Hương vị chua chua của xoài kết hợp với độ dai ngọt của thịt gà cùng hương thơm của rau và gia vị tạo nên một món nộm không thể cưỡng lại. Dưới đây là công thức độc đáo để bạn thử làm món nộm gà thập cẩm này!
Món nộm gà thập cẩm
Nguyên liệu của món nộm gà thập cẩm:
• 300gr thịt gà (phần đùi hoặc ức tuỳ ý)
• 1/2 củ cà rốt
• 1/2 quả xoài xanh
• 1 quả dưa chuột
• 100gr hoa chuối
• Lạc rang
• Rau thơm: rau húng bạc hà, rau mùi ta…
• Gia vị: tỏi, ớt, chanh, nước mắm, đường cát…
Cách làm món nộm gà thập cẩm:
1. Thịt gà luộc chín, sau đó xé nhỏ vừa.
2. Hoa chuối thái mỏng và ngâm trong nước muối loãng có chanh để tránh bị thâm. Sau đó, rửa sạch để ráo nước.
3. Cà rốt gọt vỏ và bào hoặc thái sợi. Dưa chuột ngâm trong nước muối, sau đó bỏ ruột và thái nhỏ hoặc bào sợi. Xoài xanh gọt vỏ và bào hoặc thái nhỏ, sau đó ngâm vào nước đá để giữ độ giòn.
4. Các loại rau thơm thái nhỏ theo sở thích. Lạc rang sau khi chín được giã dập.
5. Pha nước trộn: Kết hợp 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước trắng đun sôi để nguội, 1,5 thìa canh nước cốt chanh (nên giảm lượng chanh nếu đã có xoài xanh), cùng với tỏi và ớt băm nhuyễn. Hoà tan đường với nước mắm và nước cốt chanh, sau đó thêm tỏi và ớt.
6. Cho tất cả các nguyên liệu gồm thịt gà, hoa chuối, xoài xanh, dưa chuột, cà rốt vào một bát lớn, sau đó đổ từ từ phần nước trộn vào, nêm nếm lại cho vừa ăn và theo khẩu vị.
7. Rắc rau thơm lên trên và trộn đều. Đặt nộm lên đĩa và rắc lạc rang lên trên cùng.
Món nộm gà thập cẩm không chỉ phù hợp làm món khai vị trong các buổi tiệc gia đình mà còn là món ăn kèm tuyệt vời cho bữa cơm ấm áp.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm