Giá trị dinh dưỡng của mít
Mít là loại quả vô cùng quen thuộc và cũng được hầu hết mọi người ưa thích bởi mùi thơm và vị ngọt đặc trưng. Nhiều người nghĩ rằng ăn mít sẽ dễ bị “nóng trong người” và gây khó tiêu. Thực hư ra sao?
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên kết hợp mít cùng với các nguồn protein thực vật khác như hạnh nhân, đậu xanh và các loại đậu khác. Những thực phẩm từ thiên nhiên giúp cung cấp nhiều chất xơ, trong khi đó, mít bổ sung thêm vitamin C dồi dào cùng với kali, canxi, sắt…
Lợi ích sức khỏe từ quả mít còn thể hiện bởi nhiều dưỡng chất khác như vitamin B6, niacin, axit folic và riboflavin. Những thành phần này đặc biệt có lợi cho sức khỏe hệ thần kinh.
Mít bao nhiêu calo? Theo ước tính, một chén thịt mít thái lát chứa khoảng 157 calo. Bên cạnh đó, một số thành phần dinh dưỡng khác cũng được tận dụng như chất béo (1g), carbohydrate (38g), protein (2,8g), chất xơ (2,5g).
Lợi ích sức khỏe từ quả mít có gì đáng kinh ngạc?
Giảm viêm
Một chén mít có chứa khoảng 22,6mg vitamin C (cung cấp hơn 20% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày). Loại quả thơm ngon giàu vitamin C như vậy hiển nhiên có tác dụng giảm viêm, hạn chế nguy cơ mắc bệnh mãn tính cho bạn.
Ngăn ngừa lão hóa và nuôi dưỡng làn da
Hàm lượng vitamin C và các chất chống oxy hóa phong phú có trong mít giúp ngăn ngừa các vấn đề về da do lão hóa. Ngoài ra, vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất collagen giúp dưỡng da mịn màng và săn chắc.
Mít còn có chứa các thành phần như saponin, lignans và isoflavone, chúng đều có hiệu quả chống lại sự lão hóa do tuổi tác hoặc do các tác nhân có hại bên ngoại như môi trường, ô nhiễm nước… Có thể thấy, lợi ích sức khỏe từ quả mít rất đáng để tận dụng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Mít còn có chứa chất xơ và kali, có tác dụng thúc đẩy trái tim hoạt động khỏe mạnh. Kali còn giúp giảm tác động xấu của natri đối với huyết áp. Đồng thời, tiêu thụ chất xơ thực vật cũng giảm cholesterol, viêm nhiễm và cao huyết áp.
Hỗ trợ giảm cân
Không ít người lo ngại mít là trái cây có vị ngọt đậm nên sẽ gây tăng cân. Thực tế nếu sử dụng đúng cách thì mít lại là lựa chọn lý tưởng cho chế độ ăn kiêng lành mạnh. Chất xơ trong mít giúp mau no và no lâu hơn, giảm tiêu thụ thực phẩm và thúc đẩy tiêu hóa.
Tuy vậy, mít cũng chứa một lượng calo khá cao nên cần kiểm soát tốt khẩu phần ăn để không lạm dụng nó, gây phản tác dụng cho quá trình giảm cân. Bạn nên kết hợp đa dạng các nhóm thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng.
Ăn mít cần chú ý gì?
Mít khá lành tính nên hầu hết được coi là an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề cần lưu ý ở đây là tiêu thụ mít với một lượng hợp lý chứ không phải ăn vô tội vạ. Ăn quá nhiều mít cùng một lúc có thể gây chướng bụng, khó tiêu, thậm chí buồn nôn và nôn.
Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng với nhựa mủ của trái cây thì cũng nên thận trọng vì có thể cũng sẽ dị ứng với mít.
Người có vấn đề về thận cũng hạn chế ăn mít, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ điều trị của bạn trước khi dùng. Thành phần kali trong quả mít có thể làm tăng kali máu của người bệnh.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tận dụng tốt lợi ích sức khỏe từ quả mít, đem lại nhiều món ngon bổ cho cả gia đình.
Thiên Khuê (Theo Health)