Việt Nam đứng ở vị trí thứ hai trên thế giới về sở thích ăn miến. Nếu bạn đang mơ hồ và không biết làm thế nào để có một bát miến thơm ngon và bổ dưỡng, hãy tham khảo ngay danh sách dưới đây để có những gợi ý thú vị và hữu ích nhé!
Miến gà
Nguyên liệu của món miến gà:
• 100gr ức gà
• 5 cái nấm đông cô, mộc nhĩ
• 50gr miến
• Rau mùi
• 1 quả trứng
• 500ml nước luộc gà
• 500ml nước
• Măng tươi thái nhỏ
• Xì dầu, dầu mè, hạt tiêu, muối
• Bột bắp
Cách làm món miến gà:
1. Rửa sạch rau mùi, nấm và mộc nhĩ, thái nhỏ.
2. Thịt gà được trần gần chín, thái nhỏ.
3. Đun sôi nước luộc gà, thêm nấm, mộc nhĩ và măng thái nhỏ vào nồi.
4. Cho thịt gà vào nồi đun lửa nhỏ trong khoảng 2 phút.
5. Thêm miến vào nồi và đun sôi, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn và khuấy đều.
6. Cho miến ra bát và thưởng thức.
Miến trộn thịt ghẹ
Nguyên liệu của món miến trộn thịt ghẹ:
• 400gr miến
• 300gr thịt ghẹ
• 1 quả trứng
• 100gr thịt nạc
• Rau ùi, nấm hương
• Gia vị
Cách làm món miến trộn thịt ghẹ:
1. Luộc thịt ghẹ, bóc vỏ và lấy thịt ra.
2. Sử dụng nước luộc cua để trần miến.
3. Tráng trứng mỏng và thái nhỏ.
4. Đảo thịt nạc trên chảo, sau đó thêm thịt ghẹ, nấm hương và trứng vào đảo đều. Nêm gia vị cho vừa miệng.
5. Cho miến vào chảo và đảo đều cho đến khi các nguyên liệu chín.
Miến lươn
Nguyên liệu của món miến lươn:
• 400gr lươn
• 200gr miến
• 30g bột ngô
• 100gr xương ống
• 300gr giá đỗ
• 1/2 củ hành tây
• Hành phi, rau răm, chanh
Cách làm món miến lươn:
1. Thái lươn thành sợi nhỏ.
2. Hầm xương ống và xương lươn cùng với gia vị để lấy nước dùng để ngâm miến.
3. Ướp lươn với các gia vị và bột ngô.
4. Trần miến qua nước sôi, vớt ra để ráo rồi cho vào tô cùng lươn, giá đỗ, hành lá, rau răm và thêm nước dùng từ xương hầm.
5. Miến lươn dùng nóng kèm theo rau sống, chanh, ớt và tương ớt.
Miến xào mít non
Nguyên liệu của món miến xào mít non:
• Miến: 150gr
• Mít non: 150gr
• Nấm mèo: 2 cái
• Muối: 1 muỗng cà phê
• Hạt nêm chay: 1 muỗng cà phê
• Dầu ăn: 2 muỗng canh
• Hành lá: 100gr
Cách làm món miến xào mít non:
1. Rửa sạch mít non để loại bỏ lớp nhựa, sau đó chần sơ qua trong nồi nước sôi. Khi đã mềm, vớt ra và để nguội, xé nhỏ. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
2. Ngâm miến trong nước cho đến khi mềm, vớt ra và để ráo. Ngâm nấm mèo trong nước ấm, cắt bỏ gốc và cắt nhỏ.
3. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho mít non vào và xào khoảng 5 phút.
4. Thêm nấm mèo vào và đảo đều. Nêm gia vị muối và hạt nêm sao cho vừa ăn.
5. Cuối cùng, cho miến vào chảo, thêm hành lá và đảo đều trong khoảng 2 phút. Sau đó, tắt bếp và cho món ăn ra đĩa để thưởng thức ngay.
Miến trộn chay
Nguyên liệu của món miến trộn chay:
• Miến: 200gr
• Đậu hũ chiên: 1 miếng
• Nấm hương: 100gr
• Đậu phộng: 100gr
• Cần tây: 100gr
• Cà rốt: 1/2 củ
• Giá đỗ: 100gr
• Củ kiệu: 50gr
• Ớt: 1 trái
• Nước tương: 30ml
• Đường trắng: 1 muỗng canh
• Nước cốt chanh: 5ml
• Hạt nêm chay: 1/2 muỗng cà phê
• Bột ngũ vị hương: 1 muỗng cà phê
• Dầu ăn: 1 chén
Cách làm món miến trộn chay:
1. Ngâm nấm hương trong nước cho nở, cắt khoanh tròn theo chiều dài của nấm.
2. Ướp nấm hương với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương trong khoảng 15 phút để nấm thấm gia vị. Sau đó, lăn 50g bột chiên giòn lên nấm để bám đều.
3. Rang đậu phộng cho đến khi chín, lột vỏ và giã nhỏ. Rửa sạch giá đỗ. Cắt cà rốt thành sợi, cắt cần tây thành khúc và rửa sạch. Chần sơ qua giá đỗ, cần tây và cà rốt để chín. Sau đó, gắp cả ba loại rau ra, cho vào tô có vài viên đá để rau củ giữ được độ giòn và màu xanh.
4. Sử dụng một chảo và đun nóng 1 chén dầu ăn, chiên sơ qua đậu hũ chiên. Sau khi chiên, cắt đậu hũ thành sợi. Tiếp tục sử dụng chảo đó để chiên giòn nấm hương.
5. Pha nước trộn: Cắt nhỏ củ kiệu và ớt, cho vào chén kèm với 30ml nước tương, 1 muỗng canh đường trắng, 5ml nước cốt chanh và khuấy đều.
6. Đun nước sôi, cho miến vào chần sơ. Sau khi miến chín, vớt ra và để ráo nước, trộn đều miến với 1 muỗng canh dầu ăn để tránh miến bị dính vào nhau.
7. Cho miến ra đĩa và thêm nấm hương, đậu hũ chiên, giá đỗ, cà rốt, cần tây và củ kiệu lên trên. Trộn đều với hỗn hợp nước tương đã pha. Rắc đậu phộng lên trên để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm