Mẹ đảm bật mí công thức chế biến món lươn om chuối đậu đơn giản, thơm ngon không hề tanh cho ngày mưa lạnh

Lươn là một loại thực phẩm phổ biến và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, lươn còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Hôm nay Emdep.vn sẽ cùng bạn vào bếp và tìm hiểu cách làm món lươn om chuối đậu thơm ngon của chị Vũ Nga Linh (36 tuổi, Hà Nội) nhé!

Lươn om chuối đậu là món ăn mang đậm hương vị dân dã và được chế biến từ các nguyên liệu rất đơn giản, quen thuộc. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị dai ngọt của lươn, vị ngậy của thịt ba chỉ thơm ngon, vị đặc trưng của chuối chát và các loại rau thơm hòa quyện trong phần nước sánh béo đậm đà vô cùng hấp dẫn.

Để mua được lươn ngon, bạn nên chọn những con có kích thước vừa phải. Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý chọn lươn có 2 màu khác biệt trên thân, phần lưng màu đen và phần bụng màu vàng, bởi vì đây là đặc điểm của lươn tự nhiên nên thịt sẽ thơm và săn chắc hơn.

Cách làm lươn om chuối đậu

Nguyên liệu:

  • Lươn: 2- 3 con
  • Thịt ba chỉ: 500gr
  • Thịt vai giòn xay nhỏ: 200gr
  • Đậu phụ: 3 bìa
  • Chuối xanh: 4 quả
  • Hạt tiêu, hạt nêm, bột canh, nước mắm
  • Lá lốt: 1 mớ
  • Tía tô: 1/2 mớ
  • Hành lá: 1 nắm
  • Hành củ: 5-7 củ
  • Tỏi: 1-2 củ
  • Mẻ, giấm bỗng: mỗi loại 1 bát con
  • Rau, bún ăn kèm: hoa chuối, rau mùi, xà lách…
  • Bột nghệ

Các bước làm:

– Lá lốt, tía tô, hành lá rửa sạch, cắt miếng nhỏ, để ráo.

– Chuối xanh tước vỏ cắt khúc 3-4cm rồi ngâm cùng nước mẻ cho hết thâm. Sau đó bạn rửa sạch ướp cùng 1 thìa bột nghệ và mẻ.

– Hành, tỏi khô bóc vỏ rửa sạch băm nhỏ.

– Thịt ba chỉ thái con chì rồi đem quay cho ra bớt mỡ đến khi cháy cạnh.

– Thịt xay ướp cùng chút hạt tiêu, hạt nêm, hành củ và đầu hành lá thái nhỏ. 

– Lươn mua về bạn sơ chế sạch bằng cách cho vào nồi, đổ nước sôi vào, đậy nắp nồi khoảng 30 giây rồi lấy lươn ra tuốt cho hết nhớt. Sau đó, bạn rửa lươn lại với nước rồi dùng kéo cắt bỏ đầu, xẻ bụng và loại bỏ nội tạng.

– Để khử sạch mùi tanh của lươn, bạn có thể dùng hỗn hợp nước cốt 1 trái chanh và muối hạt chà xát khắp mình lươn, rửa lươn lại lần nữa rồi cắt khúc khoảng 5-6cm để ráo.

– Lươn cắt khúc bạn đem cuộn với thịt xay ướp gia vị.

– Phi thơm hành tỏi rồi cho chuối xanh vào xào. Thêm bột canh và hạt nêm rồi thêm khoảng 2,5-3 lít nước vào ninh. Khi nước sôi thì cho xương lươn vào ninh cùng cho ngọt nước. Đậy vung và ninh chuối khoảng 30 phút thì cho lươn, đậu và thịt ba chỉ vào om thêm 25-30 phút cho lươn chín mềm và ngấm gia vị.

– Vớt 4-5 miếng chuối ra bát nghiền nhuyễn lúc còn nóng rồi đổ vào nồi để cho phần nước chuối đậu sánh ngậy hơn.

– Khi thịt lươn đã chín mềm thì nêm nếm lại cho vừa miệng.

– Bạn sẽ thêm vào 1 bát con giấm bỗng, 1 thìa nước mắm, 1 thìa mì chính và đun thêm khoảng 5 phút nữa thì cho rau gia vị (hành, lá lốt, tía tô) vào đảo nhẹ tay rồi múc ra bát ăn cùng bún, rau sống.

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *