Mẹ đảm 9X chia sẻ bí quyết làm sung muối xổi chua ngọt, giòn cay, không bị chát giải ngán ngấy hiệu quả cho bữa cơm nhà

Vào mùa hè oi bức, những món muối chua là những món ăn không thể thiếu trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Những món này không chỉ hấp dẫn, cải thiện vị giác, hao cơm mà còn chống ngán rất tốt, một trong số đó là món sung muối xổi.

Sung muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị chua dịu, giòn giòn và ngon đặc trưng. Bên cạnh đó, đây cũng là món ăn không đòi hỏi sự cầu kì và cẩn trọng, với cách làm khá đơn giản ngay tại nhà.

Không chỉ là một món ăn hấp dẫn, sung muối xổi còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo nghiên cứu, quả sung chứa nhiều chất xơ, có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, cải thiện huyết áp và lượng mỡ trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, quả sung còn có tác dụng với các bệnh viêm da dị ứng hoặc da khô nhờ vào các thành phần dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa hiệu quả.

Vậy thì còn chần chừ gì nữa, ngay bây giờ hãy cùng Emdep.vn vào bếp và khám phá cách thực hiện món sung muối xổi khá đơn giản với công thức của chị Đặng Thùy (sinh năm 1991, Hà Nội) nhé!

Để món sung muối xổi không bị thâm đen, bạn nên lưu ý những điều sau:

– Khi mua sung bạn nên chọn loại sung nếp, cuống tươi còn chảy nhựa, quả có màu xanh, dáng tròn đều, bên trong ruột có viền hồng. 

– Khi sơ chế sung nên ngâm nhiều lần với nước muối để ruột sung trắng không bị thâm và hết nhựa.

– Nếu bảo quản sung trong nhiệt độ thường, bạn nên để ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Cách làm sung muối xổi

Nguyên liệu:

  • 500gr sung nếp
  • Muối trắng
  • Giấm 
  • Sả, tỏi, ớt 
  • Lá chanh
  • 1-2 thìa ớt bột Hàn Quốc 
  • 3-4 thìa đường

Các bước làm:

– Sung mua về rửa sạch cắt núm, bổ dọc 3-4 miếng thả vào chậu nước pha chút muối và nước cốt chanh, rửa thật sạch cho hết nhựa rồi để ráo.

– Cho sung đã ráo nước vào hộp có nắp, cho thêm 1-2 thìa cà phê muối trắng, 1/2 bát con giấm, đậy nắp và xóc đều 3-4 phút để sung trắng, ra hết nhựa đen. Sau đó bạn chắt nước đó đổ đi.

– Sả, tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ.

– Ớt bỏ cuống, băm nhỏ.

– Lá chanh, rửa sạch, thái nhỏ.

– Sau đó thêm sả, tỏi, ớt băm nhỏ (thêm giềng xay nếu thích), ớt bột Hàn Quốc, đường, giấm xâm xấp 1/3 lượng sung xóc đều để ngấm. Đợi khoảng 30 phút thì bạn xóc lên cho đều sung (không thêm muối nữa vì muối ngấm từ bước trên rồi) khoảng 2h ngấm là ăn được. Bỏ ra bát rắc thêm ít lá chanh cắt nhỏ rất là hấp dẫn.

– Nếu để ăn 2-3 hôm thì cho vào tủ mát, thi thoảng xóc lên cho đều vì nước không ngập hết sung.

 Chúc bạn thành công!

 NT

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *