Cá chép là nguồn protein có lợi cho sức khỏe, cung cấp đầy đủ acid amin, muối khoáng và các nhóm vi lượng cần thiết cho cơ thể. Việc ăn cá chép thường xuyên giúp cơ thể hấp thu một lượng Vitamin A và D, tăng cường omega 3 cho cơ thể mà không gây tăng cân hay béo phì, do lượng mỡ và đạm trong cá được kiểm soát một cách cân đối. Đây là món ăn lành mạnh và hấp dẫn cho cả gia đình.
Món cá chép nướng ngũ vị
Nguyên liệu làm món cá chép nướng ngũ vị
Cá chép
Hành tây băm
Sả
Hạt điều
Tương ớt
Dầu ăn
Nước tương
Bột ngũ vị hương
Gia vị thông dụng (bột ngọt/hạt nêm/muối/đường/tiêu)
Dụng cụ thực hiện: Lò nướng, thớt, dao, dĩa, giấy bạc.
Cách chọn mua cá chép tươi ngon:
• Chọn cá dày mình, vẩy tươi sáng, không có vết thâm, cá có mình dài, nhìn thon, không cần phải nặng kí vì cá chép sông thường rất dai và ngọt thịt.
• Tránh chọn cá quá lớn, bụng phình to có thể chứa nhiều mỡ hoặc trứng cá, làm giảm hương vị ngon của cá.
Cách làm món cá chép nướng ngũ vị
1. Sơ chế các nguyên liệu:
• Cạo vảy, cắt vây, bỏ ruột, rửa sạch cá chép bằng muối hạt để loại bỏ mùi tanh.
• Khứa thịt thành đường ngang để cá thấm sốt.
2. Pha nước sốt ngũ vị:
• Phi hạt điều trong dầu ăn cho màu. Thêm hành tây, sả khô, gia vị, nước tương, tương ớt và nước, xào đều.
3. Ướp và nướng cá:
• Phết nước sốt lên cá và ướp trong một giờ trước khi nướng.
• Nướng ở nhiệt độ 200 độ C, lật cá sau 10 phút, tiếp tục nướng ở 230 độ C.
• Lấy cá ra, phết thêm sốt và nướng ở 250 độ C.
4. Thưởng thức:
• Cá chép nướng ngũ vị thơm ngon, da cá bóng mượt, thịt chín tới thấm gia vị.
• Ăn kèm rau xà lách và nước tương. Món cá chép nướng ngũ vị sẽ rất ngon khi thưởng thức cùng bún hoặc cơm trắng.
Món cá chép nướng ngũ vị sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn cuối tuần của gia đình!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm