Mùa thu đông, ăn thêm 5 thực phẩm này giúp giải cảm, giữ ấm, không tốn tiền mua thuốc

Khi thời tiết chuyển mùa sang thu sang đông, nhiệt độ càng xuống thấp, chênh lệch nhiệt độ giữa sáng và tối bắt đầu tăng cao. Những người có hệ miễn dịch kém dễ bị cảm lạnh, mang lại nhiều phiền toái cho cuộc sống và công việc. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể cải thiện khả năng miễn dịch và không bị cảm lạnh làm phiền? Ngoài việc tập thể dục để tăng cường thể chất, nên ăn thêm 5 loại thực phẩm sau đây để cân bằng dinh dưỡng, giữ dáng và tránh cảm lạnh, hãy cùng tham khảo nhé.

Gừng

Gừng là thực phẩm giữ ấm, chống cảm lạnh thông dụng và rẻ tiền. Theo Đông y, gừng có vị cay, tính ấm, dùng để chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn trớ, giúp tiêu hoá. Gừng được cho vào thực phẩm cũng là cách hỗ trợ miễn dịch và tăng cường sức khoẻ cho hệ tiêu hóa.

Thực phẩm có màu đỏ

Thực phẩm có màu đỏ như cà chua, cà rốt, ớt, củ cải đỏ… chứa vitamin A, nhóm B, lycopen, axit amin… có tác dụng trong việc làm ấm cơ thể. Bên cạnh đó các loại thực phẩm này giàu năng lượng, tăng cường năng lượng cho cơ thể giúp bạn cảm thấy ấm áp hơn.

Đặc biệt những thực phẩm màu đỏ còn có đặc điểm là chứa nhiều chất sắt giúp kháng khuẩn, tăng cảm giác ngon miệng, kích thích ăn nhiều hơn để cơ thể đảm bảo nguồn năng lượng cần thiết.

Hải sản

Các thực phẩm từ hải sản như tôm, cua, cá, rong biển… giúp cơ thể tự tiêu bớt mỡ, phòng chống béo phì. Đồng thời các món ăn được chế biến từ hải sản cũng nâng cao khả năng chịu rét, thúc đẩy cơ thể con người sinh nhiệt, chống giá rét. 

Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm có thể giúp cơ thể giữ ấm, chống cảm trong mùa đông. Trong khoai lang có chứa rất nhiều dưỡng chất giúp tăng đề kháng và tăng miễn dịch như vitamin C, canxi, kali, sắt,… Đặc biệt, vitamin A trong khoai lang đóng vai trò hiệu quả trong quá trình duy trì sức khỏe của bề mặt niêm mạc trong mũi, da hay cả đường tiêu hóa. Bạn còn có thể ăn khoai lang mà không lo béo.

Tỏi

Mặc dù mùi của tỏi không dễ ăn nhưng đây lại là thực phẩm chống cảm lạnh cực tốt trong mùa thu đông. Trong tỏi có chứa kháng sinh có lợi cho con người. Không những có tác dụng làm nóng cơ thể mà tỏi còn có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol, tránh được các bệnh về tim mạch hay đột quỵ. Nếu có thể bạn hãy nhai 1 tép tỏi sống, nuốt nước từ từ và nhả bã. Còn nếu không có thể dùng tỏi làm gia vị trong các món ăn mùa lạnh. Bạn cũng có thể ngâm tỏi với mật ong để tăng hiệu quả sử dụng.

Nana/Theo Sohu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *