Mối nguy hại đáng sợ nếu thường xuyên ăn sáng bằng bánh mỳ

Thường xuyên sử dụng bánh mỳ trong bữa sáng khiến cơ thể dễ mắc các bệnh như tiểu đường, suy dinh dưỡng hay khó tiêu.

Các báo cáo nghiên cứu gần đây cho thấy, ăn sáng bằng bánh mỳ thường xuyên khiến con người có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe nếu bạn quá phụ thuộc vào bánh mỳ trong bữa ăn sáng:

Bánh mỳ không tốt như nhiều người nghĩ.

Tăng lượng đường trong m.áu

Trong bánh mỳ có chứa amylopectin A, làm gia tăng liên tục lượng đường trong m.áu. Do vậy, bạn nên cân nhắc với quyết định dùng bánh mỳ cho bữa sáng.

Gây nghiện

Theo báo cáo từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, bánh mỳ có gluten gây cảm giác hưng phấn với người tiêu thụ thường xuyên. Do vậy, ăn quá nhiều bánh mỳ thời gian dài là nguyên nhân khiến bạn bị chứng “nghiện” bánh mỳ.

Hình thành chất nhầy

Bánh mỳ được làm bằng lúa mạch, yến mạch, bột mỳ nên có khả năng hình thành chất nhầy tự nhiên bên trong cơ thể con người. Do đó những người thường xuyên ăn thực phẩm sẽ phải đối diện với vấn đề ở mũi, cổ họng, phổi khi những bộ phận này thường xuyên bị tắc nghẽn do dịch nhầy quá nhiều.

Có rất nhiều vấn đề về sức khỏe nếu bạn thường xuyên ăn bánh mỳ vào bữa sáng.

Suy dinh dưỡng

Con người rất cần các chất dinh dưỡng, do vậy, những thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và năng lượng luôn được ưu tiên sử dụng hơn cả. Tuy nhiên, bánh mỳ lại không nằm trong nhóm đó. Bởi nó là loại thực phẩm thiếu chất dinh dưỡng. T.rẻ e.m, người cần bổ sung năng lượng ăn nhiều sẽ bị suy dinh dưỡng…

Khó tiêu

Như đề cập ở trên, bánh mỳ có chứa gluten, một loại protein có trong thực phẩm qua chế biến. Gluten khi vào cơ thể sẽ khó tiêu hóa, khiến con người đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng như: táo bón, rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày… Đặc biệt là t.rẻ e.m và người gia.

Theo các chuyên gia, bánh mỳ không gây ra những triệu chứng có hại sau 1 – 2 ngày, nhưng về lâu về dài, nếu tiêu thụ thường xuyên trong nhiều ngày sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng với sức khỏe. Chính vì, người dân nên sử dụng loại thực phẩm tiện lợi này một cách khoa học, có ích, tránh lạm dụng.

Nguồn: Boldsky/VTC

Thấy 5 triệu chứng này, cần đi khám ung thư dạ dày ngay

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư phổ biến nhất và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong do ung thư trên toàn thế giới.

Ảnh minh họa: Shutterstock

Ung thư dạ dày xảy ra nhiều nhất ở người lớn t.uổi. Khoảng 60% bệnh nhân hơn 64 t.uổi. Độ t.uổi phát bệnh trung bình là 68. Ung thư dạ dày hiếm gặp ở những người dưới 50 t.uổi và nó ảnh hưởng đến nam nhiều hơn nữ.

Nếu ung thư được phát hiện và điều trị trước khi lan ra bên ngoài dạ dày, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 68%.

Khi ung thư đã lan đến các mô hoặc cơ quan xung quanh hoặc các hạch bạch huyết lân cận, tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống còn 31%.

Nếu ung thư đã lan xa đến các phần khác của cơ thể, tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ còn 5%.

Như vây, việc phát hiện sớm các triệu chứng là rất quan trọng, phát hiện càng sớm thì khả năng cứu sống bệnh nhân càng cao.

Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu, ung thư dạ dày thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào.

Hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày chỉ phát hiện bệnh sau khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Chính vì vậy, mọi người cần phải lắng nghe cơ thể và chú ý kỹ những triệu chứng giúp phát hiện căn bệnh c.hết người sau đây, vì hầu hết bệnh nhân ung thư dạ dày chỉ phát hiện bệnh sau khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, theo Health Problems News.

1. Khó nuốt

Cảm thấy đau hoặc cảm giác nóng rát khi nuốt, hoặc thức ăn có thể mắc trong cổ họng hoặc cảm giác như thức ăn kẹt lại ở ngực.

Đau họng có thể làm cho việc nuốt khó khăn hoặc gây đau, nhưng nếu khó nuốt kéo dài trong nhiều tuần và ngày càng nặng hơn, hãy đi khám ngay. Đây có thể là dấu hiệu ung thư thực quản, dạ dày hoặc cổ họng, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Khó nuốt là một trong những triệu chứng sức khỏe bạn không bao giờ được bỏ qua.

2. Đau ở vùng chấn thủy

Có thể là đau hoặc nóng rát ở bụng vùng bụng trên hoặc phía sau xương ức, ngay chấn thủy.

Nếu dạ dày co thắt dai dẳng hoặc đột nhiên buồn nôn mọi lúc và không thuyên giảm, hãy đi khám ngay, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Đó có thể do bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc có thể là viêm hoặc loét dạ dày, nhưng đó cũng có thể là triệu chứng của ung thư tuyến tụy hoặc dạ dày, theo Health Problems News.

3. Khó tiêu và ợ nóng dai dẳng

Khó tiêu là khi a xít từ dạ dày đi ngược vào ống dẫn thức ăn. Kích ứng dạ dày cũng gây khó tiêu, thường sau khi ăn.

Cảm thấy no ngay sau khi ăn mới được một chút, đây thường là triệu chứng sớm báo động ung thư dạ dày và có thể gây giảm cân.

Tuy nhiên, phụ nữ nếu bị đầy hơi và táo bón liên tục trong vài tuần không thuyên giảm cũng có thể là triệu chứng của ung thư buồng trứng hoặc ung thư tử cung.

4. Cảm thấy mệt mỏi, khó chịu

Ung thư dạ dày có thể gây ra tắc nghẽn nhỏ trong dạ dày, ngăn thức ăn đi qua hệ thống tiêu hóa, có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

5. Giảm cân

Bất cứ bệnh ung thư nào cũng gậy sụt cân. Sụt cân không rõ nguyên nhân có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư đang tiến triển.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm: Hút thuốc, uống rượu, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói, thực phẩm muối chua, ăn ít rau quả tươi, thừa cân hoặc béo phì, t.iền sử gia đình bị ung thư dạ dày, cắt dạ dày một phần cho loét (sau khoảng 20 năm), theo Health Problems News.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *