Măng ngâm mắm ớt theo kiểu này chua cay hấp dẫn, ăn cùng bún phở ngon gấp bội phần

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị giòn giòn nhẹ của măng, vị đậm đà từ nước mắm và vị cay của ớt rất ngon miệng.

Món măng ngâm mắm ớt

Nguyên liệu làm món măng ngâm mắm ớt

Măng tươi: 1,5 kg

Tỏi, ớt, chanh

Gia vị: đường, muối, giấm, nước mắm

Cách làm món măng ngâm mắm ớt

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

• Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhuyễn.

• Rửa sạch ớt, cắt cuống và thái thành lát mỏng.

• Măng rửa sạch, cắt bỏ phần gốc cứng và già. Sau đó, thái thành những lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Luộc măng

• Đun sôi nước trong nồi, khi thấy nước sôi, cho măng vào luộc với lửa vừa trong 5 phút để tránh tình trạng măng bị đắng.

• Sau khi vớt măng ra, đặt vào một thau nước đá ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước, giữ cho măng giữ được độ giòn. 

• Trong một thau, hòa vào khoảng 2 lít nước cùng 100gr muối hạt, nước cốt từ 1 quả chanh và 100ml giấm. Khuấy đều để muối tan, sau đó ngâm măng trong khoảng 15 phút. Bước này giúp loại bỏ chất độc hại từ măng và giữ cho măng giữ được màu sắc tự nhiên.

Bước 3: Pha nước mắm tỏi ớt

• Cho 200ml nước sôi vào bát, thêm 1 củ tỏi băm nhuyễn, 6 trái ớt thái lát, 100ml nước mắm, 100gr đường trắng. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan chảy.

Bước 4: Ngâm măng mắm ớt

• Đặt măng đã ráo nước vào lọ thuỷ tinh hoặc nhựa, sau đó đổ nước mắm tỏi ớt đã pha vào sao cho nước mắm bao phủ măng.

• Đặt lọ thuỷ tinh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày trước khi sử dụng.

Lưu ý khi làm món măng ngâm mắm ớt:

• Tránh luộc măng quá lâu để tránh tình trạng măng trở nên nhão. Hạn chế đậy nắp khi luộc để chất độc hại có thể bay hơi.

Khi lấy măng từ lọ thuỷ tinh, hãy sử dụng đũa sạch để gắp, tránh việc làm măng bị nổi màng và nhanh hỏng.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *