Để lựa chọn ngồng tỏi tươi ngon, bạn cần chọn những bó ngồng tỏi mới, có cọng đều, màu xanh tươi, không quá non hoặc quá già. Tránh những bó ngồng tỏi héo úa hoặc bị hỏng.
Món ngồng tỏi xào thịt bò
Nguyên liệu của món ngồng tỏi xào thịt bò:
• Ngồng tỏi
• Thịt bò
• Tỏi băm
• Nước tương
• Dầu hào
• Dầu mè
• Dầu ăn
• Gia vị: muối, tiêu, đường
Cách làm món ngồng tỏi xào thịt bò:
1. Sơ chế và ướp thịt bò:
Rửa thịt bò và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.
Rửa lại thịt với nước sạch, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Ướp thịt bò với nước tương, dầu hào, dầu mè, tỏi băm, tiêu xay trong khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị.
2. Sơ chế và trụng ngồng tỏi:
Loại bỏ phần sơ già ở ngọn của ngồng tỏi, rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 5cm.
Đun sôi nước và muối, sau đó trụng ngồng tỏi trong khoảng 3 phút. Rồi ngâm ngồng tỏi vào thau nước lạnh trong khoảng 5 phút để giữ màu xanh.
3. Xào ngồng tỏi:
Phi tỏi băm trong dầu nóng cho đến khi thơm. Thêm thịt bò vào xào với lửa lớn, sau đó thêm ngồng tỏi và xào đều trong khoảng 2 phút.
Nêm gia vị với muối, đường, tiêu và khuấy đều trước khi tắt bếp.
Qua các bước trên, bạn đã có món ngồng tỏi xào thịt bò thơm ngon và hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình.
Mực xào ngồng tỏi
Nguyên liệu của món mực xào ngồng tỏi:
• Mực tươi
• Ngồng tỏi
• Cà rốt
• Hành khô
• Tỏi khô
• Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính, hạt tiêu
Cách làm món mực xào ngồng tỏi:
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
Tước vỏ ngồng tỏi, cắt thành khúc. Gọt vỏ cà rốt và thái thành lát mỏng, ngâm vào nước để làm mềm, sau đó rửa sạch.
Băm nhỏ tỏi và hành khô. Ướp mực tươi đã làm sạch với tỏi và hành, để lại một ít hành tỏi cho phần sau.
2. Xào mực:
Phi tỏi và hành trong dầu ăn cho đến khi thơm. Đặt mực vào chảo và xào với lửa lớn. Nêm vào 1 thìa bột nêm, sau đó tắt bếp và cho mực ra đĩa.
3. Xào ngồng tỏi và cà rốt:
Tiếp tục xào ngồng tỏi và cà rốt trong chảo với lửa lớn. Nêm khoảng một nửa thìa bột nêm.
4. Hoàn thành món ăn:
Đảo mực vào chảo và khuấy đều với gia vị. Nấu nhanh đến khi mực và ngồng tỏi được hòa quyện với nhau.
Sau đó, cho mực xào ngồng tỏi ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng.
Với các bước đơn giản này, bạn đã có ngay món ngon xào mực cùng ngồng tỏi để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Ngồng tỏi xào cay theo kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu của món ngồng tỏi xào cay theo kiểu Hàn Quốc:
• Ngồng tỏi
• Tương ớt Hàn Quốc
• Nước tương
• Bột ớt Hàn Quốc
• Nước mơ ngâm
• Sirô gạo Hàn Quốc
• Dầu mè
• Nước mắm
• Mè rang
• Muối
Cách làm ngồng tỏi xào cay theo kiểu Hàn Quốc:
1. Sơ chế ngồng tỏi:
Cắt tỏi ngồng thành khúc khoảng 5cm. Rửa sạch tỏi ngồng với nước lạnh và để ráo.
Đun sôi 1 lít nước cùng với 1 muỗng cà phê muối trong một nồi. Khi nước sôi, trụng ngồng tỏi trong nước sôi khoảng 30 giây, sau đó vớt ra và rửa lại với nước lạnh, để ráo.
2. Pha sốt cay:
Trong một chảo, kết hợp 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc và 1 muỗng canh nước mơ ngâm.
Thêm 3 muỗng canh đường si rô gạo Hàn Quốc, 1 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều cho hỗn hợp tan chảy và hòa quyện với nhau.
3. Xào ngồng tỏi:
Đun nóng chảo với lửa lớn, sau đó cho sốt vào chảo. Khi sốt sôi bùng, thêm ngồng tỏi đã sơ chế vào và xào nhanh khoảng 2 phút.
Sau đó, thêm 1 muỗng canh mè rang và khuấy đều. Món ngồng tỏi xào cay theo kiểu Hàn đã hoàn thành.
Với cách làm đơn giản này, bạn có thể thưởng thức một món ngon đậm đà vị cay đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc.
Hến xào ngồng tỏi
Nguyên liệu của món hến xào ngồng tỏi:
• Thịt hến: 300gr
• Ngồng tỏi: 1 bó nhỏ
• Tỏi tây: 1 cây
• Tỏi: vài tép
• Dầu hào: 15ml
• Nước tương: 30ml
• Gừng: 1 mẩu
• Dầu ăn
Cách làm món hến xào ngồng tỏi:
Bước 1:
Rửa sạch ngồng tỏi và cắt thành khúc vừa ăn. Bỏ phần búp già của ngồng tỏi và băm nhỏ gừng tỏi.
Bước 2:
Rửa sạch thịt hến và chần qua nước sôi khoảng 10 giây, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3:
Đun nóng chảo và thêm 2 thìa cà phê dầu ăn. Sau khi dầu nóng, cho gừng tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp theo, thêm thịt hến vào chảo, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê rượu nấu ăn để khử mùi tanh. Đảo đều cho thịt hến săn lại và ngấm gia vị.
Bước 4:
Xào đến khi thịt hến mềm, sau đó thêm ngồng tỏi vào. Đảo đều để thịt hến và ngồng tỏi hòa quyện với nhau.
Thêm dầu hào và hạt nêm, nêm nếm cho vừa miệng và rắc thêm chút tiêu. Tắt bếp ngay sau đó. Để tránh ngồng tỏi bị nát, không nên xào quá lâu.
Sử dụng ngồng tỏi trong việc nấu ăn có thể giúp hạ mỡ máu, phòng ngừa bệnh vàng tim và xơ cứng động mạch, cũng như giúp phòng tránh tắc nghẽn mạch máu. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này từ Emdep.vn sẽ mang lại cho bạn nhiều ý tưởng hữu ích khi thực hiện các món ăn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm