Canh khổ qua mang ý nghĩa đặc biệt trong nền văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Người ta tin rằng, ăn canh khổ qua vào đầu năm sẽ đưa đi mọi nỗi buồn, khó khăn, để nhường chỗ cho may mắn và niềm vui trong năm mới. Mặc dù có thể ăn vào bất cứ lúc nào, canh khổ qua lại trở nên đặc biệt hấp dẫn khi xuất hiện trong bữa cơm Tết, mang theo sự an tâm và niềm hy vọng cho một năm mới tràn đầy tốt lành.
Canh khổ qua nhồi thịt
Nguyên liệu của món canh khổ qua nhồi thịt
• 500gr xương heo
• 1 củ hành tây
• 1kg khổ qua, trái cỡ vừa
• 350gr thịt nạc heo xay
• 100gr thịt cá thác lác
• 1 ít hành lá, ớt, ngò rí
• 15gr nấm mèo khô ngâm nở
• Hành tím, tỏi băm nhuyễn
• Gia vị: Dầu mè, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay…
Cách thực hiện món canh khổ qua nhồi thịt
1. Sơ chế xương và hầm nước dùng
• Hầm xương heo với hành tây trong 45-60 phút để có 2 lít nước dùng ngon và đậm đà.
2. Sơ chế các nguyên liệu khác
• Rửa sạch khổ qua, lấy bỏ phần ruột.
• Nấm mèo, hành lá, ngò rí, hành tím, tỏi rửa sạch, băm nhuyễn.
• Luộc chín lá hành để buộc khổ qua sau khi nhồi thịt.
3. Chế biến nhân thịt
• Trộn thịt nạc heo xay, thịt cá thác lác, hành tỏi phi, đường, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, dầu mè, nấm mèo, hành lá và ngò rí.
4. Nhồi thịt vào khổ qua
• Nhồi thịt vào khổ qua, buộc chặt bằng lá hành để giữ không bị trôi nhân ra ngoài.
5. Nấu canh khổ qua nhồi thịt:
• Tắt bếp sau khi hầm nước dùng, vớt xương và hành tây. Cho khổ qua nhồi thịt vào nước hầm xương.
Đun sôi 10 phút cho món canh khổ qua nhồi thịt chín, sau đó tắt bếp và cho ra bát thưởng thức.
6. Lưu ý:
• Sử dụng nước hầm xương để nấu canh giúp món ăn đậm đà.
• Chọn thịt nạc dăm hoặc có nạc, có mỡ để nhân thịt mềm mại và thơm ngon.
• Tránh việc nêm quá nhiều nước mắm để tránh làm canh chua.
• Kiểm tra sự chín của khổ qua bằng cách đâm đũa, nếu mềm tay là đã chín.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm