Vốn thuộc tuýp phụ nữ của gia đình, chị Nguyễn Kiều (31 tuổi, Nha Trang) thường xuyên vào bếp nấu những món ngon để người thân thưởng thức. Mới đây, khi chia sẻ công thức làm bánh dứa hoa mai trên hội yêu bếp, mẹ đảm 9X nhận được nhiều sự chú ý và khen ngợi.
”Mình thích nấu ăn từ hồi học đại học. Lúc đó xa nhà phải học cách tự lập, mình lên mạng tìm tòi, học hỏi nấu thử rồi đam mê lúc nào không hay. Mỗi ngày, mình đều tự nấu và tích lũy kinh nghiệm. Đi ăn bên ngoài thấy món nào lạ ngon mình cũng nghiên cứu, tìm tòi và cảm thấy nấu ăn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình.
Mỗi khi chuẩn bị xong một bữa ăn cho gia đình mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Mình thấy trách nhiệm của người đứng bếp vô cùng quan trọng, quyết định đến an toàn sức khỏe của các thành viên trong nhà. Chính vì thế mình luôn lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, không nấu đồ cấp đông nhiều” – chị Kiều chia sẻ.
Bánh dứa hoa mai được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Không chỉ có tạo hình đẹp mắt, món bánh này còn có hương vị hấp dẫn với lớp vỏ giòn giòn kết hợp nhân dứa chua chua, ngọt ngọt ăn vô cùng bắt miệng.
Bánh dứa hoa mai cũng là món ăn rất thích hợp để xuất hiện trên bàn đãi khách ngày Tết của gia đình bạn. Hôm nay hãy cùng Emdep.vn vào bếp để thực hiện ngay món bánh này nhé!
Cách làm bánh dứa hoa mai
Nguyên liệu:
Nhân bánh:
- 1kg dứa (lấy phần thịt dứa đã bỏ vỏ và mắt)
- 180- 200gr đường
- 20ml nước cốt chanh
- 40gr mạch nha
Vỏ bánh:
- 150gr bột mì
- 100gr nước cốt dừa
- 1gr muối
- 25gr đường
- 30gr dầu ăn
- 40gr bột năng
Các bước làm:
Nhân bánh:
– Dứa gọt sạch vỏ và bỏ hết mắt sau đó nạo, ép hoặc xay nhuyễn.
– Cho hết dứa đã nạo nhuyễn vào trong chảo chống dính, tiếp đó cho hết đường vào cùng dứa. Bắc lên bếp đun trên lửa to cho dứa nhanh cạn và rút bớt nước. Khi thấy nhân dứa sôi lên thì cho nước cốt chanh vào đảo đều.
– Khi dứa đã rút cạn nước và sệt lại thì hạ về mức lửa nhỏ và cho mạch nha vào đảo đều. Tiếp tục đun và đảo đều đến khi thấy nhân gom lại thành khối, khô ráo, dẻo và róc chảo thì tắt bếp.
– Chia nhân dứa thành mỗi viên 13gr.
Vỏ bánh:
– Rây hết bột mì vào trong âu, cho muối, đường và nước cốt dừa vào cùng. Mang bao tay bóp nhồi bột cho tới khi bột mịn dẻo, không dính tay là dừng. Bọc kín để bột nghỉ 30 phút.
– Trong lúc bột nghỉ thì bạn sẽ đi pha hỗn hợp bột dầu. Cho hết dầu ăn vào trong bát bột năng khuấy đều bạn sẽ được hỗn hợp bột dầu và để qua một bên.
– Khi bột nghỉ đủ 30 phút thì thoa một ít bột khô lên mặt thảm để chống dính. Cho viên bột lên rồi dùng cây cán bột cán thành một miếng thật mỏng. Sau đó quét hỗn hợp bột dầu lên mặt bột đã cán mỏng (lưu ý chỉ quét lên một lớp mỏng và đều).
– Sau khi quét bột dầu lên thì cuộn bột tròn lại, tiếp tục se bằng 2 tay cho cục bột dài đều ra và tròn hơn. Cuộn xong thì chia bột thành nhiều phần bằng nhau, mỗi viên 20-22gr.
– Lấy từng viên bột túm mép vào trong để tạo được mặt mịn của viên bột, quay mặt xấu lên trên cán dẹp rồi cho nhân vào túm chặt mép. Cho viên bột xuống mặt thảm, dùng lòng bàn tay ấn dẹp vừa phải. Lấy kéo cắt làm bốn góc đều nhau sau đó chia mỗi góc làm 2 để tạo thành 8 cánh cho hoa.
– Cắt xong thì bẻ ngược 45 độ từng cánh để tạo cánh hoa đẹp và bắt mắt. Làm như vậy lần lượt cho tới hết.
– Xếp bánh lên khay nướng.
– Làm nóng lò ở 170 độ C trước 10 phút rồi cho bánh nướng ở 170 độ C khoảng 20 phút. Sau đó lấy bánh ra quét mặt một lớp mỏng.
– Hỗn hợp quét: 1 lòng đỏ trứng và 1 thìa cafe sữa tươi không đường.
– Sau khi quét xong cho vào nướng lần 2 ở 180 độ C khoảng 5 phút. Lấy bánh ra đợi bánh nguội rồi cho vào hộp kín kèm gói hút ẩm sử dụng trong 4-5 ngày.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC