Cá chép là một trong những loại cá ngon và phổ biến nhất thế giới. Cá chép có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tim mạch, giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, làm chậm quá trình lão hóa…
Cá chép được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như cháo cá chép, cá chép chiên… Trong bài viết hôm nay Emdep.vn hướng dẫn bạn cách làm cá chép om dưa vừa chống ngán ngày Tết vừa đưa cơm.
Cá chép om dưa
Nguyên liệu làm cá chép om dưa
Cá chép
Dưa chua
Cà chua
Hành tím
Hành lá
Thì là
Gia vị thông dụng: bột nêm đường, dầu ăn
Cách làm cá chép om dưa
1. Cá chép làm sạch, rửa cùng rượu trắng để khử mùi tanh.
Cà chua rửa sạch, thái miếng cau.
Thì là, hành lá bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc.
Dưa chua bóp sạch nước, có thể rửa qua với nước lọc để bớt chua. Tiếp đó bạn ướp dưa chua với ít đường để làm dịu vị chua và mặn.
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho cá vào chiên vàng 2 mặt. Tuy nhiên không nên chiên cá quá kỹ vì sẽ khiến mất độ ngọt tự nhiên.
2. Bắc chảo sâu lòng lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho cà chua vào xào đến khi cà chín mềm thì đổ dưa chua vào.
Nêm nếm gia vị, đường, bột nêm rồi đổ nước lượng lọc vào phải vào.
Đun sôi liền thả cá đã chiên vào chảo và tiếp tục đun thêm khoảng 10 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Sau cùng cho hành lá, rau răm, thì là vào, thêm ớt cắt lát rồi tắt bếp là hoàn thành.
Cá chép om dưa là món ăn có vị chua, ngọt vừa phải, cực đưa cơm. Đặc biệt những ngày đầu năm khi đã chán bánh chưng, thịt thì món cá chép om dưa chua sẽ là lựa chọn hợp lý để đổi vị cho cả nhà.
Linh Lan (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm