Cứ đến Rằm tháng 4 Âm lịch hàng năm hay còn gọi là Lễ Phật đản là chị Đỗ Thu Ngọc lại chuẩn bị mâm cỗ thật tươm tất để thành kính dâng lên tổ tiên. Năm nay chị đã dậy rất sớm làm một mâm cỗ chay 3 món bày biện rất ngon miệng, đẹp mắt để cúng.
Chị Đỗ Thu Ngọc, sinh 1990, hiện đang là giáo viên tại Hà Nội
Lễ Phật đản là một ngày quan trọng của tôn giáo Phật pháp trên toàn cầu nhằm kỷ niệm ngày Đức Phật chào đời. Vào ngày này, nhiều người chọn cách bày biện mâm cỗ chay để dâng cúng thần linh, tổ tiên.
Chia sẻ với Emdep.vn, chị Ngọc bày tỏ: “Mình chịu ảnh hưởng rất nhiều từ bố và chính bố cũng là người chỉ dạy, hướng dẫn mình cách sắp xếp ban thờ sao cho đúng. Ngày bé mỗi khi bố sắp lễ, mình cứ chạy quanh nhìn cách bố làm. Sau này khi lập gia đình mới thấy những gì bố chỉ dạy thật có ích làm sao”.
Mâm lễ Phật đản mà chị Ngọc chuẩn bị mang đậm tinh thần trang trọng và tôn kính, được trang trí đẹp mắt với 3 món: Bánh xu xê, chè sen, xôi sen cốt dừa. Ngoài ra, chị còn sử dụng các loại hoa, lá, quả và các vật phẩm linh thiêng khác để tạo nên không gian trang trọng và thanh tịnh. Không chỉ chia sẻ mâm cỗ cúng chay, chị còn bật mí công thức làm chè hạt sen đường phèn thanh mát, dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.
”Chè hạt sen là một món ăn giải nhiệt mùa hè thường được các mẹ chọn lựa nấu cho gia đình. Có rất nhiều cách nấu chè hạt sen như: chè hạt sen long nhãn, chè hạt sen đậu xanh, chè hạt sen đậu đỏ….Thế nhưng mình vẫn thích nhất là nấu chè hạt sen nguyên bản theo cách cổ truyền, để cảm nhận rõ nhất hương vị và mùi thơm đặc trưng của hạt sen” – 9X chia sẻ.
Chè hạt sen được biết đến là món ăn thơm mát, bùi bùi. Món chè không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có rất nhiều công dụng hỗ trợ cho sức khỏe như ngăn ngừa mụn nhọt, chống lão hóa, hỗ trợ điều trị tiểu đường, bảo vệ sức khỏe răng miệng và dạ dày cực kỳ hiệu quả. Bên cạnh đó, hạt sen còn chứa các vitamin nhóm B, C, gluxit, protid nên có thể hỗ trợ điều trị chứng đau đầu, đau nửa đầu.
Cách làm chè hạt sen
Nguyên liệu:
- 500gr hạt sen tươi
- 200gr đường phèn
- 2-3 nhánh lá dứa (lá nếp)
Các bước làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Hạt sen tươi mua về tách bỏ tim sen để không bị đắng khi ăn, hoặc bạn mua loại đã tách sẵn, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
– Lá dứa rửa sạch và buộc lại.
– Bạn cũng có thể dùng hạt sen khô. Trước khi nấu, ngâm hạt sen khoảng 30 phút cho đến khi hạt sen nở và mềm ra.
Bước 2: Luộc hạt sen
– Cho hạt sen vào nồi luộc sơ. Sau đó mang hạt sen đi rửa sạch với nước để bớt nhựa, như vậy chè sẽ không bị chát, đắng. Sau khi rửa xong bạn cho hạt sen vào nồi luộc lần 2 với lửa nhỏ đến khi chín thì đổ ra, để ráo nước.
Lưu ý: Không luộc hạt sen quá nhừ. Như thế hạt sen sẽ bị bở, nát, không ngon lại còn mất chất và nhìn không đẹp mắt. Nếu không luộc, bạn có thể lấy hạt sen hấp cách thủy để hạt sen bùi và thơm hơn.
Bước 3: Nấu hạt sen với đường phèn
– Cho đường phèn, lá dứa vào nồi cùng với một lượng nước đủ dùng để nước chè được thơm, nấu với lửa nhỏ cho đường tan hết thì vớt lá dứa ra.
– Cho hạt sen đã luộc (hấp) chín tới vào nồi nước đường phèn, nấu với lửa nhỏ đến khi hạt sen ngấm đường thì tắt bếp. Sau đó bạn chỉ cần múc chè ra chén và thưởng thức.
NT
Ảnh: NVCC