Nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy dịch Covid-19 còn có thể gây những tác hại gián tiếp lên các căn bệnh khác nếu chúng ta không có biện pháp quản lý căng thẳng tốt.
Các nhà khoa học từ Đại học Emory (Mỹ) cảnh báo ở những người từng một lần bị nhồi m.áu cơ tim, hãy cẩn thận bị lần 2 trong thời điểm này bởi sự căng thẳng về tinh thần mỗi khi có thiên tai, khủng hoảng sức khỏe như dịch Covid-19 đang diễn ra làm tăng mạnh nguy cơ này.
Các biện pháp kiểm tra sức khỏe tim mạch hiện này thường dựa trên sự căng thẳng về thể chất, ví dụ bệnh nhân được yêu cầu chạy trên máy chạy bộ, đạp xe tại chỗ để kiểm tra lưu lượng m.áu đến tim. Thế nhưng, nghiên cứu này cho thấy cả sự căng thẳng tinh thần cũng có thể dẫn đến thiếu m.áu cơ tim – lưu lượng m.áu đến tim giảm đến mức cơ tim không nhận đủ oxy. Vấn đề này có thể dẫn đến những cơn đau thắt ngực, hay nặng nề hơn là cơn nhồi m.áu cơ tim.
Dịch bệnh như dịch Covid-19 gây căng thẳng, đủ để tăng nguy cơ cho các đối tượng có rủi ro về bệnh tim mạch – ảnh minh họa từ Internet
Nghiên cứu dựa trên 300 người còn ở độ t.uổi trẻ và trung niên này thậm chí cho thấy nguy cơ bị nhồi m.áu cơ tim hoặc t.ử v.ong vì bệnh tim do căng thẳng tinh thần là cao gấp đôi so với căng thẳng thể chất thông thường!
“Những dữ liệu này cho chúng ta bằng chứng rõ ràng về việc căng thẳng tâm lý, thường không được đề cập cụ thể trong hướng dẫn lâm sàng cho biện tim mạch hiện nay, có thể ảnh hưởng nhiều tới vấn đề” – giáo sư Viola Vaccarino từ khoa Dịch tễ học Trường Y tế công cộng Rollins (thuộc Đại học Emory), tác giả chính của nghiên cứu, phân tích.
Các phát hiện nhấn mạnh sự cần thiết của các chiến lược quản lý căng thẳng dành cho bệnh nhân có nguy cơ cao bị nhồi m.áu cơ tim, nhất là người đã bị một lần. Họ cũng cần được tầm soát sức khỏe tim mạch chặt chẽ hơn.
Nghiên cứu vừa công bố tại Phiên khoa học hàng năm của Đại học Tim mạch Mỹ, trong khuôn khổ Đại hội Tim mạch Thế giới năm 2020.
A. Thư (Theo EurekAlert)
Chàng trai 23 t.uổi chết vì nhồi m.áu cơ tim, bác sĩ chỉ 3 loại thực phẩm là gánh nặng cho tim
Điều gì xảy ra khi một chàng trai mới 23 t.uổi chết vì nhồi m.áu cơ tim? Bác sĩ cho biết thủ phạm nằm trong chính cuộc sống hàng ngày của chúng ta.
Tiểu Bình 23 t.uổi, cậu đang là sinh viên tại một trường đại học ở Vũ Hán, Trung Quốc. Được biết, từ nhỏ Tiểu Bình được cha mẹ quản lý rất nghiêm, tuy nhiên, khi lên đại học không có người quản, thời gian lên trường học cũng ít nên Tiểu Bình thường sống buông thả.
Ngày nào Tiểu Bình cũng tụ tập bạn bè ở quán chơi game “thâu đêm suốt sáng”. Hơn nữa, Tiểu Bình còn học hút thuốc, khi buồn ngủ hay mệt mỏi, hút vài điếu thuốc có thể giúp cậu tỉnh táo tinh thần.
Tiểu Bình t.ử v.ong vì nhồi m.áu cơ tim
Vào một buổi sáng mùa đông, khi Tiểu Bình cùng vài bạn học bước ra từ quán net đột nhiên ngất xỉu. Các bạn học vô cùng sợ hãi, liền gọi xe cấp cứu. Khi đến bệnh viện, Tiểu Bình được chẩn đoán bị nhồi m.áu cơ tim, sau 3 tiếng cấp cứu, chàng trai trẻ đã t.ử v.ong.
Mẹ Tiểu Bình sau khi nhận được tin con mất cũng không thể đứng vững. Tất cả mọi người đều rất sốc, họ đến hỏi bác sĩ, tại sao một người mới 23 t.uổi lại bị nhồi m.áu cơ tim.
Bác sĩ giải thích: Tiểu Bình thường xuyên thức khuya để chơi game, cùng với hút t.huốc l.á lượng lớn chính là nguyên nhân gây bệnh.
1. Hút thuốc
Theo nghiên cứu, những người thường xuyên hút thuốc có thể tăng nguy cơ mắc nhồi m.áu cơ tim lên 7 lần. Hút thuốc gây gia tăng nồng độ carbon monoxide trong m.áu, dẫn tới phá hủy tế bào nội mô mạch vành, gia tăng kết tập tiểu cầu, tăng nguy cơ hình thành huyết khối tắc nghẽn. Chất nicotin có trong thành phần t.huốc l.á tác động làm tiến triển nhanh quá trình hình thành xơ vữa động mạch.
2. Thức đêm
Giấc ngủ là thời gian cơ thể hồi phục lại những tổn thương ở mạch m.áu và tim sau một ngày vận động mệt mỏi. Né tránh giấc ngủ là bạn đã vô tình cướp mất khoảng nghỉ ngơi cần thiết của hệ tim mạch, gia tăng gánh nặng cho tim mạch, cuối cùng vì làm việc quá sức khiến tim ngừng đ.ập.
Ngoài ra, để giảm gánh nặng cho tim, 3 loại thực phẩm này ăn càng ít càng tốt
1. Ăn ít thức ăn mặn
Các nghiên cứu đã xác nhận rằng ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim. Hấp thụ quá nhiều ion natri trong muối vào m.áu sẽ gây ứ nước và natri, làm tăng dung lượng m.áu và tăng huyết áp. Đồng thời, nó sẽ gây phù nề tế bào cơ trơn mạch m.áu và làm hẹp khoang mạch m.áu, từ đó làm tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch m.áu.
2. Ăn ít thức ăn lạnh
Tim rất sợ lạnh. Y học Trung Quốc cho rằng, tim có chức năng chính là m.áu. Nếu thức ăn lạnh đi vào dạ dày, nó sẽ kích thích mao mạch trong dạ dày và sẽ ảnh hưởng đến tim. Đây là lý do tại sao một số người sau khi ăn xong thực phẩm lạnh sẽ xuất hiện tình trạng đau vùng tim, đặc biệt là những người bệnh tim.
3. Ăn ít dầu mỡ
Hấp thụ quá nhiều axit béo trans có thể làm tăng cholesterol trong m.áu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nguồn chính là dầu thực vật hydro hóa một phần. Nó được sử dụng rộng rãi trong bánh ngọt, bánh quy, pizza đông lạnh nhanh, khoai tây chiên, bỏng ngô và các thực phẩm khác. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng axit béo trans làm tăng lượng cholesterol lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, đồng thời giảm lượng cholesterol lipoprotein mật độ cao.
Hà Vũ (Dịch theo Aboluowang)
Theo vietnamnet