Mẹ đảm 8X Việt kiều chia sẻ công thức làm bánh tằm khoai mì đậm chất tuổi thơ, dai thơm, mềm ngọt cực hấp dẫn

Bánh tằm khoai mì là một trong những món bánh đặc trưng của miền Tây Nam Bộ. Hương vị dai ngon, mềm ngọt cùng màu sắc bắt mắt của món ăn này khiến cho ai đã từng được thưởng thức sẽ đều nhớ mãi.

Nếu muốn ăn bánh tằm khoai mì nhưng không biết mua ở đâu thì bạn có thể tự vào bếp và thực hiện bằng cách tham khảo công thức làm món này của chị Trương Mộng Ngọc Tuyết (sinh năm 1987, sống tại Đức).

Chị Tuyết chia sẻ: ”Bản thân mình rất thích nấu nướng. Chính vì thế, mỗi khi rảnh rỗi, mình thường lên mạng tìm hiểu và học hỏi các công thức nấu ăn mới. Món bánh tằm khoai mì là một món ăn vặt ai cũng đều thích, gắn liền với tuổi thơ lớn lên ở miền Tây sông nước của mình, nguyên liệu lại rất dễ tìm”.

Để chọn khoai mì ngon, bạn nên chọn những củ cươi, thẳng, mập mạp. Khi dùng tay cạo nhẹ phần vỏ ngoài, nếu bạn thấy lớp vỏ trong có màu hồng nhạt thì chọn còn màu trắng thì không nên mua vì vỏ màu trắng nhiều độc tố hơn vỏ màu hồng.

Cách làm bánh tằm khoai mì

Nguyên liệu:

  • 2 kg khoai mì
  • 150gr đường
  • 1 trái dừa bào sợi
  • 1 trái dừa khô nạo (loại dùng để vắt lấy nước cốt)
  • 1 nắm lá dứa
  • 1 trái gấc
  • 2 củ dền nhỏ hoặc 1 củ to
  • 1 ống vani
  • 50gr mè rang
  • 100gr đậu phộng rang
  • 1 muỗng canh muối

Cách làm:

– Củ dền rửa sạch, cắt nhỏ.

– Lá dứa rửa sạch cắt nhỏ.

– Sau đó bạn đem củ dền, lá dứa xay lấy nước cô đặc.

– Gấc bạn đem tách bỏ hột lấy cơm bên trong.

– Xay nhuyễn 50gr mè rang, 50gr đậu phộng rang, 50gr đường để ăn cùng khoai mì.

– Đậu phộng 100gr chia đôi, 50gr xay nhuyễn và 50gr giã vừa để trộn vào, khi nhai cảm giác giòn giòn của đậu phộng rang.

– Lột bỏ vỏ khoai mì, rửa sạch ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước mang đi bào. Bạn cắt khúc to cho dễ nắm khi bào. Bào xong bỏ khoai mì máy xay sinh tố xay nhuyễn. Chuẩn bị một miếng khăn the để vắt.

– Trải khăn vải the ra, múc từng phần khoai mì xay vào và vắt khô nước.

– Phần nước vắt ra bạn không đổ bỏ mà chờ khoảng 20 phút cho lắng bột mới đổ nhẹ phần nước ra, lấy bột lắng để trộn vào khoai mì đã vắt cùng 100gr đường và 1 ống vani.

– Chia khoai mì đã vắt ra 4 phần để trộn màu dền, lá dứa và gấc, một phần để trắng. Bạn chia theo lượng màu mình có nên là tùy mình cân đối.

– Bỏ ra dĩa, ấn dẹp và hấp 12 phút là xong.

– Sau khi hấp chín để nguội bớt bạn mới cắt thành sợi to rồi trộn dừa khô nạo.

– Dừa khô nạo đã áo hết khoai mì thì trộn dừa bào sợi vào là xong.

Thành phẩm: 

Bánh tằm khoai mì sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn, vừa thơm ngọt vừa béo ngậy cực kỳ lôi cuốn, không chỉ khiến trẻ con mà ngay cả người lớn tuổi cũng rất yêu thích món bánh này.

NT

Ảnh: NVCC 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *