Món salad đóng gói sẵn khiến hàng chục người nhiễm khuẩn E.coli

17 người ở 8 tiểu bang của Hoa Kỳ đã bị nhiễm vi khuẩn E.coli trong đó 2 trường hợp dẫn đến suy thận do sử dụng món salad đóng gói sẵn.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết, 7 người trong số 17 người có biểu hiện nhiễm bệnh đã phải nhập viện, hai người trong số họ bị suy thận hay còn gọi là hội chứng urê huyết tán huyết (HUS). Những người này được cho là nhiễm khuẩn E. coli O157: H7, có thể gây n.hiễm t.rùng nặng.

Sản phẩm salad được cho là có liên quan đến vụ dịch E.coli. Ảnh: Dailymail

Hiện chưa có trường hợp t.ử v.ong nào được báo cáo. Các trường hợp nhiễm bệnh có độ t.uổi từ 3 t.uổi đến 72 t.uổi và xảy ra từ ngày 4/9 đến ngày 8/11. Các trường hợp nhiễm E. coli đã được báo cáo ở Arizona, California, Colorado, Idaho, Maryland, Montana, Washington và Wisconsin.

Các quan chức y tế ở Maryland (một tiểu bang vùng Trung Đại Tây Dương của Hoa Kỳ) đã tìm thấy vi khuẩn E. coli bên trong nhiều món Salad Pacar Chicken Caesar Salad của công ty Ready Pac và đang điều tra xem liệu món salad này có phải là nguồn gây bệnh không. Đã có bệnh nhân ở Maryland báo cáo ăn món này trước khi bị bệnh.

CDC và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết sản phẩm này được bán trong các cửa hàng của Sam’s Club và có hạn sử dụng trước ngày 31/10.

Các sản phẩm salad đóng gói sẵn có liên quan đến vụ việc là một phần của lô # 255406963 và có mã UPC là 0 77745 27249 8. Hiện công ty Ready Pac không đưa ra thông báo thu hồi. Họ nói: ‘Các sản phẩm được xác định đã quá hạn sử dụng và sẽ không còn trên kệ của cửa hàng nữa’.

E. coli (Escherichia coli) là vi khuẩn thường sống trong ruột của người và động vật khỏe mạnh. Hầu hết các chủng là vô hại nhưng một số ít đặc biệt là E. coli O157: H7 có thể gây n.hiễm t.rùng nặng. Theo Mayo Clinic, O157: H7 tạo ra chất độc cực mạnh, được gọi là độc tố Shiga, gây tổn thương niêm mạc ruột non. N.hiễm t.rùng xảy ra do tiếp xúc với phân của người hoặc động vật hoặc ăn thực phẩm bị ô nhiễm, uống nước bị ô nhiễm.

Các triệu chứng thường bao gồm tiêu chảy ra m.áu, chuột rút dạ dày, buồn nôn và nôn kéo dài năm đến bảy ngày. CDC ước tính E. coli O157: H7 gây ra 265.000 bệnh, 3.600 ca nhập viện và 30 ca t.ử v.ong ở Hoa Kỳ mỗi năm. Hầu hết người bệnh có thể phục hồi mà không cần điều trị.

Tuy nhiên có những trường hợp gặp phải hội chứng urê huyết tán huyết, đây là tình trạng trong đó có sự phá hủy bất thường của tiểu cầu và hồng cầu. Các tế bào m.áu bị hỏng có thể làm tắc nghẽn hệ thống lọc của thận, dẫn đến suy thận đe dọa tính mạng.

Đây là cùng chủng bệnh đã làm ít nhất 59 người mắc bệnh ở 15 tiểu bang của Hoa Kỳ sau khi họ ăn rau diếp romaine từ California vào mùa thu năm ngoái.

