Mùa thu là mùa dễ mắc bệnh. Bởi vì không khí khô và môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên dẫn đến viêm họng, viêm mũi, cảm lạnh, bệnh đường tiêu hóa, và các bệnh về tim mạch, mạch máu não. Vì vậy, bảo vệ sức khỏe trong mùa thu vô cùng quan trọng.
Theo quan niệm của người xưa, ăn 3 thực phẩm có màu trắng này trong mùa thu sẽ góp phần nâng cao đề kháng, bảo vệ sức khỏe. Cùng Emdep.vn tìm hiểu xem đó là thực phẩm nào.
Củ cải trắng
Củ cải trắng giàu nước và chất xơ, có tác dụng làm ẩm phổi, giảm khô, tăng cường chức năng dạ dày và tiêu hóa thức ăn, thúc đẩy nhu động ruột. Thực phẩm này cũng giàu vitamin C và kali, giúp cải thiện khả năng miễn dịch và điều chỉnh cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Củ cải trắng còn chứa sunfua, có thể thúc đẩy giải độc gan và duy trì sức khỏe của gan.
Mùa thu cũng là mùa thu hoạch củ cải trắng, đạt độ ngọt, giòn, nhiều nước nhất. Bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon từ thực phẩm này từ luộc, hấp, kho, nấu canh hay phơi khô để sử dụng dần.
Củ sen
Củ sen là loại rau củ ít calo, nhiều chất xơ, giàu vitamin B, vitamin C, có tác dụng dưỡng phổi khô, thanh nhiệt, dưỡng dạ dày, nhuận tràng… Ngoài ra, củ sen còn chứa nhiều loại khoáng chất như kali, canxi, magie giúp duy trì chức năng bình thường của dây thần kinh và cơ bắp.
Mùa thu là mùa củ sen được thu hoạch, đạt đến độ trắng giòn hấp dẫn. Các món ngon từ củ sen như kho, nấu canh, chiên rán, làm gỏi…
Quả lê
Mùa thu không khí khô, độ ẩm thấp nên lúc này cần bổ sung lê vì đây là loại quả mọng nước và giàu vitamin cùng các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt, iốt… Ăn lê thường xuyên có thể làm dịu cơn hanh khô mùa thu, thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể và nuôi dưỡng phổi.
Ngoài ra, lê giàu chất xơ, hầu hết chất xơ trong lê đều có thể hòa tan nên có thể giúp hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu và giúp kiểm soát lượng đường huyết, là thực phẩm rất nên bổ sung vào mùa thu.
Moon/Theo Sohu