yêu thích vì hương vị vừa chua, vừa ngọt, nhiều nước và rất giàu vitamin.
Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn hoặc ăn nhiều loại quả này.
Lợi ích của mận đối với sức khỏe
Hỗ trợ tiêu hóa
Mận và mận khô là nguồn cung cấp chất xơ tốt. Chất dinh dưỡng này có thể giúp thúc đẩy hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh.
Theo Medical News Today, một nghiên cứu từ năm 2014 cho thấy ăn mận có thể giúp một người đi đại tiện thường xuyên hơn. Mận chứa lượng lớn sorbitol, một loại rượu đường có đặc tính nhuận tràng. Nghiên cứu từ năm 2014 cho thấy mận khô có thể giúp giảm bớt các triệu chứng táo bón.
Ảnh minh họa
Tốt cho sức khỏe xương
Năm 2016, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ sau mãn kinh ăn 50g mận khô mỗi ngày đã cải thiện sức khỏe xương và giảm tỷ lệ mất xương.
Nghiên cứu sâu hơn từ năm 2020 đã nghiên cứu tác dụng của mận khô ở nam giới bị loãng xương vừa phải. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sau khi ăn 100g mận khô mỗi ngày, những người tham gia có tỷ lệ mất xương thấp hơn. Họ quan sát thấy rằng mận cũng làm giảm viêm và cải thiện chất lượng xương.
Có thể giúp kiểm soát cân nặng
Các nghiên cứu đã chỉ ra quả mận không có chất béo hoặc cholesterol xấu. Một quả mận chỉ chứa 30 calo, 6,5g đường, 0,5g protein và 1g chất xơ. Vì vậy, loại quả này có thể trở thành món ăn nhẹ có lợi cho người đang muốn giảm cân.
Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy mận và mận khô có thể giúp một người cảm thấy no hơn, nghĩa là họ ít có khả năng ăn quá nhiều. Mận khô cũng có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ độc tố.
Tốt cho tim mạch
Mận là nguồn cung cấp kali tốt. Chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chẳng hạn như huyết áp cao, đột quỵ hoặc bệnh tim.
Một nghiên cứu từ năm 2017 ở Đài Loan đã xem xét tác dụng của nước ép mận đối với những người có lượng cholesterol cao. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống nước ép mận hàng ngày có lượng cholesterol LDL (có hại) thấp hơn và tăng lượng cholesterol HDL (có lợi).
Giàu chất chống oxy hóa
Các gốc tự do gây ra stress oxy hóa trong cơ thể, có thể dẫn đến tổn thương tế bào. Căng thẳng oxy hóa có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.
Mận rất giàu polyphenol, là hợp chất thực vật có lợi với đặc tính chống oxy hóa. Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol có thể giúp bảo vệ một người khỏi bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2.
Bằng cách ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như mận, một người có thể giảm nguy cơ phát triển nhiều tình trạng liên quan đến stress oxy hóa.
Ảnh minh họa
Những người không nên ăn mận
Mặc dù, mận cũng là loại quả giá trị dinh dưỡng cao cũng như chứa nhiều vitamin như vitamin A, vitamin C. Tuy nhiên, đối với một số người chỉ cần ăn vài quả mận cũng có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
Người có cơ địa nhiệt, nóng
Những người có cơ địa nhiệt, nóng thì chỉ cần ăn vài quả mận là có thể xảy ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụn nhọt, nổi mụn, phát ban… Vì vậy, ai có cơ địa nóng cần hạn chế ăn loại quả này.
Người đang đói
Trong mận có chứa hàm lượng axit cao nên ăn lúc đói sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.
Nếu duy trì thói quen ăn mận khi đói thì sẽ làm tăng viêm loét ở thành dạ dày, từ đó dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như barret thực quản hay thậm chí là ung thư thực quản.
Người bị bệnh thận
Quả mận chứa nhiều chất oxalate. Đây là chất gây cản trở việc hấp thụ canxi trong thơ thể dẫn đến hiện tượng kết tủa trong thận, gây sỏi thận và sỏi bàng quang.
Do đó, ngay cả khi sức khỏe bình thường cũng không nên ăn nhiều mận để tránh nguy cơ tạo sỏi trong cơ thể. Đặc biệt, người bị bệnh thận hoặc có t.iền sử gia đình bị bệnh thận thì không nên ăn loại quả này.
Phụ nữ có thai
Phụ nữ đang mang thai thường có thân nhiệt nóng hơn bình thường nên ăn mận có thể gây phát ban, thậm chí làm sảy thai, gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Người đang dùng thuốc
Trong quả mận nhiều chất dinh dưỡng, mận có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số loại thuốc khi ăn nhiều. Những người vừa trải qua phẫu thuật càng không nên ăn mận.
Vì vậy, theo các chuyên gia, dù có thích ăn mận cũng chỉ nên ăn tối đa 10 quả/ngày để tránh những hậu quả cho sức khỏe. Trước khi ăn mận nên rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng để đảm bảo an toàn.
7 thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt
Uống đủ nước và tiêu thụ thực phẩm giàu chất điện giải và chất chống oxy hóa có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt.
Dưới đây là một số thực phẩm bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình để giải nhiệt và phòng ngừa đột quỵ do nắng nóng.
Uống đủ nước và tiêu thụ thực phẩm giàu chất điện giải và chất chống oxy hóa có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.
Dưa hấu
Dưa hấu chứa hơn 90% nước, là sự lựa chọn tuyệt vời để cung cấp nước cho cơ thể. Nó cũng chứa các chất điện giải cần thiết như kali và magiê, giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
Ngoài ra, đường tự nhiên trong dưa hấu giúp tăng cường năng lượng nhanh chóng. Bạn nên thưởng thức dưa hấu như một món ăn nhẹ sảng khoái, trộn nó vào sinh tố hoặc thêm vào món salad để bổ sung nước và độ ngọt.
Dưa chuột
Dưa chuột có khả năng dưỡng ẩm đáng kinh ngạc nhờ hàm lượng nước cao, khoảng 95%. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, có thể giúp làm mát cơ thể.
Dưa chuột có lượng calo thấp và chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin K, vitamin C và kali. Ăn đủ chất sẽ đảm bảo sức khỏe và hạn chế đột quỵ khi nắng nóng.
Nước dừa
Nước dừa là thức uống giàu chất điện giải tự nhiên, giúp bổ sung chất lỏng và khoáng chất bị mất, chẳng hạn như kali, natri và magiê. Nó cũng ít calo và chứa đường tự nhiên, giúp tăng năng lượng mà không gây mất nước. Từ đó, nước dừa giúp giải nhiệt và ngăn ngừa đột quỵ do nắng nóng.
Các loại trái cây có múi
Trái cây có múi rất giàu nước và vitamin C, có thể giúp giữ nước cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch. Đường tự nhiên và chất chống oxy hóa trong chúng hỗ trợ sản xuất năng lượng và giảm căng thẳng oxy hóa.
Bạn có thể ăn trái cây họ cam quýt như một món ăn nhẹ, vắt chanh hoặc nước cốt chanh vào nước, hoặc thêm lát cam vào món salad và các món ăn để tăng cường sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt.
Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm làm mát và cung cấp nước, cung cấp nguồn protein, men vi sinh và các chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi và kali. Probiotic trong sữa chua hỗ trợ tiêu hóa và giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh, có thể cải thiện quá trình hydrat hóa tổng thể và chức năng cơ thể, từ đó giúp ngăn ngừa đột quỵ do nhiệt.
Bạc hà
Bạc hà có đặc tính làm mát tự nhiên, có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể và mang lại cảm giác sảng khoái. Nó cũng được biết đến với lợi ích tiêu hóa và có thể làm dịu dạ dày.
Rau lá xanh
Rau lá xanh có hàm lượng nước cao, giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin C, sắt và canxi. Chúng có lượng calo thấp và có thể giúp giữ nước và nuôi dưỡng cơ thể.
Ngoài việc tiêu thụ những thực phẩm này, điều quan trọng là phải uống nhiều nước trong ngày và tránh uống quá nhiều caffeine và rượu, những chất có thể gây mất nước. Mặc quần áo nhẹ và ở những nơi mát mẻ, có bóng râm khi nắng nóng cao điểm cũng có thể giúp ngăn ngừa say nắng và ngăn ngừa đột quỵ.