Trên thế giới có rất nhiều loại hạt ăn được, chúng còn chứa một lượng lớn và phong phú các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, vừa tốt cho tinh thần, vừa có tác động tích cực đến sức khỏe con người. Mặc dù nhiều loại hạt có kích thước cực nhỏ và vỏ sần sùi, thô ráp nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về giá trị dinh dưỡng của những loại hạt này.
Hạt phỉ
Quả phỉ, một cái tên kỳ quặc để chỉ các loại hạt tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, có lợi cho những người bị bệnh tim và tiểu đường. Chất chống oxy hóa, Vitamin E trong hạt phỉ giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa, bảo vệ và duy trì sức khỏe, cho làn da săn chắc, mịn màng.
Hạt nho
Resveratrol trong hạt nho có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, chống ung thư, tim mạch, chống bức xạ, chống viêm và kháng khuẩn. Hạt nho cũng chứa lượng tannin và flavonoid cao – hai chất có tác dụng như chất chống oxy hóa nên hạt nho có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Trong lớp vỏ mỏng của hạt nho, resveratrol được tìm thấy về mặt hóa học tương tự như hormone estrogen của con người. Chúng làm giảm cholesterol và bảo vệ thành mạch máu trong cơ thể. Điều này giải thích tại sao uống rượu vang đỏ lại tốt cho tim mạch.
Hạt Kiwi
Một số thí nghiệm đã chỉ ra rằng tinh dầu hạt kiwi chiết xuất từ hạt quả kiwi rất giàu các hoạt chất sinh học như flavonoid và selen, trong đó các axit béo không no như axit linoleic. Do đó, hạt kiwi có tác dụng rất hiệu quả trong việc giúp bổ sung lipid máu và làm mềm mạch máu. Ngoài ra, quả kiwi rất giàu chất béo omega-3 – chất béo mà cơ thể cần để hình thành màng tế bào thần kinh, do đó rất có lợi cho sức khỏe.
Hạt hồ đào
Hồ đào chứa nhiều khoáng chất có tác dụng thúc đẩy chức năng não bộ, ảnh hưởng đến con đường vận chuyển dopamine và galactose, có đặc tính bảo vệ bạn khỏi các bệnh thoái hóa thần kinh như Parkinson và Alzheimer. Cũng giống với các loại hạt tốt cho não khác, hạt hồ đào cũng chứa polyphenol có khả năng chống oxy hóa.
Hạt thông
Hạt thông đặc biệt giàu vitamin E. Vì vậy, có hạt thông trong trong chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ làn da khỏe mạnh và bảo vệ chống lại sự lão hóa. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy hạt thông giúp giảm mức đường huyết lúc đói và hàm lượng polypheno, giúp ngăn ngừa một số biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường.
Loan Mạc (Tổng hợp)