Thanh Vân

Theo Dailymail/vietQ

Phao câu gà là ‘tổ’ vi khuẩn cực bẩn, có thể chứa cả tế bào ung thư, tốt nhất không nên ăn

Từ xưa các cụ vẫn có câu ‘nhất phao câu, nhì đầu cánh’ để chỉ những bộ phận ngon nhất của con gà. Chồng mình cũng hay bảo quý lắm mới mời phao câu, bình thường ở nhà lão toàn giành ăn thôi. Nhưng mình thì lại không thấy thế!

Còn mình thì thấy cái phao câu gà ý chẳng bổ béo gì lại còn bẩn nữa ấy. Với lại, mình cũng có đọc thấy các nhà khoa học bảo rồi phao câu gà không có tốt, nhiều chất bẩn không nên ăn.

Phao câu gà chứa nhiều chất bẩn, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư

Theo chuyên gia thực phẩm Vũ Thế Thành, phao câu gà không có lợi, nó chứa nhiều virus, vi khuẩn kháng thuốc như E.Coli, Salmonella… Do đó, nếu không luộc hoặc chế biến kĩ thì chúng ta rất dễ bị ngộ độc nếu ăn phải.

Phao câu gà

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng (Viện dinh dưỡng quốc gia) cũng cho biết, phao câu gà chứa nhiều vi khuẩn nên đặc biệt không được cho trẻ con ăn. Người lớn nếu ăn thường xuyên thì có thể tiềm ẩn nguy cơ rước mầm bệnh gây ung thư vào người. Bởi, nhiều con gà thường có khối u vùng h.ậu m.ôn, đó rất có thể là tế bào ung thư, nhất là với những con gà nào bị ốm, bệnh thì phao câu càng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Đồng tình với ý kiến này, lương y Vũ Quốc Trung khẳng định, nếu thường xuyên ăn phao câu nghĩa là chúng ta đang cố đưa các loại virus cùng các chất độc vào cơ thể. Chúng sẽ tích tụ lại gây bệnh mãn tính, thậm chí là ung thư.

Ảnh minh họa, nguồn: internet

Chứa nhiều cholesterol gây bệnh Tâm mạch
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ thực phẩm – ĐH Bách Khoa Hà Nội) cho biết, phao câu là phần sau cùng của thân gà, vịt, ngan, ngỗng… Bộ phận này là nơi dự trữ mỡ và cholesterol để giúp gà sinh sống được qua mùa đông rét mướt. Vì thế, khi ăn nó có độ ngậy, béo khiến nhiều người ‘mê’. Thế nhưng, lượng cholesterol cao tỏng phao câu gà lại đặc biệt gây hại sức khỏe nhất là với những người bị Tâm mạch, mỡ m.áu.

Phao câu gà

Cô Fion Chow (Chuyên gia dinh dưỡng tại Quỹ Ung thư Hong Kong) cho biết, phao câu gà là nơi gần với h.ậu m.ôn, là chỗ phóng chất thải của gà. Hơn nữa, phao câu gà cũng có rất nhiều chất béo mang lại lượng lớn calo khiến chúng ta dễ bị béo phì. Các chất béo bã hòa này tồn tại lâu dần trong cơ thể gây nên ung thư đại trực tràng.Không có tác dụng cải thiện vóc dáng là làm đẹp như lời đồn

Phao câu gà

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh Dưỡng quốc gia) chia sẻ, phao câu gà không có khả năng làm đẹp da, mượt tóc, tăng kích cỡ vòng 3 như nhiều người vẫn nói. Mặc dù trên phao câu có một nốt nhỏ bằng hạt đậu là nơi cung cấp chất béo cho bộ long bóng mượt. Thế nhưng nó chỉ có tác dụng với bản thân gà, vịt chứ không có tác dụng trên cơ thể người.

Lương y Vũ Quốc Trung cũng khẳng định, suy nghĩ ăn phao câu để tăng vòng 3 là hết sức vô lý, không có cơ sở khoa học. Người thường xuyên ăn phao câu gà chỉ có độc chứ không có lợi.

Theo qiuznhe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *