Một virus thực vật có tiềm năng chặn ung thư di căn

Các nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.

Công bố các phát hiện trên tạp chí khoa học Advanced Science, nhóm tác giả từ Trường Đại học California ở San Diego (UCSD – Mỹ) xác định một loại virus mang tên Vigna unguiculata có tiềm năng trong việc chống lại một số bệnh ung thư.

Virus thực vật Vigna unguiculata có thể trở thành liệu pháp điều trị ung thư trong tương lai – Ảnh: Thomas Splettstoesser

Vigna unguiculata là virus thực vật thường tấn công cây đậu mắt đen (còn gọi là đậu trắng mắt đen).

Theo Science Alert, trong thí nghiệm của nhóm UCSD, các hạt nano thu được từ virus này đã tăng tỉ lệ sống sót và ngăn chặn sự phát triển khối u một cách có hệ thống ở những con chuột mắc nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ruột kết và ung thư buồng trứng.

Ngoài ra, một nhóm chuột khác đã trải qua phẫu trị cắt bỏ khối u cũng nhận được sự cải thiện đáng kể.

Virus này không tấn công trực tiếp vào tế bào ung thư ở chuột mà hoạt động như một dạng liệu pháp miễn dịch, giúp tăng cường sức mạnh tự nhiên của cơ thể trong việc t.iêu d.iệt các tế bào bệnh.

Vigna unguiculata vốn không không có khả năng lây nhiễm sang động vật có vú, tức chúng ta không thể bị bệnh như những cây đậu mắt đen bị nhiễm nó.

Nhưng nếu virus được đưa vào cơ thể, hệ thống miễn dịch của chuột vẫn có xu hướng xác định chúng là yếu tố ngoại lai, nên nhanh chóng phản ứng và sự kích hoạt miễn dịch này đã đồng thời tác động đến bệnh ung thư.

Các hạt nano từ virus này trước đây đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc thúc đẩy phản ứng miễn dịch khi tiêm vào các mẫu khối u ở người trong phòng thí nghiệm.

Cho dù vẫn còn cần bước thí nghiệm lâm sàng (trực tiếp trên người), nhưng sự thành công tiếp theo ở thử nghiệm động vật đã cho thấy tiềm năng đưa nó thành một liệu pháp thực tế rất lớn.

Với bước nghiên cứu mới này, hạt nano không nhất thiết phải được tiêm trực tiếp vào khối u để thành công mà còn có thể được phân phối một cách có hệ thống vào cơ thể theo những con đường dễ dàng hơn với con người.

Các kết quả cũng cho thấy phương pháp điều trị này có thể giúp ngăn ngừa ung thư di căn và tái phát.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt bò, rất sẵn ở vườn nhà nhiều người Việt không biết thường ‘ngó lơ’

Có một loại rau tốt ngang thịt bò thường được bán nhiều ở chợ, không chỉ vậy nhiều người coi như một vị thuốc đông y để chữa bệnh.

Một vài lợi ích cây hẹ, không phải ai cũng hay

Loại rau này thoạt nhìn giống cây hành lá nhưng lại có hương vị khác biệt. Ở một số gia đình lá hẹ được trồng nhiều trong vườn nhà, trong chậu… Mặc dù rau hẹ rất tốt nhưng không phải ai cũng biết ăn.

Ở nước ta cây rau hẹ còn có tên gọi khác là cửu thái, nén tàu, hom xe lép (Thái), phắc kép (Tày). Tên khoa học của cây hẹ là Allium odorum L., thuộc họ hành Liliaceae. Cây rau hẹ là cây thảo có thân hành, nhóm thành túm, hình nón gần như dạng trụ. Thân mọc đứng hình trụ hoặc có góc ở ngọn, mang lá ở gốc, cao 15-30cm. Lá hẹp, dài, dày, phiến lá dài 10-25cm, rộng 1,5-8mm, đầu nhọn.

Dạng cây này có cụm hoa dạng tán, mọc trên một gọng dài từ gốc lên. Hoa màu trắng, bầu gần hình cầu, vòi nhị ngắn. Quả nang hình trái xoan ngược, chia ra 3 mảnh. Hạt nhỏ màu đen. Cây trồng lấy lá làm rau ăn gia vị. Hoa cũng ăn được. Lá, thân và hạt đều dùng làm thuốc.

Lá hẹ là một loại rau cực rẻ nhưng tốt ngang thịt bò, lại còn là một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

Lá hẹ có vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm m.áu, tiêu đờm, củ hẹ trị chứng di mộng tinh, đau lưng rất công hiệu. Đặc biệt trong các nghiên cứu trong y học hiện đại cũng cho thấy hẹ có chứa chất đạm, đường, vitamin A, vitamin C, canxi, phốt pho, nhiều chất xơ. Trong hạt của cây hẹ còn có ancaloit và saponin. Chất xơ của hẹ giúp tăng tính nhạy cảm với insulin, làm giảm đường huyết, giảm mỡ m.áu, ngừa xơ mỡ động mạch, bảo vệ tuyến tụy.

– Giàu vitamin: Theo nghiên cứu, trong 1kg hẹ có 5-10g đạm; 5-30g đường; 2g vitamin A; 89g vitamin C; 2,6g canxi; 2,2g phospho… Lá hẹ có rất nhiều chất xơ, có tác dụng giảm đường huyết, giảm mỡ m.áu, ngăn ngừa xơ mỡ động mạch, bảo vệ tuyến tụy…

– Làm đẹp da: Hẹ có thể thay thế cho các loại kem bôi trị vảy và làm lành vết thương hở bởi nó có thể t.iêu d.iệt vi khuẩn, nấm, giúp vết thương mau lành. Ngoài ra, nếu bạn bị da khô, hẹ tươi là biện pháp cho bạn. Nghiền hẹ ra, rồi đắp lên mặt, để khô trong vòng 30 phút sau đó rửa mặt lại. Làm thường xuyên, bạn sẽ nhận thấy da có sự thay đổi rõ rệt.

– Kháng viêm hiệu quả: Trong lá hẹ chứa allicin, một loại dầu lưu huỳnh có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm rất tốt. Nhất là khi bạn gặp các vết thương ngoài da, ăn nhiều lá hẹ rất mau lành.

– Tốt cho trí nhớ: Nên ăn lá hẹ thường xuyên bởi trong lá hẹ có cả choline và folate. Các chất này có liên quan trực tiếp đến việc cải thiện chức năng não bộ, cải thiện tình trạng mất trí nhớ ở người lớn t.uổi. Đặc biệt, chất folate trong lá hẹ có thể hạn chế rối loạn nhận thức và rối loạn tâm trạng, rất hữu hiệu trong việc cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh như mất trí nhớ.

– Chữa đau lưng, đau thận.: Lá hẹ ăn thường xuyên rất tốt, theo một số nghiên cứu không thể phủ nhận các tác dụng của lá hẹ với nam giới và các tác dụng điều trị bệnh của hẹ. Tuy nhiên, khi dùng vị thuốc này, người dùng cần hỏi qua ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi áp dụng điều trị bệnh bằng các bài thuốc từ cây hẹ.

– Tốt cho xương chắc khỏe: Hẹ chứa nhiều vitamin K – loại vitamin chịu trách nhiệm cho sức khỏe xương của bạn. Sự khử khoáng xương được ngăn chặn đáng kể bằng việc ăn hẹ thường xuyên. Đặc biệt phụ nữ dễ bị loãng xương hơn nam giới nên thường xuyên ăn hẹ sẽ giúp tăng mật độ xương. Lá hẹ có rất nhiều chất xơ, có tác dụng giảm đường huyết, giảm mỡ m.áu, ngăn ngừa xơ mỡ động mạch, bảo vệ tuyến tụy…

– Ngăn ngừa ung thư: Hẹ là nguồn chứa chất flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên có thể ngăn chặn một số loại bệnh ung thư hiệu quả. Những chất này giúp chống lại các gốc tự do và ngăn chặn chúng phát triển. Vì vậy, ăn hẹ có thể phòng ung thư đại tràng, vú, tuyến t.iền liệt, phổi và dạ dày.

– Giảm cân: Lý do lá hẹ rất ít calories nhưng lại nhiều dưỡng chất có lợi. 100 g hẹ tươi chỉ chứa 30 calories nhưng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chứa chất xơ, vitamin, canxi và khoáng chất bổ dưỡng cần thiết cho nhiều bộ phận của cơ thể.

– Giảm huyết áp: Trong lá hẹ có chứa allicin có tác dụng giảm huyết áp và ngăn quá trình sản sinh cholesterol trong cơ thể. Hơn nữa, chúng cũng có đặc tính chống vi khuẩn và chống nấm, tẩy vi khuẩn và nấm trong đường ruột, đảm bảo cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt.

– Ngăn chặn táo bón: Rau hẹ giàu chất xơ nên giúp tiêu hóa hiệu quả. Ăn nhiều hẹ sẽ cung cấp lượng lớn chất xơ cho ruột và ruột kết, giúp loại bỏ nguy cơ bị táo bón.

– Trị hen suyễn: Hẹ rất giàu vitamin A, ăn nhiều rau hẹ không chỉ tốt cho làn da, thị lực và phổi, mà còn giảm nguy cơ bị cảm lạnh, giảm các triệu chứng bệnh hen suyễn…Bạn chỉ cần lấy 1 nắm lá hẹ sau đó rửa sạch, cắt nhỏ. Đường phèn lượng vừa đủ, giã nhỏ, trộn với lá hẹ và đem hấp cách thủy cho đến khi lá hẹ chín nhừ rồi ăn cả cái lẫn nước. Thực hiện 2 lần/ngày, trong khoảng 3-4 ngày giúp cải thiện triệu chứng nóng rát, giảm ho.

Lá hẹ có nhiều cách chế biến thành một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

Một số lưu ý quan trọng khi ăn hẹ

– Cây rau hẹ kỵ với mật ong và thịt trâu nên không nên sử dụng kết hợp hai nguyên liệu này.

– Những ai bị nóng trong, mụn nhọt trong người, người mắc bệnh đường tiêu hóa… không nên dùng cây rau hẹ do có thể làm trầm trọng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *