Món ăn chơi quen thuộc của mùa đông như hạt dẻ nóng còn mang lại 5 lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Hạt dẻ nóng vốn là món ăn chơi rất quen thuộc và vô cùng phổ biến trong thời tiết se lạnh của mùa đông. Ngoài vị ngọt bùi hấp dẫn, không phải ngẫu nhiên mà hạt dẻ được coi là vua của các loại quả khô.

Theo Đông y, hạt dẻ có tác dụng tốt cho dạ dày và lá lách, giúp thúc đẩy lưu thông m.áu và củng cố sức khỏe của dạ dày và lá lách. Nó cũng có khả năng điều trị những cơn đau ở thắt lưng, đầu gối và trị chứng buồn nôn. Hạt dẻ chứa nhiều vitamin, kali, do đó, làm kéo dài t.uổi thọ của con người.

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể xem việc ăn hạt dẻ nóng vào mùa đông mang lại những lợi ích gì?

1. Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Hạt dẻ chứa nhiều vitamin B, các khoáng chất, axit béo không bão hòa giúp ngăn ngừa cholesterol tăng. Ngoài ra, nó cũng chứa lượng nhỏ natri và lượng lớn kali có thể hạn chế nguy cơ huyết áp tăng đột ngột và bảo vệ mạch m.áu của con người.

2. Kéo dài t.uổi thọ

Các chất trong hạt dẻ đi vào thận thông qua dạ dày và lá lách giúp tăng cường sức khỏe của thận, dạ dày, làm săn chắc lá lách, giảm tiêu chảy và buồn nôn, có khả năng điều trị các bệnh về thận, chẳng hạn như suy thận. Mỗi ngày ăn 6 hạt hạt dẻ sẽ giúp cho bạn kéo dài t.uổi thọ.

3. Nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Theo y học Trung Quốc, hạt dẻ có tác dụng làm giảm các bệnh về thận, bổ khí, đồng thời tăng cường khả năng bảo vệ đường ruột và tiêu hóa. Cũng như tất cả các loại quả khô khác, hạt dẻ chứa tinh bột cung cấp nhiệt độ cho cơ thể, thúc đẩy sự trao đổi chất béo và cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Vì thế hạt dẻ nóng rất thích hợp để được sử dụng vào thời tiết lạnh, đặc biệt là mùa đông.

4. Bổ khí, dưỡng huyết

Khi thiếu khí, con người thường ho liên tục và thậm chí là mất ngủ vì ho. Hạt dẻ có tác dụng giảm ho do thiếu khí bởi nó chứa nhiều chất riboflavin mang lại hiệu quả cao trong việc giảm ho, tiêu đờm, điều trị bổ trợ viêm, loét miệng.

5. Giúp chắc khỏe xương

Hạt dẻ có tác dụng tăng cường sức khỏe của cơ thể, củng cố sức khỏe của lá lách, làm săn chắc gan, giúp làm giảm bớt các vấn đề ở thận, đặc biệt là đối với những người bị tiêu chảy hoặc có vấn đề về thận.

Hạt dẻ chứa vitamin C tự nhiên giúp duy trì chức năng của các mạch m.áu, cơ bắp và xương. Ngoài ra, hạt dẻ sống có tác dụng giảm các vết thâm, bầm tím, giảm sưng, đau cơ và cầm m.áu.

Một số lưu ý khi ăn hạt dẻ

Bệnh nhân viêm ruột mãn tính cũng có thể ăn nhiều hạt dẻ với tác dụng khử trùng, có thể kích thích sự hình thành vi khuẩn có lợi, cải thiện hệ thống miễn dịch của đường tiêu hóa.

Tuy nhiên, đối với những người bị nóng lá lách và dạ dày, loét miệng, hãy cố gắng ăn ít hạt dẻ.

Mọi người không nên ăn quá nhiều hạt dẻ cùng một lúc bởi nó không dễ tiêu hóa. Hạt dẻ có thể được ăn như đồ ăn nhẹ giữa các bữa ăn, và không thể ăn với số lượng lớn sau bữa ăn. Nếu bạn ăn quá nhiều hạt dẻ có thể dẫn đến béo phì. Nếu ăn thường xuyên, mỗi ngày bạn không nên ăn quá 10 hạt hạt dẻ.

Nguồn: Aboluowang/Helino

Những kiểu ăn mặc “sinh ra bệnh tật” khi thời tiết chuyển lạnh mà bạn nên tránh mắc phải

Khi trời trở lạnh, bạn nên hướng đến những phong cách thời trang ấm áp từ đầu đến chân chứ không nên ăn mặc quá mát mẻ sẽ làm cơ thể dễ nhiễm lạnh.

Không bao giờ quàng khăn

Cổ vốn là vùng cơ thể rất nhạy cảm và dễ bị cảm lạnh nếu không được giữ ấm. Chính vì vậy, việc giữ ấm cho vùng cổ khi ra ngoài trời lạnh là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người lại thường lười quàng khăn khi ra ngoài và nghĩ rằng chỉ cần mặc nhiều quần áo ấm là đủ. Hậu quả là vùng cổ không được che kín hoàn toàn, dẫn đến gió lạnh lùa vào bên trong, tấn công cơ thể bạn. Vậy nên, lời khuyên là đừng bao giờ quên quàng khăn khi ra ngoài trời lạnh bạn nhé!

Chỉ mặc một chiếc áo thật dày

Đây rõ ràng không phải cách mặc đồ thông minh trong mùa đông nhưng nhiều người vẫn vô tình mắc phải. Thế nhưng, nếu chỉ mặc một chiếc áo dày trên người thì nó chưa chắc đã giữ ấm tốt cho bạn, nhất là trong những ngày trời quá lạnh hay quá nhiều gió.

Cách mặc “chuẩn” dành cho bạn trong mùa đông là mặc nhiều lớp áo mỏng bên trong. Khi đó, giữa các lớp quần áo sẽ có một lớp khí giúp cách nhiệt và giữ nhiệt tốt. Cách mặc này còn tiện lợi ở chỗ giúp bạn có thể cởi bớt áo nếu nhiệt độ tăng lên.

Mặc đồ “trên đông dưới hè”

Mốt quần áo “trên đông dưới hè” thường được nhiều cô gái lựa chọn mỗi khi ra ngoài. Thông thường, các cô gái có thể mặc tới 3 – 4 lớp áo, khăn quàng ấm áp hay đội mũ che kín đầu bên trên nhưng phía dưới lại chỉ mặc một chiếc váy ngắn cũn.

Thói quen ăn mặc “bất chấp” thời tiết kiểu này tiềm ẩn vô số mối nguy hại cho sức khỏe. Trong đó, bạn sẽ gặp phải những vấn đề phổ biến như đôi chân bị tê buốt, cơ thể nhiễm lạnh, gặp vấn đề về hô hấp, cản trở lưu thông m.áu… Do lúc này, một phần cơ thể không được giữ ấm, làm gia tăng sự chênh lệch nhiệt độ giữa người và môi trường. Bởi vậy, để tránh gặp phải các tác hại không mong muốn thì bạn nên chú ý giữ ấm cơ thể đúng cách.

Mặc đồ ở nhà chạy ra đường

Nhiệt độ ngoài trời khác xa so với nhiệt độ trong nhà, chưa kể tới những cơn gió lạnh của mùa đông. Thực tế, nhiệt độ ngoài trời thường thấp hơn rất nhiều. Vì thế, nếu bạn có ý định ra ngoài trong thời tiết lạnh thì hãy mặc thêm áo và trang bị thêm các phụ kiện giữ ấm. Có thể điều đó khiến bạn cảm thấy hơi nóng khi đứng trong phòng, nhưng như vậy mới đảm bảo sức khỏe cho chúng ta khi đi ngoài đường.

Thay đồ liên tục

Giữa thời tiết buốt lạnh, việc thay đồ thường xuyên là điều không nên chút nào. Trong khoảng thời gian thay đồ, cơ thể phải tiếp xúc với nhiệt độ thấp, rất dễ gây ảnh hưởng và nhiễm lạnh. Đây cũng là một trong các lý do dễ khiến chúng ta bị cảm lạnh mà không phải ai cũng để ý.

Source (Nguồn): Boldsky

Theo Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *